Sản xuất thuốc không đạt tiêu chuẩn, nhận diện chuỗi liên kết phía sau Me Di Sun
Tiểu Vy -
03/08/2025 08:00 (GMT+7)
(VNF) - Sau quyết định tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuốc trong 12 tháng, Me Di Sun không chỉ được nhắc đến vì vi phạm chất lượng hai lô thuốc Femancia, mà còn thu hút sự chú ý bởi những liên kết doanh nghiệp chặt chẽ phía sau.
Tạm dừng tiếp nhận hồ sơ với Me Di Sun một năm
Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có quyết định tạm ngừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp mới và gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc, cũng như nguyên liệu làm thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm Me Di Sun trong thời hạn 12 tháng, bắt đầu từ ngày 30/7/2025. Sau thời gian này, nếu doanh nghiệp muốn tiếp tục đăng ký thuốc hoặc nguyên liệu, cần nộp lại hồ sơ theo đúng quy định hiện hành.
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có quyết định tạm ngừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp mới và gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc, cũng như nguyên liệu làm thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm Me Di Sun trong thời hạn 12 tháng.
Nguyên nhân dẫn tới quyết định này xuất phát từ việc Me Di Sun đã sản xuất hai lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, bị xếp vào mức độ vi phạm loại 2 tức là mức có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị hoặc tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe người dùng.
Cụ thể, vào tháng 3/2025, Cục Quản lý Dược đã thông báo thu hồi hai lô thuốc viên nang cứng Femancia (thành phần gồm sắt nguyên tố từ Sắt fumarat 305 mg và Acid folic 350 mcg), mang số đăng ký VD-27929-17 và do Me Di Sun đứng tên sản xuất.
Hai lô thuốc gồm: Lô số 031222, sản xuất ngày 2/12/2022, hạn dùng 2/12/2025; Lô số 020223, sản xuất ngày 21/2/2023, hạn dùng 21/2/2026
Theo đánh giá, các mẫu thuốc này không đạt yêu cầu về chỉ tiêu định lượng và độ hòa tan. Ngay sau đó, đến giữa tháng 7, Cục Quản lý Dược tiếp tục thu hồi giấy đăng ký lưu hành của thuốc Femancia tại Việt Nam, đồng thời yêu cầu công ty thu hồi toàn bộ thuốc khỏi thị trường từ ngày 16/7.
Theo quy định hiện hành, vi phạm mức độ 2 là những trường hợp thuốc không đảm bảo đầy đủ hiệu quả điều trị hoặc có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, song chưa đến mức nguy hiểm nghiêm trọng tới tính mạng người dùng. Có tới 24 tình huống cụ thể được liệt kê trong nhóm vi phạm này, bao gồm cả việc sử dụng nguyên liệu không đạt chuẩn, sản phẩm không được kiểm nghiệm đầy đủ, không có giấy đăng ký lưu hành hoặc có hàm lượng hoạt chất vượt mức cho phép so với hồ sơ.
Toàn cảnh Me Di Sun
Theo tìm hiểu, Me Di Sun là doanh nghiệp có trụ sở tại số 521, khu phố An Lợi, phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương (cũ), được thành lập từ ngày 25/1/2008. Trong vài năm trở lại đây, Me Di Sun liên tục có những lần tăng vốn điều lệ đáng chú ý: từ 50,4 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng vào tháng 8/2021, và gần nhất là tăng lên 130 tỷ đồng vào tháng 7/2024. Cơ cấu cổ đông không được công khai. Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp hiện là ông Lê Minh Hoàn, sinh năm 1963.
Bên cạnh vai trò tại Me Di Sun, ông Lê Minh Hoàn còn từng là người đại diện pháp luật của Doanh nghiệp tư nhân xăng dầu Linh Phương có địa chỉ tại xã Phú Thạnh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai (cũ). Tuy nhiên, doanh nghiệp này hiện đã ngừng hoạt động và mã số thuế cũng đã bị đóng.
Theo giới thiệu trên website chính thức của công ty (https://medisun.com.vn), tiền thân của Me Di Sun là công ty GM được thành lập từ năm 2002 và từng hợp tác với Công ty Dược – Vật tư y tế Bình Dương (BIPHARCO) để sản xuất nhiều dòng sản phẩm dạng nang mềm như Phartonic, Hemozym, Ginsengton, L-Cystine, Saphiasol… cũng như viên nén và viên nang cứng như Acetamonophen, Roxithromycin, Pyomezol, Ketoconazole…
Từ giữa năm 2006, Me Di Sun bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất viên nang mềm tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Đến ngày 30/11/2007, nhà máy chính thức được Bộ Y tế thẩm định và chứng nhận đạt các tiêu chuẩn GLP, GSP, GMP theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đây là một trong những nhà máy tiên phong chuyên sản xuất viên nang mềm tại Việt Nam với công suất ban đầu 500 triệu viên mỗi năm, xây dựng trên diện tích 6.000m² trong tổng khuôn viên 10.000m². Nhà máy nằm cách TP.HCM khoảng 40 km.
