Samsung 'mắc kẹt' trong vụ bê bối về gian lận kế toán tại Samsung Biologics
Hoàng Lan -
14/11/2018 10:36 (GMT+7)
(VNF) - Hôm nay (14/11), Samsung sẽ rà soát kỹ lưỡng chiến lược tăng trưởng dài hạn của tập đoàn trong bối cảnh nhà chức trách Hàn Quốc đang xem xét các cáo buộc về gian lận kế toán tại Samsung BioLogics - công ty công nghệ sinh học thuộc tập đoàn này.
Hoạt động bên trong nhà máy Samsung BioLogics/Ảnh: Samsung BioLogics
Samsung BioLogics là doanh nghiệp hoạt động ngoài lĩnh vực sở trường của Samsung (di động và chất bán dẫn). Theo Nikkei Asia, Samsung BioLogics là nhà sản xuất dược phẩm lớn thứ ba thế giới.
Cổ phiếu của Samsung BioLogics đã giảm 40% so với tháng 10 trong bối cảnh chính quyền Hàn Quốc có thể ra quyết định đóng cửa công ty sau khi điều tra các cáo buộc vi phạm nguyên tắc kế toán 3 năm trước.
Việc hủy niêm yết cổ phiếu BioLogics có thể ảnh hưởng mạnh đến các công ty con của Tập đoàn Samsung. Samsung Electronics là công ty chiếm 3/4 tổng doanh thu của tập đoàn và hiện đang nắm giữ 31,49% cổ phần công ty BioLogics; công ty Samsung C&T nắm giữ 43,44%. Phần còn lại được nắm giữ bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ và các tổ chức khác.
Tháng 8/2018, Tập đoàn Samsung tuyên bố đầu tư 25.000 tỷ Won vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, 5G và công nghệ sinh học trong 3 năm tới, mục tiêu đưa doanh nghiệp này trở thành nhân vật mới của ngành công nghệ. Ju-keun, Chủ tịch của CEO Score, một công ty phân tích doanh nghiệp nói: “Một phán quyết chống lại BioLogics sẽ là cú đánh với Samsung”.
Hôm nay (14/11), 5 thành viên trong Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai của Hàn Quốc (SFC) sẽ cân nhắc những phát hiện điều tra mới về BioLogics. Hồi tháng 7, Ủy ban Dịch vụ tài chính đã cáo buộc BioLogics vi phạm các quy tắc kế toán bằng việc cố loại bỏ các thông tin bất lợi ảnh hưởng đến định giá doanh nghiệp trước đợt chào bán công khai lần đầu năm 2016.
Samsung BioLogics khẳng định đã tuân thủ các quy tắc kế toán quốc tế
Theo thông tin từ một quan chức, phán quyết về tương lai của công ty có thể được đưa ra cùng ngày hoặc tạm hoãn để điều tra thêm. Trong trường hợp xấu nhất, chính quyền sẽ "xóa sổ" BioLogics.
Đây sẽ là một đòn mạnh với người thừa kế của Samsung, Phó Chủ tịch Lee Jae-young. Ông Lee Jae-young là con trai Chủ tịch Lee Kun-hee - kiến trúc sư thiết kế các sản phẩm bán dẫn và điện thoại thông minh của Samsung vài thập kỷ qua.
Samsung vốn là công ty điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, tuy nhiên, doanh số bán hàng đang chững lại khi thị trường bắt đầu bão hòa. Ông Lee cho biết, hiện tại, ông muốn tạo ra di sản của riêng mình cho Tập đoàn bằng cách đa dạng hóa ngành công nghệ sinh học và y tế.
Ông Park, lãnh đạo CEO Score cho biết, ông mong chờ một phán quyết bất lợi do mức độ nghiêm trọng của cuộc điều tra. “Cơ quan giám sát tài chính đã đệ đơn kiện 2 lần”, ông nói. Các công ty dịch vụ giám sát tài chính đã đệ đơn khiếu nại lên cơ quan quản lý một lần vào tháng trước, sau khi SFC bác bỏ khiếu nại ban đầu hồi tháng 7.
