Tài chính quốc tế

Sau Hà Lan, tới lượt bệnh viện Bỉ từ chối khẩu trang Trung Quốc vì kém chất lượng

(VNF) - UZ Leuven, bệnh viện hàng đầu tại Bỉ, mới đây đã từ chối nhận lô hàng 3.000 chiếc khẩu trang Trung Quốc vì lý do không đạt tiêu chuẩn quy định.

Sau Hà Lan, tới lượt bệnh viện Bỉ từ chối khẩu trang Trung Quốc vì kém chất lượng

Bệnh viện UZ Leuven của Bỉ đã từ chối nhận lô hàng 3.000 chiếc khẩu trang Trung Quốc vì lý do không đạt tiêu chuẩn quy định. (Ảnh minh họa)

Phát biểu trên kênh truyền hình địa phương ROBtv ngày 30/3, Trưởng ban phòng ngừa bệnh viện UZ Leuven, ông Herman Devrieze, cho biết những chiếc khẩu trang này không che kín vùng mũi và các lớp lọc không đủ bảo vệ.

Bên cạnh đó, ông Devrieze cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan hết sức cẩn trọng đối với vật tư y tế nhập khẩu hay viện trợ. Theo ông, thậm chí ngay cả khi nhu cầu về vật tư y tế rất cao cũng không nên chấp nhận tất cả những gì được cung cấp vì điều đó liên quan đến tính mạng của nhân viên y tế và bệnh nhân.

Trước đó, theo truyền thông Bỉ, Quỹ Jack Ma và Quỹ Alibaba đã ngỏ lời tặng Bỉ 500.000 khẩu trang y tế và 30.000 bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 nhằm hỗ trợ công tác chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của nước này.

Tính tới hết ngày 30/3, giới chức y tế Bỉ thông báo tổng số ca tử vong do Covid-19 ở nước này đã vượt ngưỡng 500 người, trong khi gần 12.000 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 được phát hiện kể từ khi bùng phát dịch bệnh.

Ở động thái liên quan mới nhất, hãng AFP ngày 29/3 đưa tin cơ quan chức năng Hà Lan vừa thu hồi 600.000 chiếc khẩu trang FFP2 nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi kiểm tra thấy sản phẩm này không đảm bảo chất lượng.

Cụ thể, trong một thông cáo hôm 28/3, Bộ Y tế Hà Lan cho hay họ đã nhận lô hàng 1,3 triệu chiếc khẩu trang từ một nhà sản xuất Trung Quốc vào ngày 21/3, một phần lô hàng đã được phân phối cho đội nghũ nhân viên y tế ở các bệnh viện.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra thấy các khẩu trang không đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nên họ đã lập tức thu hồi lại số khẩu trang đã cấp phát. Được biết, vấn đề với số khẩu trang này là chúng không khít với khuôn mặt khi đeo, hoặc lớp màng lọc bị lỗi. Bộ Y Tế Hà Lan quyết định sẽ không sử dụng bất cứ sản phẩm nào trong lô hàng này.

Trong phản ứng mới nhất về vụ việc, Đại sứ Trung Quốc tại Hà Lan Từ Hồng cho biết trong cuộc trao đổi điện thoại ngày 29/3 với Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế Hà Lan, quan chức ngành y tế Hà Lan cho biết nước này đang làm rõ thêm tình hình và sẽ thông báo ngay khi có kết quả.

Ông Hồng thông tin thêm rằng phía Hà Lan không mong muốn vụ việc đơn lẻ này "ảnh hưởng tới hợp tác hữu nghị trong lĩnh vực chống dịch giữa hai nước".

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh, mục đích Trung Quốc hỗ trợ các quốc gia chống dịch, trong đó có Hà Lan, là "hết sức đơn giản", nhằm nỗ lực cứu sống thật nhiều người, không hề có những "toan tính địa chính trị".

Theo ông, việc phát sinh các vấn đề trong quá trình hợp tác là điều bình thường và cần được giải quyết trên tinh thần cầu thị, không nên "chính trị hóa".

Phía Trung Quốc tuyên bố sẽ đợi kết quả điều tra thêm của phía Hà Lan và sẽ hỗ trợ điều tra trên nguyên tắc công bằng, khách quan dựa trên luật pháp nếu cần.

Xem thêm >> WB: Dịch Covid-19 có thể khiến Đông Á - Thái Bình Dương thêm 11 triệu người nghèo

Tin mới lên