Vàng khó mua, nhà đầu tư chuyển hướng tích sản chứng chỉ quỹ
(VNF) - Giá vàng tăng nóng và thị trường vật chất khó tiếp cận khiến một số nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển sang tích sản chứng chỉ quỹ.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) cho biết đã nhận được Nghị quyết HĐQT của 4 doanh nghiêp niêm yết đầu tiên đề nghị chuyển giao dịch cổ phiếu từ hệ thống của HoSE sang hệ thống của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) để giảm tình trạng nghẽn lệnh. 4 doanh nghiệp này đều là thành viên của Tập đoàn PAN, gồm: Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (HoSE: VFG), Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed; HoSE: NSC), Công ty Cổ phần Giống Cây trồng Miền Nam (HoSE: SSC) và Công ty Cổ phần Bibica (HoSE: BBC).
Đồng thời, HoSE cũng có thông báo về việc chuyển giao dịch 15,4 triệu cổ phiếu BBC và gần 15 triệu cổ phiếu SSC sang HNX. Ngày giao dịch cuối cùng của BBC và SSC tại HoSE là 23/3. Đây sẽ là 2 doanh nghiệp đầu tiên chuyển từ HoSE sang hệ thống của HNX.
Việc chuyển sàn tạm thời của 4 doanh nghiệp trên được thực hiện theo hướng dẫn tại công văn 713/UBCK ngày 3/3 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Mặc dù đã có nhiều giải pháp được đề xuất nhưng vấn đề nghẽn lệnh trên HoSE nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp diễn trong 3 tháng tới. Giải pháp khả dĩ hiện tại là tạm thời chuyển giao dịch các cổ phiếu trên sàn HoSE sang hệ thống của HNX để giảm tải cho hệ thống của HoSE.
Quan điểm của Bộ Tài chính cũng như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là chuyển giao dịch trên tinh thần tự nguyện (riêng nhóm VN30 không chuyển giao dịch), vì vậy rất cần sự chung tay của các doanh nghiệp niêm yết.
Để chuyển giao dịch sang HNX, theo quy định, chỉ cần có Nghị quyết thông qua của HĐQT doanh nghiệp. Vì vậy, việc triển khai sẽ không mất quá nhiều thời gian nếu doanh nghiệp muốn. Ở phía Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tinh thần là tạo điều kiện nhanh nhất có thể.
Trước đó, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN (HoSE: PAN) Nguyễn Thị Trà My cho biết đã gửi đề xuất đến HĐQT tập đoàn theo hướng chuyển cổ phiếu của PAN cùng 7 công ty thành viên gồm FMC, NSC, SSC, ABT, BBC, LAF và VFG từ hệ thống của HoSE sang giao dịch trên hệ thống của HNX.
"Mọi người lúc này cùng nhau hướng tới mục tiêu duy nhất là cấp bách giảm tải cho hệ thống HoSE", "nữ tướng" Nguyễn Thị Trà My chia sẻ.
Không lâu sau lời kêu gọi trên, 4 công ty thành viên của Tập đoàn PAN đã chính thức gửi đề nghị lên HoSE.
Sớm hơn PAN, hai công ty chứng khoán là Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect (HoSE: VND) và Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (HoSE: BSI) cũng đã có những động thái mong muốn chuyển giao dịch nhưng như đã đề cập, cho đến nay mới chỉ có 4 công ty gửi Nghị quyết HĐQT lên HoSE.
(VNF) - Giá vàng tăng nóng và thị trường vật chất khó tiếp cận khiến một số nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển sang tích sản chứng chỉ quỹ.
(VNF) - “Gửi tiết kiệm ngân hàng là chắc ăn nhất” luôn là lựa chọn đầu tiên của người dân khi có tiền để dành. Tuy nhiên, nếu bỏ hết trứng vào một giỏ, có bao nhiêu cũng đầu tư hết vào một kênh...đôi khi chưa phải là lựa chọn tối ưu nhất.
(VNF) - Tòa án không chấp nhận đề nghị đề nghị xem xét lại quyết định tuyên bố phá sản, giao tài sản cho đơn vị thanh lý của VDB Đông Bắc.
(VNF) - Các chuyên gia chung quan điểm, ngưỡng miễn thuế của hộ kinh doanh 200 triệu/năm là bất cập, cần điều chỉnh tăng thêm và lưu ý đến mức lợi nhuận của từng nhóm ngành nghề.
(VNF) - Có thêm 39,62%, cổ phiếu HII là mã có mức tăng theo tuần cao nhất trên sàn HoSE từ đầu tháng 11 đến nay.