Một phán quyết bất lợi sẽ là một "đòn giáng chí mạng" lên danh tiếng của Tập đoàn Samsung, vốn bị hoen ố bởi những vụ bê bối về tham nhũng. Người thừa kế 50 tuổi của Samsung đang lĩnh một bản án tham nhũng (đang tạm đình chỉ và chờ giải quyết tại Tòa án Tối cao).
Nhà phân tích của Hana Financial Investment, Kim Kyung-min tin rằng Samsung Electronics có thể vượt qua các cuộc điều tra BioLogics nhờ vị thế tài chính mạnh mẽ của mình.
”Samsung Electronics có dòng tiền dồi dào với mức trung bình 41.000 tỷ Won vào năm 2020. Tác động của vụ án kế toán tại Samsung BioLogics sẽ được kiểm soát”, ông Kim nói.
Các nhà phân tích chỉ ra rằng, phán quyết sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giá thị trường của Samsung C&T, cổ đông lớn của BioLogics. Những rủi ro xuất phát từ vụ điều tra của Biologics đã khiến Mirae Asset Daewoo giảm giá cổ phiếu mục tiêu của Samsung C&T xuống 7,9%, ở mức 175.000 won.
Jeong Dae-ro, nhà phân tích của Mirae Asset Daewoo cho biết: ”Samsung C&T đã cải thiện hoạt động kinh doanh của mình, nhưng chúng tôi không thể không giảm giá cổ phiếu mục tiêu của mình do giá trị thị trường sụt giảm của Samsung BioLogics”.
Samsung Electronics từ chối bình luận về tác động có thể từ phán quyết của cơ quan chức năng về BioLogics.
(VNF) - Bộ trưởng ngoại giao Bỉ Maxime Prévot cho biết việc nhắm mục tiêu vào Big Tech có thể là một trong những lựa chọn của Liên minh châu Âu (EU) để đáp trả các đòn thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(VNF) - Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã cam kết đầu tư 1,4 nghìn tỷ USD trong 10 năm vào Mỹ sau khi các quan chức cấp cao của UAE gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này, thông báo ngày 21/3 của Nhà Trắng nêu rõ.
(VNF) - Thủ tướng Bỉ Bart De Wever cho rằng, rằng việc châu Âu tịch thu gần 200 tỷ euro (216 tỷ USD) tài sản bị đóng băng của Nga sẽ là "một hành động chiến tranh".
(VNF) - Trong bối cảnh chính phủ đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ, đi kèm với việc nguồn cung đất ở thu hẹp, thị trường bất động sản Trung Quốc đang cho thấy một số dấu hiệu nóng lên ngay trong quý đầu năm 2025.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/1 tuyên bố những người bị phát hiện làm hỏng xe Tesla có thể phải ngồi tù tới 20 năm, đồng thời cảnh báo rằng chính phủ đang "truy tìm" họ.
(VNF) - Tập đoàn CK Hutchison Holdings Ltd. của tỷ phú Lý Gia Thành cảnh báo về môi trường kinh doanh toàn cầu đang xấu đi do căng thẳng địa chính trị và thương mại khi kế hoạch bán cảng tại Kênh đào Panama khiến Trung Quốc tức giận.
(VNF) - Tesla đang thu hồi gần như toàn bộ xe Cybertruck tại Mỹ để khắc phục lỗi tấm ốp thép bên ngoài có thể tách ra khi đang lái. Đây là đợt thu hồi thứ 8 đối với mẫu SUV này kể từ tháng 1/2024.
(VNF) - Được sự ủng hộ của sinh viên và các nhà giáo dục, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/3 đã ký một sắc lệnh hành pháp giải thể Bộ Giáo dục liên bang, thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử.
(VNF) - Các nhà nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) dự đoán vị thế thống trị của nước này đối với nguồn cung cấp đất hiếm trên thế giới có thể sắp kết thúc.
(VNF) - Đế chế kinh doanh của ông trùm Hồng Kông Lý Gia Thành đang trở thành tâm điểm chú ý sau khi CK Hutchison Holdings quyết định bán cảng tại Kênh đào Panama cho một liên doanh do công ty Mỹ BlackRock đứng đầu, động thái đã khiến Bắc Kinh tức giận. Cổ phiếu của công ty đã giảm mạnh trong những phiên gần đây.
