Tiêu điểm

Sau bê bối thi THPT quốc gia 2018, Bộ Giáo dục sẽ tổ chức kỳ thi 2019 như thế nào?

(VNF) – Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ sẽ thực hiện một số giải pháp nhằm khắc phục hạn chế của kỳ thi trước.

Sau bê bối thi THPT quốc gia 2018, Bộ Giáo dục sẽ tổ chức kỳ thi 2019 như thế nào?

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ

Lắp thêm camera, chấm lại các bài điểm cao

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, để đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia 2019 diễn ra nghiêm túc, Bộ sẽ tăng cường quán triệt quy chế và tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác coi thi, chấm thi, thanh tra thi… Công an các địa phương được giao nhiệm vụ cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện các gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao.

Bên cạnh đó, Bộ cũng điều động các trường đại học, cao đẳng đến các tỉnh để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường đại học, cao đẳng địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình; đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác coi thi, chấm thi, nhất là các địa bàn có khả năng xảy ra tiêu cực trong thi cử.

Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng lưu trữ đề thi/bài thi, phòng chấm thi 24/24 giờ; sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng mã hóa dữ liệu toàn bộ dữ liệu chấm thi; “đánh phách điện tử” phiếu trả lời trắc nghiệm; tăng cường tính bảo mật, có chức năng giám sát, kiểm soát chặt chẽ người dùng, đồng thời có thể phát hiện, truy xuất các tác động trái phép vào bài thi.

Đối với việc chấm bài thi tự luận (Ngữ văn) do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, Bộ quy định chặt chẽ hơn khâu chấm 2 vòng độc lập, thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi, trong đó các bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra.

“Nhân đây, tôi cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể và đặc biệt là các vị đại biểu Quốc hội tăng cường giám sát, hỗ trợ ngành Giáo dục tổ chức kỳ thi 2019 diễn ra thành công, lấy lại niềm tin của xã hội”, Bộ trưởng Nhạ nói.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận trách nhiệm kỳ thi 2018

Nói về những tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay: “Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, chúng tôi xin nhận trách nhiệm, đặc biệt là trong việc:

“Tổ chức xây dựng các phần mềm chấm thi trắc nghiệm vẫn còn lỗ hổng kỹ thuật để các đối tượng xấu có thể lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi; 1uán triệt quy chế và tập huấn nghiệp vụ ở một số khâu (nhất là khâu chấm thi) ở một số địa phương chưa chi tiết, hiệu quả chưa cao;  công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của Bộ ở một số khâu tổ chức thi tại một số địa phương chưa sâu sát”.

Bộ trưởng Nhạ cũng lý giải nguyên do vì sao việc xử lý các tiêu cực thi cử 2018 chưa thể kết thúc. Theo Bộ trưởng, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an đã chủ trì, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp điều tra xác minh để xử lý các tiêu cực và gian lận thi cử tại Hòa Bình, Sơn La và Hà Giang.

“Do tính chất phức tạp của vụ việc nên mặc dù Bộ Công an đã rất cố gắng và khẩn trương, đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ cao, huy động phương tiện kỹ thuật tiên tiến và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan nhưng công tác điều tra, xác minh vẫn chưa thể kết thúc sớm được”, ông Nhạ nói.

Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh: “Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm minh. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã đề nghị các địa phương xem xét, xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức và phụ huynh có hành vi gian lận điểm thi cho con em mình; cần cương quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục địa phương những cán bộ giáo viên có sai phạm”.

Tin mới lên