Sasco của ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Lãi sau thuế quý IV tăng 10% nhờ điều chỉnh thuế TNDN
Hải Đường -
22/01/2021 13:04 (GMT+7)
(VNF) - Đây là quý duy nhất trong năm 2020 Sasco báo lợi nhuận sau thuế tăng trưởng.
Sasco báo lãi sau thuế quý IV/2020 tăng trưởng 10% so với cùng kỳ năm 2019
Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco, UPCoM: SAS) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2020.
Theo đó, doanh thu thuần quý IV của Sasco tiếp đà sụt giảm của 3 quý trước, đạt 229 tỷ đồng và chỉ bằng 29% mức thực hiện năm 2010.
Giá vốn hàng bán trong kỳ giảm mạnh hơn mức giảm của doanh thu, tỷ trọng giá vốn hàng bán trên doanh thu thuần co về 34,45%, trong khi cùng kỳ là 52%.
Sasco thu về 150 tỷ đồng lợi nhuận gộp trong quý IV/2020, biên lãi gộp được cải thiện thêm hơn 17 điểm phần trăm lên 65,55%.
Hoạt động tài chính mang về cho Sasco gần 40 tỷ đồng lợi nhuận trong quý IV, tăng hơn 40% cùng kỳ năm 2019 nhờ phần cổ tức, lợi nhuận được chia tăng đột biến và giảm chi phí lãi vay.
Hoạt động kinh doanh gặp khó vì dịch Covid-19 nên Sasco từ đầu năm đã tiết giảm mạnh chi phí. Trong quý IV/2020, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp giảm lần lượt 82% và 15% so với quý IV/2019, tương ứng đạt 37,9 tỷ đồng và 97,8 tỷ đồng.
Sasco báo lãi sau thuế trong quý cuối cùng của năm 2020 đạt 55,2 tỷ đồng, tăng trưởng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý duy nhất trong năm lợi nhuận của Sasco ghi nhận tăng trưởng. Lý do là doanh nghiệp này trong năm 2020 có phát sinh lỗ tính thuế, nên đã điều chỉnh chỉ tiêu chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành. Chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp quý IV trên báo cáo của Sasco là 0 đồng.
Lũy kế năm 2020, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Sasco lần lượt đạt 918,7 tỷ đồng và 149 tỷ đồng, tương ứng giảm 68% và giảm 60% so với năm 2019.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề tới ngành hàng không và du lịch nói riêng và nền kinh tế nói chung, tình hình kinh doanh của Sasco sụt giảm sâu là điều có thể lường trước được.
Kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp này năm 2020 do đó cũng đi lùi so với mức thực hiện năm trước, với doanh thu mục tiêu dự kiến chỉ bằng 38,94% so với năm 2019 là 1.202 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế chỉ kỳ vọng đạt hơn 22 tỷ đồng.
Kết quả kinh doanh của Sasco năm 2020 đã hoàn thành 76% kế hoạch về doanh thu và vượt kế hoạch về lợi nhuận.
Tổng tài sản của Sasco giảm 23% (so với thời điểm đầu năm) về 1.806 tỷ đồng (tại ngày 31/12/2020). Trong đó tiền và các khoản tương đương tiền giảm hơn một nửa còn 74 tỷ đồng, trong khi đầu năm là hơn 164 tỷ đồng.
Đầu tư tài chính ngắn hạn cũng giảm hơn 200 tỷ đồng so với đầu năm, đạt giá trị 432 tỷ đồng tại cuối quý IV.
Sasco đang ghi nhận hơn 66 tỷ đồng chi phí xây dựng cơ bản dở dang tính đến ngày 31/12/2020 tại dự án trang trại Suối Nhung (Bình Phước), dự án khách sạn Sasco – Nhà Trang và dự án khu du lịch sinh thai nghỉ dưỡng Suối Hoa.
Sasco đẩy mạnh việc trả nợ trong năm 2020. Tổng nợ phải trả giảm từ 760 tỷ đồng ở thời điểm đầu năm về 294 tỷ đồng ở thời điểm chốt năm. Trong đó, phần chênh lệch chủ yếu tập trung ở khoản mục phải trả người bán ngắn hạn (giảm hơn 337 tỷ đồng) và nợ vay ngắn và dài hạn (giảm hơn 54 tỷ đồng).
(VNF) - Một quỹ đầu tư Đài Loan đã bán ròng cổ phiếu Việt Nam trong 10 quý liên tiếp. Nhưng theo giới phân tích, diễn biến này chưa phản ánh toàn bộ triển vọng của thị trường chứng khoán trong nước.
(VNF) - Thuế đối với chuyển nhượng tài sản số sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7, đánh dấu thêm một bước hoàn thiện hành lang pháp lý cho thị trường tại Việt Nam.
(VNF) - Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương Nguyễn Đức Hiển cho rằng, Trung tâm Tài chính quốc tế không chỉ là nơi cung cấp dịch vụ tài chính mà còn phải trở thành kênh huy động vốn mới, thử nghiệm các mô hình tài chính hiện đại và kết nối dòng vốn toàn cầu. Muốn tạo sức cạnh tranh với các trung tâm trong khu vực, Việt Nam cần nhanh chóng hoàn thiện khung pháp lý đủ mạnh, đồng bộ và có cơ chế vượt trội cho các sản phẩm tài chính, tài sản số, fintech và quản trị rủi ro.
(VNF) - VN-Index duy trì đà tăng trong phiên 30/6 nhưng biên độ khá hẹp, phản ánh trạng thái thận trọng của dòng tiền. Động lực chính vẫn đến từ nhóm bluechips, nhất là hệ sinh thái Vingroup, trong bối cảnh khối ngoại nối dài chuỗi bán ròng với quy mô hơn 1.100 tỷ đồng.
