Tài chính quốc tế

Sắp hết thời hạn miễn thuế thép và nhôm, chính quyền Tổng thống Trump sẽ gia hạn?

(VNF) - Thời hạn miễn thuế nhập khẩu thép và nhôm với các đồng minh của Hoa Kỳ dự kiến vào ngày 1/5 có thể sẽ được gia hạn, theo một số nguồn tin đã thảo luận với chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Sắp hết thời hạn miễn thuế thép và nhôm, chính quyền Tổng thống Trump sẽ gia hạn?

Sắp hết thời hạn miễn thuế thép và nhôm, chính quyền Trump sẽ gia hạn?

Thời hạn miễn thuế đối với mỗi quốc gia sẽ được dựa trên tiến độ thực hiện trong các cuộc đàm phán về vấn đề này và các vấn đề thương mại khác.

Theo đó, Canada và Mexico có thể sẽ được gia hạn thời gian miễn thuế vì những nước này đã có tiến bộ trong các vấn đề liên quan đến thép và nhôm trong các cuộc đàm phán NAFTA. NAFTA dự kiến sẽ được tiếp tục vào cuối tuần tới.

Hiện vẫn chưa rõ tiến trình của các cuộc đàm phán với Brazil, Australia và Argentina.

Việc miễn thuế của Hàn Quốc là vĩnh viễn vì nước này đã đồng ý hạn ngạch xuất khẩu như là một phần của thỏa thuận thương mại mới. Chính quyền Hoa Kỳ được cho là đã đưa ra câu hỏi về mức hạn ngạch mà các nước có thể chấp thuận.

Một nguồn tin được cho là đã thảo luận với chính quyền Hoa Kỳ đã nói với CNBC rằng: "Hạn ngạch xuất khẩu là một phần tích cực của cuộc thảo luận với mọi quốc gia trong danh sách miễn trừ".

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đang lãnh đạo quá trình miễn giảm cho các nước, ngoại trừ Liên minh châu Âu mà Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross đang phụ trách. Bộ Thương mại cũng đang nỗ lực xử lý việc miễn giảm thuế lên các sản phẩm khác. Hội đồng An ninh Quốc gia đang giám sát toàn bộ quá trình.

Thời hạn ngày 1/5 về miễn giảm thuế được ấn định trong bản ghi nhớ của Tổng thống Trump và sẽ được ông đưa ra quyết định cuối cùng về việc gia hạn.

Văn phòng Đại diện thương mại Hoa Kỳ đã từ chối bình luận. Nhà Trắng, Bộ Thương mại và Hội đồng An ninh Quốc gia hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào về vấn đề này.

Tin mới lên