Tài chính

Sắp điều chỉnh cách tính giá đáo hạn chứng khoán phái sinh, công bố giao dịch tự doanh

(VNF) - UBCKNN yêu cầu HoSE và HNX thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán. Đáng chú ý, để hạn chế khả năng tác động giá từ TTCK phái sinh lên TTCK cơ sở, UBCKNN đã chấp thuận điều chỉnh cách tính giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index.

Sắp điều chỉnh cách tính giá đáo hạn chứng khoán phái sinh, công bố giao dịch tự doanh

Sắp điều chỉnh cách tính giá đáo hạn chứng khoán phái sinh, công bố giao dịch tự doanh

Việc thị trường chứng khoán (TTCK) giảm cực mạnh trong thời gian ngắn là nguyên nhân khiến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cùng với Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) nhóm họp với Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và 23 công ty chứng khoán (CTCK) thành viên Top đầu thị trường về vốn, thị phần môi giới chứng khoán để nhận định, đánh giá tình hình TTCK và đề xuất các giải pháp nhằm sớm ổn định lại TTCK.

Sau khi lắng nghe các phân tích, kiến nghị, UBCKNN đã đề xuất lãnh đạo Bộ Tài chính một số giải pháp trước mắt và đã được Bộ Tài chính chấp thuận chủ trương, đồng thời yêu cầu triển khai kịp thời.

Cụ thể, UBCKNN sẽ giao VNX chỉ đạo HNX và HoSE đưa ra các cảnh báo, yêu cầu doanh nghiệp niêm yết công bố thông tin khi các mã chứng khoán có dấu hiệu tăng, giảm giá trần, sàn từ 5 - 10 phiên.

Đặc biệt, UBCKNN yêu cầu HoSE và HNX thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán. "Trong thời gian tới, UBCKNN sẽ trình Bộ để sửa đổi, bổ sung Thông tư 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên TTCK", lãnh đạo UBCKNN cho hay.

Đáng chú ý, để hạn chế khả năng tác động giá từ TTCK phái sinh lên TTCK cơ sở, UBCKNN đã chấp thuận cho VSD ban hành Quy chế ký quỹ, bù trừ và thanh toán chứng khoán phái sinh. Trong đó, một trong những điểm mới của quy chế này là điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index.

Theo đó, giá thanh toán cuối cùng sẽ là giá trị trung bình số học giản đơn của chỉ số VN30-Index trong 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn (bao gồm 15 phút khớp lệnh liên tục và 15 phút khớp lệnh định kỳ đóng cửa) sau khi đã loại trừ đi 3 mức giá trị chỉ số cao nhất và 3 mức giá trị chỉ số thấp nhất của phiên khớp lệnh liên tục, thay vì chỉ lấy giá trị chỉ số VN30 phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa như cách tính trước đây.

“Việc tính giá thanh toán cuối cùng theo phương pháp nêu trên sẽ được VSD áp dụng sau khi Sở giao dịch hoàn tất điều chỉnh thông tin hợp đồng mẫu và công bố tối thiểu sau 7 ngày làm việc theo quy định hiện hành”, lãnh đạo UBCKNN nhấn mạnh.

Tin mới lên