Tài chính quốc tế

Samsung ước tính lợi nhuận tăng 53% trong quý II bất chấp ảnh hưởng do đại dịch

(VNF) - Trong báo cáo được công bố ngày 8/7, Samsung Electronics cho biết lợi nhuận của hãng trong quý II/2021 có thể đạt 12.500 tỷ won (11 tỷ USD), tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa ước tính của thị trường do giá chip tăng mạnh dù doanh số bán điện thoại thông minh có sụt giảm.

Samsung ước tính lợi nhuận tăng 53% trong quý II bất chấp ảnh hưởng do đại dịch

Samsung ước tính lợi nhuận tăng 53% trong quý II bất chấp ảnh hưởng do đại dịch.

Nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới cũng ước tính doanh số bán hàng trong quý II đạt khoảng 63.000 tỷ won (khoảng 56 tỷ USD), tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, lợi nhuận thu về sẽ đạt mức cao nhất kể từ quý III/2018, tăng khoảng 33% so với quý I. Nếu ước tính này chính xác, đây sẽ là doanh số bán hàng kỷ lục mà Samsung Electronics đạt được trong quý thứ hai của một năm.

Trước đó, Samsung đã cho rằng mảng kinh doanh bán dẫn sẽ là "chủ lực" của quý II và có khả năng đạt lợi nhuận gấp đôi quý đầu năm dù nhà máy sản xuất chip ở Texas phải dừng hoạt động một thời gian vì sự kiện bão tuyết nghiêm trọng. Nhà máy đã trở lại hoạt động bình thường trong tháng 4, nhưng đã báo cáo khoản lỗ 300 tỷ won (khoảng 260 triệu USD).

Về mảng kinh doanh di động, Samsung dự báo lợi nhuận sẽ giảm khoảng 4% so với quý I do sự tái bùng phát của dịch Covid-19 tại các thị trường lớn cũng như các nước có nhà máy hoạt động công suất cao, chẳng hạn như Việt Nam, Ấn Độ.

Theo Shinyoung Investment & Securities, các lô hàng điện thoại thông minh của Samsung đã giảm từ khoảng 76 triệu trong quý đầu tiên xuống khoảng 59 triệu trong tháng 4 đến tháng 6, tức giảm 20%. Các nhà phân tích tin rằng mảng điện tử tiêu dùng của Samsung sản xuất TV và thiết bị gia dụng sẽ công bố mức lợi nhuận tương đương, hoặc thấp hơn một chút cho với quý I.

Một nhà phân tích tại Hanwha Investment & Securities cho biết: "Giá bán trung bình của công nghệ DRAM và NAND dự kiến sẽ tăng lần lượt 8% và 7%. Hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của họ cũng sẽ cải thiện với việc tung ra điện thoại thông minh có khả năng gập hoàn toàn mới".

Giới phân tích cũng cho rằng lợi nhuận quý III của Samsung nhiều khả năng sẽ tốt hơn quý II nhờ giá chip tăng và hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh hồi phục. Mặc dù vậy, ước tính này vẫn phụ thuộc vào thị trường và khả năng hồi phục kinh tế toàn cầu trước tình hình dịch bệnh căng thẳng.

Xem thêm >> Ông Trump kiện loạt mạng xã hội Facebook, Twitter và Google

Tin mới lên