Đến năm 2011, Công ty cổ phần Dược phẩm Me Di Sun trở thành thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thuốc, hóa dược, dược liệu có trụ sở tại Hà Nội. Năm 2013, Me Di Sun tiếp tục đầu tư mở rộng hai phân xưởng sản xuất tân dược và đông dược, nâng tổng công suất toàn nhà máy lên 1 tỷ viên/năm.
Danh mục sản phẩm hiện tại của Me Di Sun được giới thiệu bao gồm nhiều nhóm chức năng: Sorbitol (tiêu hóa), Tussifort (hô hấp), Bamyrol 250 (giảm đau), cùng nhiều sản phẩm thuộc các lĩnh vực xương khớp, tim mạch, thần kinh…
Danh mục các sản phẩm của Me Di Sun.
Công ty mẹ của Me Di Sun – Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco được thành lập từ ngày 5/10/2006, trụ sở tại Hà Nội, với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu. Doanh nghiệp hiện có 10 lao động, do ông Nguyễn Tiến Nam (Tổng Giám đốc), bà Nguyễn Thị Thùy Dung (Phó Giám đốc) và ông Nguyễn Tiến Chỉnh (Chủ tịch HĐQT).
Công ty mẹ của Me Di Sun – Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco
Từ năm 2020 đến nay, Sohaco liên tục tăng vốn điều lệ qua nhiều đợt: từ 150 tỷ đồng (7/2020) lên 200 tỷ đồng, sau đó tăng lên 300 tỷ đồng (6/2021), và gần nhất là 400 tỷ đồng (8/2022). Cơ cấu cổ đông trong các lần tăng vốn này đều không được tiết lộ.
Đáng chú ý, ông Nguyễn Tiến Nam, Tổng Giám đốc Sohaco còn đang đại diện pháp luật cho một doanh nghiệp khác là Công ty cổ phần Dược phẩm Soha VIMEX, có địa chỉ tại Hưng Yên. Soha VIMEX được thành lập vào ngày 5/7/2018, với ngành nghề chính là sản xuất thuốc và hóa dược. Vốn điều lệ ban đầu là 100 tỷ đồng, trong đó Sohaco nắm 70% cổ phần, phần còn lại thuộc các cổ đông cá nhân như Nguyễn Thị Thùy Dung, Nguyễn Tiến Chỉnh (mỗi người 10%), Nguyễn Tiến Anh và Chu Thị Vân Anh (mỗi người 5%). Đến tháng 10/2022, doanh nghiệp này tăng vốn lên 200 tỷ đồng và gần nhất là 350 tỷ đồng vào tháng 8/2024.
(VNF) - Trận mưa lũ lịch sử vừa qua đã khiến nhiều doanh nghiệp tại Gia Lai thiệt hại nặng nề. Khi nước rút, bùn đất phủ kín, hàng hóa và máy móc hư hỏng hàng loạt, để lại mức tổn thất được đánh giá là chưa từng có.
(VNF) - Nội thất The One lọt Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2025 nhưng bị nêu tên trong danh sách nợ thuế tỉnh Hưng Yên do nợ gần 1 tỷ.
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm cho hay sau gần nửa năm triển khai Nghị quyết 68, khu vực kinh tế tư nhân đã chứng kiến một “luồng sinh khí mới”, với niềm tin khởi nghiệp bùng nổ mạnh mẽ.
(VNF) - TS. Vũ Hoàng Linh, Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, cho rằng giáo dục nghề trong kỷ nguyên AI không chỉ giúp người lao động làm chủ công nghệ, mà còn là khoản đầu tư chiến lược cho nền kinh tế số. Việt Nam cần phát triển một hệ sinh thái đào tạo nghề thực chất, với sự tham gia trực tiếp của doanh nghiệp, nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất thông minh và nâng cao năng suất lao động.
(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp (UDIDECO), nhà thầu thi công cầu Sông Lô tại Phú Thọ bị nhắc tên chậm đóng BHXH gần 700 triệu đồng.
(VNF) - Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội cho biết Công ty cổ phần ICD Nam Đình Vũ đang có số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN gần 576 triệu đồng, số tháng chậm đóng là 10 tháng.
(VNF) - C.P. Foods ghi nhận doanh thu toàn cầu giảm 0,4% trong 9 tháng đầu năm 2025 do thị trường Việt Nam sụt 17%, trở thành điểm trừ duy nhất của tập đoàn, dù doanh thu tại Trung Quốc tăng tới 36%.
