Thị trường

Sau khiếu nại, Vietjet được Cục Hàng không bổ sung thêm 3 chuyến bay chặng Hà Nội - TP. HCM

(VNF) - Sau khiếu nại Vietnam Airlines vi phạm quy định phân công lịch bay của Cục Hàng không giai đoạn tới ngày 30/4, Vietjet Air được bổ sung thêm 3 chuyến bay với chặng Hà Nội - TP. HCM, nhiều hơn so với Vietnam Airlines 1 chuyến.

Sau khiếu nại, Vietjet được Cục Hàng không bổ sung thêm 3 chuyến bay chặng Hà Nội - TP. HCM

Đến ngày 30/4, Vietjet Air được bổ sung thêm 3 chuyến bay với chặng Hà Nội - TP. HCM, nhiều hơn so với Vietnam Airlines 1 chuyến.

Ngày 29/4, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành quyết định phân bổ tần suất khai thác các đường bay nội địa từ ngày 29/4.

Cụ thể, ngày 29-30/4, đường bay Hà Nội - TP. HCM có tổng số 28 chuyến bay. Trong đó Vietnam Airlines bay 8 chuyến, Vietjet khai thác 9 chuyến, Jetstar Pacific bay 5 chuyến, Bamboo Airways khai thác 6 chuyến.

Đường bay Hà Nội/TP. HCM - Đà Nẵng mỗi chặng 8 chuyến. Vietnam Airlines và Vietjet đều được khai thác 3 chuyến. Jetstar Pacific và Bamboo Airways mỗi hãng đều bay 1 chuyến.

Các đường bay khác được khai thác tần suất 8 chuyến trong giai đoạn này.

Từ ngày 1-15/5, đường bay Hà Nội - TP. HCM sẽ khai thác 36 chuyến khứ hồi/ngày. Trong đó Vietnam Airlines có tần suất 14 chuyến, Vietjet là 12 chuyến, Jetstar Pacific và Bamboo Airways mỗi hãng bay 5 chuyến.

Đường bay Hà Nội/TP. HCM - Đà Nẵng khai thác 12 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay. Vietnam Airlines và Vietjet đều khai thác 4 chuyến. Jetstar Pacific và Bamboo Airways mỗi hãng bay 2 chuyến.

Các đường bay khác khai thác căn cứ theo nhu cầu của hãng hàng không

Từ ngày 16/5, đường bay Hà Nội - TP. HCM khai thác 52 chuyển khứ hồi/ngày. Trong đó Vietnam Airlines khai thác nhiều nhất với 20 chuyến, Viejtet là 18 chuyến, Jetstar Pacific và Bamboo Airways đều khai thác 7 chuyến.

Đường bay Hà Nội/TP.HCM - Đà Nẵng khai thác 20 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay. Trong đó, Vietnam Airlines và Vietjet đều bay 7 chuyến, Jetstar Pacific và Bamboo Airways khai thác chỉ là 3 chuyến.

Các đường bay khác căn cứ theo nhu cầu của hãng hàng không.

Quyết định của Cục Hàng không cũng nêu rõ, các hãng hàng không Việt Nam được cấp phép mở bán cho các chuyến bay được phân bổ trên đến hết ngày 31/5. Cục Hàng không đề nghị các hãng hàng không xây dựng, báo về kế hoạch khai thác mạng đường bay nội địa cho giai đoạn sau ngày 31/5 để hoàn thiện kế hoạch điều tiết vận tải hàng không, báo cáo và kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép mở bán đến hết lịch bay mùa Hè 2020.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, Công ty Cổ phần hàng không Vietjet Air vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam về kiến nghị xem xét phân bổ chuyến bay.

Vietjet Air cho rằng đội tàu bay của Jetstar Pacific hiện đang nằm sân, không khai thác và các chuyến bay được cấp phép, mở bán của Jetstar Pacific lại được khai thác bởi đội tàu của Vietnam Airlines.

Do đó, Vietjet đề nghị Cục Hàng không xem xét chấn chỉnh việc Vietnam Airlines vi phạm quy định phân công lịch bay của Cục Hàng không giai đoạn tới ngày 30/4. Cụ thể, thay vì Vietnam Airlines chỉ được bay 6 chuyến khứ hồi thì hãng này đã mở bán 8 chuyến khứ hồi giữa Hà Nội - TP. HCM (25-30/4).

Vietjet Air cũng kiến nghị Cục Hàng không xem xét chấn chỉnh việc Jetstar Pacific không đưa đội tàu của mình vào khai thác từ tháng 4/2020 mà các chuyến bay lại được khai thác bởi đội tàu Vietnam Airlines. Vietjet cho rằng việc này dẫn tới cạnh tranh không lành mạnh.

Văn bản của Vietjet cũng cho rằng việc phân bổ chuyến bay cho Jetstar Pacific nhưng không dùng đến gây lãng phí, cản trở việc đi lại của người dân. Do đó, hãng hàng không này đề nghị Cục Hàng không thu hồi giấy phép bay của Jetstar Pacific để phân bổ cho các hãng khác để đảm bảo sự công bằng, khách quan.

Tin mới lên