(VNF) - Tỷ phú công nghệ Elon Musk, cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết mạng sống của ông đang bị đe dọa vì sự tham gia sâu rộng của ông vào chính quyền, và một số người có thể muốn ông chết vì ông đang "ngăn chặn hành vi gian lận của họ".
(VNF) - Trong bối cảnh sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine đang dần hạn chế, các đồng minh châu Âu của Ukraine đang cân nhắc liệu có nên tịch thu 300 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga và sử dụng số tiền này để hỗ trợ Ukraine hay không.
(VNF) - Tỷ phú người Hong Kong Lý Gia Thành đang "mắc kẹt" giữa cuộc chiến địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ sau khi công bố thỏa thuận bán cảng tại Kênh đào Panama cho công ty Mỹ.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay loại "thẻ vàng" thị thực trị giá 5 triệu USD mà ông đề xuất sẽ giúp nước Mỹ trả hết nợ quốc gia, đồng thời cung cấp cho các công ty hàng đầu phương thức để thu hút những lao động nhập cư chất lượng. “Nó sẽ được bán chạy như tôm tươi”, ông Trump nói trong cuộc họp nội các đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai.
(VNF) - Thừa nhận rằng nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức và cần phải “nỗ lực hết sức” để đạt được các mục tiêu, các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn tự tin rằng: “Con tàu khổng lồ của nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục vượt sóng và vững vàng tiến về tương lai”.
(VNF) - Giá vàng tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới, quanh mức 3.038-3.039 USD/ounce khi căng thẳng gia tăng ở Trung Đông và lo ngại về kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng liên tục phá đỉnh trong những ngày qua.
(VNF) - Văn phòng công tố Bỉ ngày 18/3 cho hay họ đã buộc tội 5 người trong cuộc điều tra hối lộ tại Nghị viện châu Âu được cho là có liên quan đến tập đoàn Huawei của Trung Quốc, trong đó 4 người bị buộc tội tham nhũng.
(VNF) - Công nghệ "siêu sạc" của BYD đang làm gia tăng sự cạnh tranh vốn đã khốc liệt trên thị trường ô tô lớn nhất thế giới và thúc đẩy hãng này tiến xa hơn so với các đối thủ như Tesla.
(VNF) - Tập đoàn CK Hutchison của tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành đang chịu áp lực mới từ Bắc Kinh sau khi bán các cảng ở Kênh đào Panama cho công ty Mỹ.
(VNF) - Tại nước Mỹ xa xôi, những quả trứng gà quen thuộc giờ đây được coi là “gia tài nho nhỏ”. Người ta nâng niu những vỉ trứng gà như khoản lương hưu, thậm chí coi chúng như một khoản “đầu tư” có thể tìm thấy ngay trong siêu thị.
(VNF) - Trước cuộc “khủng hoảng” khi giá gạo tăng vọt, chính phủ Nhật Bản đã phải đưa ra một quyết định chưa từng có: Giải phóng hơn 200.000 tấn gạo dự trữ khẩn cấp. Đáng tiếc là, nỗ lực này dường như chưa đủ để giải quyết gốc rễ vấn đề.
(VNF) - Chính phủ Trung Quốc đã hứa sẽ trợ cấp chăm sóc trẻ em, tăng lương và chế độ nghỉ phép có lương tốt hơn để phục hồi nền kinh tế đang chậm lại. Bên cạnh đó, nước này cũng đang triển khai chương trình giảm giá 41 tỷ USD cho đủ loại mặt hàng, từ máy rửa chén và đồ trang trí nhà cửa đến xe điện và đồng hồ thông minh.
(VNF) - Từ một cửa hàng nhỏ bán hạt giống, tập đoàn CP (Charoen Pokphand) đã vươn mình trở thành một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu châu Á. Với hoạt động đa dạng từ nông nghiệp, thực phẩm đến viễn thông và bán lẻ, CP Group đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trên bản đồ kinh tế toàn cầu, đặc biệt là tại Việt Nam.
(VNF) - Bộ trưởng ngoại giao Bỉ Maxime Prévot cho biết việc nhắm mục tiêu vào Big Tech có thể là một trong những lựa chọn của Liên minh châu Âu (EU) để đáp trả các đòn thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.