Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump tuyên bố 'sẽ nhanh chóng có ít nhất một thỏa thuận' về vấn đề Iran

(VNF) – Mặc dù trước cuộc gặp cấp nhà nước với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Trump đã tuyên bố thỏa thuận Iran là "điên rồ, vô lý, không bao giờ nên được thực hiện." Tuy nhiên, sau cuộc gặp có vẻ như ông Trump đã đổi ý.

Tổng thống Trump tuyên bố 'sẽ nhanh chóng có ít nhất một thỏa thuận' về vấn đề Iran

Tổng thống Macron and Tổng thống Trump tại Nhà Trắng (Ảnh:Bloomberg)

Một trong những ưu tiên của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ tuần này là thuyết phục ông Donald Trump duy trì thỏa thuận về vấn đề Iran.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói ông muốn có một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran. Thỏa thuận này sẽ kiềm chế sự phát triển của tên lửa đạn đạo và có liên quan đến các cuộc chiến khu vực, ngoài việc Iran dừng chương trình hạt nhân của mình.

Phát biểu được ông Marcon đưa ra trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngay sau khi Tổng thống Trump cảnh báo Iran không nên khởi động lại chương trình hạt nhân, kể cả khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước hạt nhân năm 2015.

Ông Macron cho biết việc thêm một thoả thuận với Iran sẽ hạn chế các hoạt động hạt nhân của quốc gia này sau năm 2025, chấm dứt chương trình tên lửa đạn đạo có ảnh hưởng của Iran tại Iraq, Syria, Lebanon và các nơi khác trong khu vực.

"Nó không phải là về việc xé toạc thứ gì đó. Đó là về việc xây dựng một cái gì đó mới sẽ bao trùm tất cả những mối quan tâm của chúng tôi", Tổng thống Macron nói.

Trước đó, hôm 24/4, Tổng thống Trump đã tuyên bố trong phòng Bầu dục rằng thỏa thuận Iran là "điên rồ, vô lý, không bao giờ nên được thực hiện."

Tổng thống Mỹ cũng đe dọa Iran rằng: "Nếu họ khởi động lại chương trình hạt nhân, họ sẽ gặp phải những vấn đề lớn hơn bao giờ hết".

Sau tuyên bố của ông Trump, Văn phòng Tổng thống Macron đã đưa ra một tuyên bố mô tả những nhận xét của Tổng thống Mỹ là "thể hiện quan điểm mạnh mẽ."

"Chúng tôi biết chủ đề này là nhạy cảm và là một trong những ưu tiên của chuyến thăm nhà nước này", trích từ tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Macron.

Tuyên bố cũng khẳng định Pháp sẽ bảo vệ các quan điểm của mình và châu Âu về thỏa thuận hạt nhân Iran, "những quan điểm này - chúng tôi tin - không tương thích với các mối quan tâm của Hoa Kỳ."

Ngày 12/5 tới là hạn chót để Mỹ đưa ra quyết định có duy trì thỏa thuận đa quốc gia về vấn đề hạt nhân của Iran đã được ký kết hồi 2015 hay không.

Nếu Mỹ rút lui, Iran có thể đẩy nhanh chương trình hạt nhân của mình hoặc xem xét các hành động như rời bỏ Hiệp ước Hạt nhân.

Các nhà lãnh đạo châu Âu bao gồm Tổng thống Pháp Macron đang tìm cách thuyết phục ông Trump rằng thế giới sẽ an toàn hơn nếu thỏa thuận được duy trì.

Sau cuộc họp với Macron, ông Trump cho biết hai nhà lãnh đạo "thực sự đã có một số cuộc đàm phán quan trọng về Iran, có lẽ còn hơn bất cứ điều gì khác."

Bộ Ngoại giao Mỹ đã đàm phán với các đồng minh châu Âu về một số thỏa thuận bên lề có thể giải quyết chương trình tên lửa đạn đạo của Cộng hòa Hồi giáo Iran cũng như sự tham gia của quốc gia này trong các cuộc xung đột ở Syria và Yemen.

Ông Trump tuyên bố sau cuộc gặp với Tổng thống Pháp Macron:" Chúng tôi hiểu nhau và chúng ta sẽ thấy điều đó xảy ra như thế nào".

Ông Trump cũng nói rằng sẽ sớm có "ít nhất một thỏa thuận" về vấn đề Iran.

Trước đó, ông Macron đã kêu gọi Tổng thống Trump xem xét thỏa thuận hạt nhân "trong bối cảnh khu vực rộng lớn hơn", bao gồm tình hình ở Syria - nơi Mỹ, Pháp và Vương quốc Anh gần đây đã cùng tổ chức một cuộc tấn công nhằm trả đũa việc sử dụng vũ khí hóa học của nhà nước Syria đối với phiến quân.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố: "Chúng tôi muốn đảm bảo không có sự leo thang và không có sự gia tăng hạt nhân trong khu vực. Bây giờ, chúng ta cần tìm ra con đường đúng đắn. "

Tin mới lên