Tài chính

Samsung Pay sẽ là cú hích cho thanh toán điện tử

(VNF) - Samsung Pay hiện đã liên kết với các thẻ thanh toán nội địa của 6 ngân hàng tại Việt Nam. Bản chính thức sẽ phát hành vào cuối tháng 9, tích hợp thêm thẻ thanh toán quốc tế.

Samsung Pay sẽ là cú hích cho thanh toán điện tử

Ảnh minh họa

Sau khi trở thành nền tảng thanh toán phổ biến tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Singapore, Hàn Quốc, Samsung đã chính thức giới thiệu dịch vụ Samsung Pay đến thị trường Việt Nam.

Nói về lý do đem ứng dụng về nước trong giai đoạn này, ông Nguyễn Quang Hiền Huy - Phó Tổng giám đốc Samsung Vina cho rằng, Việt Nam là thị trường tiềm năng, số lượng thẻ thanh toán điện tử tăng đột biến trong 2 năm qua. Tỷ lệ người dùng trẻ chiếm phần lớn cùng với cơ sở hạ tầng phát triển là lý do hãng quyết định mang Samsung Pay về Việt Nam.

Bản chính thức của Samsung Pay sẽ được ra mắt vào cuối tháng 9

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước đánh giá rất cao quyết định của Samsung.

Theo ông Dũng, hiện Chính phủ đã triển khai quyết liệt đề án thanh toán không dùng tiền mặt và việc kết hợp ứng dụng trên nền tảng sẵn có này sẽ rút ngắn thời gian, tiện ích và chi phí rất lớn cho các ngân hàng.

"Số hoá là xu hướng tất yếu trong xã hội văn minh và ngân hàng cũng đang chuyển mạnh dần sang công nghệ đó. Đây thực sự là ứng dụng rất thiết thực rất hợp với xu hướng tiêu dùng người Việt", ông Dũng chia sẻ.

Theo số liệu của Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, tính đến hết ngày 31/12/2016, toàn thị trường có 53 tổ chức tham gia phát hành thẻ, với tổng số lượng thẻ phát hành đạt hơn 104 triệu thẻ các loại. Dự báo thanh toán điện tử nói chung ở Việt Nam sẽ phát triển mạnh thời gian tới sắp tới bởi tỷ lệ dân số trẻ cao, tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh ngày càng gia tăng, cùng với hạ tầng công nghệ phục vụ cho ngành tài chính không ngừng được cải thiện và phát triển.

Chia sẻ về Samsung Pay, bà Jessica Granate – Trưởng phòng kinh doanh trực tuyến ngân hàng Citibank nói: "Citibank đã cùng ra Samsung Pay ra mắt rất nhiều nước như Mỹ, Hàn Quốc, Hong Kong, Úc – quê hương của tôi. Tại Úc, Samsung Pay rất thành công, Khách hàng rất phấn kích với công nghệ này, tiện lợi và rất an toàn. Tôi tin khách hàng Việt Nam cũng sẽ đánh giá như vậy."

Ông Lê Trung Thành – Phó giám đốc ngân hàng BIDV cho biết: "Chính phủ đã ban hành đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, giai đoạn 2016-2020 trên phạm vi toàn quốc, có thể nói đây là điều kiện thuận lợi rất lớn, để phát triển thanh toán điện tử nói chung và dịch vụ Samsung Pay nói riêng."

"Samsung Pay đã ra đời từ hai năm trước. Ở thời điểm đó, Samsung Pay không thể triển khai ở thị trường Việt Nam do hạ tầng tài chính, các ngân hàng kết nối chưa hiệu quả. Tuy nhiên hiện tại, hạ tầng và công nghệ ở Việt Nam đã được cải thiện rất nhiều và đủ mạnh để Samsung Pay vận hành một cách hiệu quả", chia sẻ của ông Shin Dong Min, Tổng giám đốc ngân hàng Shinhan Việt Nam.

Các chủ thẻ ATM nội địa thuộc 6 ngân hàng: VietinBank, Vietcombank, BIDV, Sacombank, Shinhan Vietnam Bank, ABBank có thể thực hiện giao dịch thanh toán bằng Samsung Pay ở bất cứ đơn vị chấp nhận thẻ nào tại Việt Nam chỉ bằng cách dùng điện thoại Samsung đã cài ứng dụng để chạm vào máy quẹt thẻ (máy POS).

Tương tự phương thức thanh toán qua mã quét QR Code, người dùng không phải mang theo thẻ, tiền mặt mà vẫn có thể thanh toán trực tiếp trên điện thoại. Ưu điểm của Samsung Pay là có thể thanh toán ở nhiều nơi, bảo mật cao và dễ sử dụng.

Samsung Pay hiện hỗ trợ cả NFC (giao tiếp trường gần) lẫn MST (truyền dự liệu an toàn qua từ tính). Người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng, chụp hình mặt trước của thẻ thanh toán. Ứng dụng sẽ tự động nhập thông tin. Người dùng xác nhận và bắt đầu sử dụng.

Để thanh toán, chỉ cần mở ứng dụng Samsung Pay hoặc vuốt từ dưới màn hình lên, sau đó xác thực bằng mống mắt, vân tay hoặc mã PIN, cuối cùng đưa smartphone vào gần máy quẹt thẻ (máy POS) để thanh toán.

Samsung Pay hiện đã tích hợp sẵn trên Galaxy S6 edge+, Galaxy S7, Galaxy S7 edge, Galaxy S8, Galaxy S8+, Galaxy Note 5, Galaxy Note 8 và một số mẫu smartphone cận cao cấp Galaxy A 2017.

Tin mới lên