Đô thị

Sau phá dỡ, phần sai phạm còn lại tại dự án 8B Lê Trực được sử dụng để trồng hoa

(VNF) - Do hệ thống dầm treo, cột phải giữ lại để chịu một phần lực nâng cho các tầng dưới, nếu phá tiếp có thể bị ảnh hưởng tới kết cấu chung của tòa nhà 8B Lê Trực nên TP. Hà Nội quyết định sẽ hoàn thiện thành giàn hoa, bồn cây, không sử dụng cho mục đích khác.

Sau phá dỡ, phần sai phạm còn lại tại dự án 8B Lê Trực được sử dụng để trồng hoa

Hà Nội đã xử lý xong phần sai phạm tại dự án 8B Lê Trực.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch  TP. Hà Nội vừa ký ban hành báo cáo giải trình với Thủ tướng Chính phủ về kết quả xử lý, khắc phục vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B phố Lê Trực (thuộc phường Điện Biên, quận Ba Đình).

Theo đó, sai phạm tại dự án 8B Lê Trực được xác định diễn ra từ năm 2012. Sau 9 năm, TP. Hà Nội đã cơ bản xử lý xong các sai phạm tại dự án.

Theo UBND TP Hà Nội, nguyên nhân dẫn đến sai phạm chủ yếu do các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, có sai phạm trong quá trình cấp phép dự án. Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần may Lê Trực vi phạm pháp luật, không phối hợp với chính quyền địa phương.

So với giấy phép xây dựng được cấp, công trình nhà 8B Lê Trực xây vượt 1 tầng; vượt chiều cao cho phép 15,89m; sai về khoảng lùi, khoảng giật cấp công trình dẫn đến tăng diện tích sàn xây dựng hơn 6.900m2.

Quá trình xử lý sai phạm tại dự án được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn I (năm 2016), cơ quan chức năng, UBND quận Ba Đình đã tháo dỡ phần tum thang và tầng 19, chiều cao công trình đến sàn tầng 19 là 61,81m, vượt gần 9m so với giấy phép; diện tích sàn còn lại khoảng 34.600m2, vượt so với giấy phép khoảng 4.800m2.

Giai đoạn 2 (tháo dỡ tầng 18, năm 2020), UBND quận Ba Đình và Sở Xây dựng đã rà soát hồ sơ cưỡng chế, ban hành văn bản pháp lý để tổ chức thực hiện. Đến nay, toàn bộ phần tường xây, vách ngăn, cửa, thiết bị tầng được tháo dỡ; hoàn thành khối lượng cắt sàn tầng 18 với diện tích 1.268m2.

Hiện trạng công trình còn 17 tầng và tum thang, chiều cao đến mặt mái tầng 17 là 58,5m, so với giấy phép xây dựng vượt chiều cao 5,5m; diện tích sàn tăng 2.834,8m2.

Sau khi tháo dỡ các hạng mục sai phạm, UBND TP. Hà Nội chỉ đạo cho phép giữ lại kết cấu cột, dầm, kết cấu lõi thang và dầm treo tầng 18; dầm, cột, vách tường xây lồng ô cầu thang bộ.

Theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội, việc cho phép giữ lại một số hạng mục trên là do yêu cầu về kỹ thuật, bảo đảm kết cấu và an toàn cho tòa nhà (do hệ dầm treo, cột giữ lại chịu một phần lực nâng cho các tầng dưới, nếu phá tiếp có thể bị ảnh hưởng tới kết cấu chung của tòa nhà).

Các hạng mục này được hoàn thiện thành giàn hoa, bồn cây, không sử dụng cho mục đích khác.

Hà Nội cũng yêu cầu các sở, ngành, UBND quận Ba Đình tiếp tục giám sát chặt chẽ công trình, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nghiêm nghĩa vụ tài chính với nhà nước (trong đó có việc hoàn trả ngân sách kinh phí cưỡng chế), khẩn trương hoàn thiện công trình theo phương án kiến trúc, hồ sơ thiết kế kỹ thuật được duyệt theo quy định, bảo đảm an toàn cho công trình và công trình xung quanh, bảo đảm mỹ quan, kiến trúc đô thị.

UBND TP. Hà Nội cũng cho biết sẽ tổ chức rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác quản lý, không để xảy ra các trường hợp vi phạm tương tự trên địa bàn.

Tin mới lên