(VNF) - Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ thẩm định Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Chứng khoán 2019. Dự án Luật dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XVI vào tháng 10-2026.
(VNF) - Theo lãnh đạo TP. Đà Nẵng, cơ quan điều hành Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng (VIFC-DN) đã và đang phối hợp với các đối tác, định chế tài chính quốc tế lớn triển khai 3 nhóm sản phẩm trọng tâm, ưu tiên phát triển tại VIFC-DN.
(VNF) - VIMC chuẩn bị thu về hàng trăm tỷ đồng cổ tức tiền mặt khi nhiều doanh nghiệp cảng biển đồng loạt chốt quyền chi trả sau một năm kinh doanh khả quan.
(VNF) - Strategy sẽ chốt cổ tức và quyết định tỷ lệ cổ tức mới cho STRC trong ngày 30/6, giữa lúc cổ phiếu lao dốc mất hơn 25% giá trị so với mệnh giá.
(VNF) - Sau thời gian vận hành, Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng (VIFC-DN) đã thu hút các chuyên gia quốc tế, định chế tài chính và doanh nghiệp công nghệ tài chính tham gia hệ sinh thái.
(VNF) - Hội thảo "VIFC-DN: Kiến tạo thể chế – Định hình dòng vốn thế hệ mới" là diễn đàn đối thoại chính sách quan trọng, góp phần hoàn thiện cơ chế vận hành và tạo nền tảng để VIFC-DN sớm trở thành điểm đến của các dòng vốn chất lượng cao trong khu vực và trên thế giới.
(VNF) - Trong kỷ nguyên tài sản số, tài chính xanh và đổi mới sáng tạo, cuộc cạnh tranh giữa các quốc gia đang chuyển từ thu hút vốn sang kiến tạo thể chế. Với việc triển khai Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIFC), Đà Nẵng đứng trước cơ hội trở thành điểm đến của các dòng vốn thế hệ mới. Tuy nhiên, để hiện thực hóa khát vọng đó, Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP. Đà Nẵng (VIFC-DN) cần đánh giá đúng thực trạng, nhận diện các khoảng trống để tiếp tục kiến tạo môi trường thể chế minh bạch, l
(VNF) - Cầu về dịch vụ quản lý tài sản (Wealth Management) tại Việt Nam đang phát triển nhanh. Còn cung - nghĩa là một ngành thực sự, với khung pháp lý, đội ngũ, sản phẩm, và mô hình kinh doanh đúng nghĩa - thì gần như chưa hình thành.
(VNF) - Bức tranh dòng vốn toàn cầu đang cho thấy một sự dịch chuyển đáng chú ý khi nhà đầu tư bắt đầu thận trọng hơn với nhóm cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và bán dẫn. Thay vào đó, dòng tiền đang có xu hướng luân chuyển sang các nhóm cổ phiếu phi công nghệ. Tại Việt Nam, nhóm ngân hàng đang nổi lên như một điểm sáng.
(VNF) - Luật Quản lý thuế 2025 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7, quy định rõ 10 hành vi bị xác định là trốn thuế. Các hành vi vi phạm không chỉ bao gồm không kê khai, không xuất hóa đơn mà còn mở rộng đến việc sử dụng chứng từ không hợp pháp, khai sai giao dịch và gian lận trong hoạt động xuất nhập khẩu.
(VNF) - Phát triển trung tâm tài chính quốc tế chỉ có thể bền vững khi đi cùng một chiến lược phát triển hệ sinh thái đổi mới tài chính theo chiều sâu, trong đó vốn mạo hiểm không đứng ở bên lề, mà là một cấu phần nền của năng lực cạnh tranh tài chính quốc gia.
(VNF) - Cảng Đà Nẵng vẫn chưa đáp ứng điều kiện đại chúng khi VIMC chưa thoái bớt vốn, đứng trước nguy cơ phải hủy tư cách công ty đại chúng vào cuối năm.
(VNF) - Fahasa sẽ chốt danh sách cổ đông ngày 13/7 để tạm ứng cổ tức tiền mặt 8% và phát hành cổ phiếu thưởng 40%, nâng vốn điều lệ lên hơn 178,5 tỷ đồng.
(VNF) - Nguồn nhân lực chất lượng cao không phải là phần bổ sung của VIFC, mà là một trong những yếu tố quyết định năng lực vận hành, khả năng đổi mới và sức cạnh tranh dài hạn của trung tâm tài chính.
(VNF) - Nguồn nhân lực chất lượng cao hiện là một trong những "điểm nghẽn" trong lộ trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam (IFC) tại Đà Nẵng. Gỡ nút thắt này sẽ là điều kiện quan trọng để thành phố tham gia sâu hơn vào mạng lưới tài chính toàn cầu.
(VNF) - Vinhomes dự phát hành thêm 4,1 tỷ cổ phiếu mới, nâng vốn điều lệ lên hơn 80.000 tỷ đồng, là đợt cổ tức lớn nhất trong lịch sử chứng khoán Việt Nam về số lượng.
(VNF) - Một quỹ đầu tư Đài Loan đã bán ròng cổ phiếu Việt Nam trong 10 quý liên tiếp. Nhưng theo giới phân tích, diễn biến này chưa phản ánh toàn bộ triển vọng của thị trường chứng khoán trong nước.
(VNF) - Sau nhiều năm tồn tại với những căn nhà nhỏ, hẻm chật và hạ tầng xuống cấp, khu dân cư lâu đời giữa trung tâm TPHCM được thông qua chủ trương chỉnh trang với kỳ vọng thay đổi diện mạo và nâng cao chất lượng sống cho người dân.