(VNF) - Chuẩn hóa quy trình sản xuất, minh bạch dòng tiền và xây dựng mô hình vận hành thống nhất không chỉ giúp SMEs “nói cùng một ngôn ngữ” với các đối tác trong chuỗi giá trị, mà còn mở ra cơ hội tiếp cận vốn, hợp tác quốc tế và tham gia sâu hơn vào các phân khúc công nghiệp giá trị cao.
(VNF) - Tự động hóa đang trở thành hướng đi tất yếu của doanh nghiệp Việt trong bối cảnh chi phí sản xuất và nhân công ngày càng tăng. Không chỉ giúp tối ưu vận hành và giảm phụ thuộc vào lao động thủ công, các giải pháp công nghệ còn mang lại năng suất cao, chất lượng ổn định và khả năng mở rộng linh hoạt.
(VNF) - Việc cùng người thân trong gia đình, đặc biệt là vợ chồng, chung sức xây dựng sự nghiệp là mô hình không hiếm trong xã hội. Thế nhưng, ranh giới giữa thành công rực rỡ và tan vỡ đôi khi chỉ mong manh như một sợi tơ.
(VNF) - Ngày hội Thể thao NCK 2025 mở ra chuỗi hoạt động cộng đồng tại KCN Nam Cầu Kiền, lan tỏa triết lý phát triển xanh – bền vững – hạnh phúc và gắn kết doanh nghiệp.
(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp (UDIDECO) ghi nhận doanh thu gần 2.000 tỷ đồng, báo lãi ròng đạt hơn 3,2 tỷ đồng trong giai đoạn 2023 – 2024.
(VNF) - Thái Hưng Corp, một doanh nghiệp sản xuất xe tại tỉnh Hưng Yên vừa giới thương hiệu xe điện GIO với loạt mẫu xe điện chuyên dùng nội khu khi có tỷ lệ nội địa hóa tới 70%.
(VNF) - Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ toàn cầu, đặc biệt với hai xu thế chuyển đổi số và tăng trưởng xanh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam đang có nhiều cơ hội bứt phá nếu biết tận dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo. Theo ông Đỗ Tiến Thịnh - Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Tài Chính, để quá trình này thực sự hiệu quả, rất cần vai trò dẫn dắt của Nhà nước.
(VNF) - Nhà sáng lập Ba Huân thông tin, hiện bà và các thành viên trong gia đình đã không còn liên quan đến hoạt động điều hành tại doanh nghiệp này sau khi bán hết cổ phần công ty vào 3 năm trước
(VNF) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp (KCN) Thuận Thành – phân khu C do Công ty TNHH KCN Gilimex Bắc Ninh làm chủ đầu tư.
(VNF) - Trong trường hợp các nhà đầu tư mới tiếp tục rót vốn, lãnh đạo PVMR cho biết sẽ có những kế hoạch cụ thể và chi tiết, từng bước hướng tới mục tiêu trở thành công ty đại chúng.
(VNF) - Tổng công ty cổ phần Y tế DANAMECO (mã DNM – UPCoM) vừa bị Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ra thông báo khóa chức năng chào giá trực tuyến trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
(VNF) - Ngày 11/11/2025, tại Hà Nội, Tập đoàn FLC đã tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường lần 2 năm 2025, với các nội dung quan trọng liên quan đến nhân sự và định hướng phát triển trong giai đoạn tới.
(VNF) - Chỉ trong thời gian ngắn, Công ty TNHH Y tế Bình Minh (trụ sở đóng tại phường Trường Vinh, Nghệ An) liên tiếp bị các bệnh viện công lập xử lý vì vi phạm hợp đồng, chậm tiến độ.
(VNF) - Công ty cổ phần Hóa dược Việt Nam – doanh nghiệp có hơn 40 năm lịch sử trong ngành dược phẩm vừa bị Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức liệt vào danh sách “nhà thầu không đảm bảo uy tín” do từ chối ký hợp đồng cung cấp hóa chất xét nghiệm.
(VNF) - Bà Trịnh Thị Thu Hiền, Phó Cục trưởng cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công thương nhìn nhận rằng, thuế đối ứng chỉ là thách thức bước đầu, về dài hạn mọi mức ưu đãi thuế đều vô nghĩa nếu doanh nghiệp không đáp ứng được về quy chuẩn, chứng nhận xuất xứ.
(VNF) - Trong bối cảnh mới của kinh tế toàn cầu với sự dịch chuyển lớn sang kinh tế số, kinh tế xanh đề cao văn hóa kinh doanh vì con người, vì cộng đồng và tôn vinh các sản phẩm có hàm lượng văn hóa cao thì các nữ doanh nhân đang là có lợi thế.
(VNF) - Trận mưa lũ lịch sử vừa qua đã khiến nhiều doanh nghiệp tại Gia Lai thiệt hại nặng nề. Khi nước rút, bùn đất phủ kín, hàng hóa và máy móc hư hỏng hàng loạt, để lại mức tổn thất được đánh giá là chưa từng có.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.