Đô thị

Sau hơn 1 năm thi công, KCN Becamex VSIP Bình Định giờ ra sao?

(VNF) - Ông Nguyễn Văn Lăng, Tổng giám đốc Becamex Bình Định cho biết sau hơn 1 năm khởi công, KCN Becamex VSIP Bình Định đã có 210ha được hoàn thiện hạ tầng, sẵn sàng bàn giao cho các nhà đầu tư.

Sau hơn 1 năm thi công, KCN Becamex VSIP Bình Định giờ ra sao?

Ảnh minh họa.

UBND tỉnh Bình Định vừa trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án “Nhà máy sản xuất nhũ và màng mỏng công nghệ cao” tại KCN Becamex VSIP Bình Định cho Tập đoàn Kurz (Cộng hòa Liên bang Đức). Đây là nhà đầu tư đầu tiên đầu tư vào KCN Becamex VSIP Bình Định.

Được biết nhà máy sản xuất nhũ và màng mỏng công nghệ cao tại KCN Becamex VSIP Bình Định là dự án 100% vốn nước ngoài, có quy mô 12ha với tổng vốn đăng ký đầu tư 40 triệu USD (tương đương 905,2 tỷ đồng), dự kiến hoàn thiện và đưa vào hoạt động vào quý II/2023.

Theo TS. Andreas Hirschfelder, Phó Chủ tịch Tập đoàn Kurz, tại châu Á, tập đoàn này đã có 2 nhà máy ở Malaysia và Trung Quốc, Việt Nam là điểm đầu tư thứ 3. Để tìm kiếm cơ hội đầu tư lâu dài tại Việt Nam, Tập đoàn Kurz đã đi khảo sát 10 tỉnh, thành phố với 20 KCN và đã tìm được môi trường đầu tư phù hợp ở Bình Định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết đây là kết quả tốt đẹp của sự hợp tác đầu tư giữa Tập đoàn Kutz với tỉnh Bình Định. Với 100% vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, dự án sẽ là động lực tạo sự gia tăng mạnh mẽ thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, nhất là với Cộng hòa Liên bang Đức và châu Âu vào Bình Định.

Báo cáo tại buổi làm việc cùng UBND tỉnh Bình Định mới đây, Công ty Cổ phần Becamex Bình Định (Becamex Bình Định) - đơn vị phát triển và quản lý điều hành của KCN Becamex VSIP Bình Định cho biết đến nay, công ty và các ngành chức năng của tỉnh đã kiểm kê 1.394 ha đất, đạt 98% tổng diện tích, trong đó có 734 ha đất đã được Becamex Bình Định chi bồi thường với tổng số tiền 214,3 tỷ đồng.

Đối với KCN, đến nay Becamex Bình Định đã thi công san nền và hạ tầng kỹ thuật được 110ha; đạt tỷ lệ 60%; đường giao thông, thi công đạt 55%; hệ thống thoát nước mưa, thi công đạt 52%; hệ thống thoát nước thải, thi công đạt 46%. Nhà máy xử lý nước thải giai đoạn I công suất 4.000m3/ngày đêm, đã xây dựng đạt 12%; tổng giá trị đầu tư xây dựng hơn 43 tỷ đồng, đạt 51%.

Công ty cũng cho biết đã sẵn sàng các điều kiện để giao đất cho Tập đoàn Kurz trong thời gian tới. Đối với Khu tái định cư - dân cư Hiệp Vinh 1A, công ty đã thi công san nền và hạ tầng kỹ thuật được 36ha, đạt tỷ lệ 40%.

Tại buổi làm việc, Becamex Bình Định cũng kiến nghị ngành chức năng của tỉnh hỗ trợ vận động các doanh nghiệp di dời ra khỏi KCN Becamex VSIP Bình Định và hoàn thành thủ tục thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để sớm có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Tập đoàn Kurz. Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ thi công hệ thống cấp nước sạch, phục vụ nhu cầu cho khu tái định cư, khu nhà ở công nhân và nhà đầu tư.

Công ty cũng đã kiến nghị UBND tỉnh cho phép được đầu tư nâng cấp 3 tuyến đường chính trên địa bàn huyện Vân Canh kết nối với KCN, đảm bảo giao thông thuận lợi.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án hạ tầng KCN Becamex VSIP Bình Định – dự án trọng điểm của tỉnh trong giai đoạn 2021-2025, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở ngành của tỉnh, UBND huyện Vân Canh và chủ đầu tư dự án, từ nay đến hết năm 2021 phải kiểm đếm xong 100% diện tích dự án, đồng thời đẩy nhanh tiến độ chi trả bồi thường cho dân; bố trí khu tái định cư kịp thời, đến tháng 12/2021 phải giao đất cho dân.

Chủ tịch UBND tỉnh giao BQL Khu kinh tế tỉnh phối hợp với chủ đầu tư tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng trạm điện, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống cung cấp nước sạch, nhất là phối hợp với Sở Xây dựng khẩn trương thống nhất phương án cung cấp nước sạch cho dự án.

Còn lại 2 doanh nghiệp chưa di dời để giao mặt bằng thi công, tỉnh giao các sở ngành liên quan và địa phương vận động di dời vào cụm công nghiệp Vân Canh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đồng ý giao chủ đầu tư thi công cầu vượt đường sắt từ tỉnh lộ ĐT.638 vào đường chính của dự án, đồng thời cho phép chủ đầu tư thực hiện thủ tục đầu tư nâng cấp 3 đoạn đường nối từ QL19C vào các khu đô thị của dự án.

Nhấn mạnh cơ hội thu hút đầu tư sau dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long giao BQL Khu kinh tế tỉnh phối hợp với Becamex Bình Định chuẩn bị kế hoạch xúc tiến đầu tư vào KCN Becamex VSIP Bình Định trong năm 2022.

Ông Nguyễn Văn Lăng, Tổng giám đốc Becamex Bình Định cho biết, sau hơn 1 năm khởi công, KCN Becamex VSIP Bình Định đã có 210ha được hoàn thiện hạ tầng, sẵn sàng bàn giao cho các nhà đầu tư.

KCN Becamex VSIP Bình Định ở xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định. Dự án này đã được được khởi công từ tháng 9/2020. Dự án có tổng vốn đầu tư trên 3.300 tỷ đồng.

KCN Becamex VSIP Bình Định thuộc phân khu 07 của khu Kinh tế Nhơn Hội, trong đó bao gồm 1.000 ha khu công nghiệp và 425ha khu dân cư, thương mại, dịch vụ và khu tái định cư, do Becamex IDC và VSIP hợp tác phát triển.  Đây cũng là dự án nằm trong thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế – xã hội của 2 tỉnh Bình Dương và Bình Định.

Tin mới lên