Tiêu điểm

Việt Nam: Thêm 1 bé trai 10 tuổi nhiễm Covid-19

(VNF) - Việt Nam sáng 31/3 đã ghi nhận thêm một bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm dịch lên 204.

Việt Nam: Thêm 1 bé trai 10 tuổi nhiễm Covid-19

Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ca bệnh 204 là một bé trai 10 tuổi, có địa chỉ tại phường Cát Lái, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

Bệnh nhân đi từ Praha (CH Czech) tới Istabul (Thổ Nhĩ Kỳ) trên chuyến bay TK 1770 của Turkish Airlines, số ghế 20B vào ngày 14/3 và từ Istanbul-Thổ Nhĩ Kỳ lên chuyến bay số hiệu TK162, số ghế 16K về tới Việt Nam ngày 15/3 (cùng chuyến bay với bệnh nhân 83).

Khi nhập cảnh, bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng, được chuyển cách ly tập trung tại khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 7, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.

Bệnh nhân tiến hành xét nghiệm ngày 18/3 và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trong suốt thời gian cách ly, bệnh nhân không có biểu hiện sốt, nhưng người ở cùng phòng cho biết bệnh nhân có hắt hơi từ ngày 18/3.

Ngày 27/3 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ.

Như vậy tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam ghi nhận 204 ca mắc Covid-19, trong đó có 55 ca đã được công bố khỏi bệnh. 149 bệnh nhân còn lại đang được điều trị, cách ly tại 22 cơ sở y tế. Đa số các trường hợp đều trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 30/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là thời điểm có tính chất quyết định đến cục diện cuộc chiến chống Covid-19.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng phải tập trung cao độ cho phòng chống dịch. Trước hết, ngành y tế phối hợp chặt chẽ với TP. Hà Nội và ngành công an, các cơ quan khác, chớp thời gian, tranh thủ từng phút, từng giờ, rà soát khoanh vùng những đối tượng nguy cơ lây nhiễm ở ổ dịch Công ty Trường Sinh, Bệnh viện Bạch Mai.

Thủ tướng đề nghị các cơ quan bố trí cán bộ làm việc ở nhà và xử lý công việc qua công nghệ thông tin trừ trường hợp đặc biệt phải đến cơ quan, ví dụ như xử lý tài liệu mật, bộ phận trực sẵn sàng chiến đấu, trực cơ quan đầu não, bộ phận sản xuất dịch vụ thiết yếu, sản xuất công cụ cần thiết cho nền kinh tế…

"Người đứng đầu cơ quan phải chịu trách nhiệm nếu để cơ quan có nhiều người lây nhiễm do không nắm vững các quy định về phòng chống dịch Covid-19", Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với các bệnh viện trong toàn hệ thống, theo Thủ tướng, Bộ Y tế nên có quy định phù hợp để tránh trường hợp một cá nhân nhiễm Covid-19 đi khám mà ảnh hưởng đến toàn bộ bệnh viện.

Về an sinh xã hội cho người dân, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ bàn vấn đề này vào ngày 1/4, trước hết là đối với người thu nhập quá thấp, trên tinh thần là ngân sách Trung ương và địa phương cố gắng hỗ trợ. Mức và đối tượng cụ thể sẽ được thảo luận tại phiên họp Chính phủ sắp đến.

Cũng tại buổi họp, Thủ tướng cũng nhất trí với đề xuất yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu hoặc không triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh Covid-19; đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc.

Xem thêm >> Mỹ chỉ ghi nhận 100 ca nhiễm Covid-19 hồi đầu tháng 3, hiện đã gấp đôi Trung Quốc

Tin mới lên