(VNF) - Theo TS. Lê Minh Nghĩa, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân – gia đình gắn chặt với mục tiêu phát triển con người Việt Nam toàn diện. Một con người toàn diện không chỉ có tri thức, đạo đức, sức khỏe, kỹ năng lao động, mà còn cần năng lực quản lý nguồn lực tài chính của chính mình để sống chủ động, an toàn và có trách nhiệm với gia đình – xã hội.
(VNF) - Trong khi cặp penny HII – HID gây chú ý với loạt văn bản giải trình về chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp, cặp bluechip VIC – VJC thu hút sự quan tâm bởi hành trình lập đỉnh.
(VNF) - Hộ kinh doanh dưới 200 triệu đồng/năm được miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thu nhập cá nhân (TNCN), còn hộ từ 200 triệu đến dưới 1 tỷ đồng/năm phải nộp thuế theo tỷ lệ % doanh thu tùy ngành nghề.
(VNF) - Đà tăng của thị trường chứng khoán song hành với đà tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết.
(VNF) - Công ty Cổ phần đầu tư Địa ốc Phương Đông tiếp tục thông báo chậm thanh toán lãi trái phiếu liên quan lô trái phiếu 900 tỷ đồng phát hành năm 2021.
(VNF) - Việc chủ động chuẩn bị vốn cho các dự án dài hạn thể hiện sự thận trọng trong chiến lược đầu tư, tuy nhiên, “ôm” lượng tiền mặt quá lâu cũng khiến không ít doanh nghiệp rơi vào tình thế khó xử.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, vay ngân hàng đầu tư bất động sản luôn là con dao hai lưỡi, nếu sử dụng thông minh, nó có thể biến thành động cơ phản lực giúp bạn mở rộng tài sản; nhưng nếu thiếu tính toán, bạn có thể bị siết cổ bởi lãi suất, dòng tiền âm và biến động thị trường.
(VNF) - Cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đặc thù của PVN hướng tới tăng quyền chủ động cho HĐTV, đồng thời quy định rõ cơ chế xử lý chi phí đầu tư thất bại.
(VNF) - Hai điểm nổi bật trong Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 153/2020/NĐ-CP là việc tăng cường trách nhiệm của các chủ thể chào bán và phân luồng chặt chẽ nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.
(VNF) - Công chức thuế không được có thái độ, hành vi không đúng chuẩn mực, thông đồng, tiếp tay cho người nộp thuế vi phạm hoặc nhận lợi ích bằng tiền, quà tặng…
(VNF) - Theo TS. Bùi Thị Thu Hương, sự ra đời của Thông tư 99 hướng dẫn chế độ kế toán mới sẽ giúp "bức tranh" báo cáo tài chính của doanh nghiệp trở nên rõ nét và chân thực hơn.
(VNF) - CASC bị phạt 175 triệu đồng do báo cáo sai lệch tỷ lệ vốn khả dụng trong bối cảnh Bộ Tài chính siết chặt các quy định về an toàn tài chính của các CTCK.
(VNF) - T+0 và bán chứng khoán chờ về mở ra kỷ nguyên giao dịch nhanh, tăng thanh khoản nhưng đi kèm thách thức và áp lực lên hạ tầng công nghệ.
(VNF) - Từ lớp nhà đầu tư F0 trong làn sóng 2020–2021, một nữ nhân viên 9x đã chứng minh sự trưởng thành sau chiến thắng tại giải đấu phái sinh.
(VNF) - Vinataba dự kiến tổ chức 5 phiên đấu giá thoái vốn cổ phần tại hàng loạt doanh nghiệp trong tháng 12 tới.
(VNF) - Báo cáo tài chính quý III/2025 của các doanh nghiệp xuất khẩu cho thấy thuế đối ứng đã bắt đầu gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, dù mức độ có sự khác biệt giữa từng ngành và từng đơn vị.
(VNF) - Mức giá IPO mà Nông nghiệp Hòa Phát đưa ra cao hơn 3,6 lần giá trị sổ sách của cổ phiếu HPA (11.504 đồng/cổ phiếu), tương ứng mức định giá 11.900 tỷ đồng.
(VNF) - Vi phạm quy định về chào bán và phát hành tài sản mã hoá là nhóm hành vi chịu chế tài nặng nhất, với mức phạt khởi điểm từ 70 đến 100 triệu đồng.
(VNF) - Thị trường trái phiếu bất động sản đang “nóng” trở lại với nhiều thương vụ phát hành quy mô lớn, lãi suất hấp dẫn, cao nhất tới 13,5%.
(VNF) - Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) quyết định xử phạt Công ty cổ phần Vật tư – Xăng dầu (COMECO) 112,5 triệu đồng vì vi phạm quy định quản trị công ty
(VNF) - Giá vàng tăng nóng và thị trường vật chất khó tiếp cận khiến một số nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển sang tích sản chứng chỉ quỹ.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.