Đô thị

Sẽ kiểm tra, xử lý dự án Go Green Farm xây dựng trái phép tại Thừa Thiên - Huế

(VNF) - UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có văn bản chỉ đạo chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng kiểm tra, tổ chức xử lý vi phạm hoạt động xây dựng trái phép tại dự án khu sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm (Hương Vinh, Hương Trà).

Sẽ kiểm tra, xử lý dự án Go Green Farm xây dựng trái phép tại Thừa Thiên - Huế

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ra chỉ đạo kiểm tra, xử lý dự án Go Green Farm xây dựng trái phép

Dự án sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế chấp nhận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1050/QĐ-UBND ngày 18/5/2017 do Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm làm chủ đầu tư. 

Dự án nằm ở khu vực Cồn Nhỏ (ven sông Hương), xã Hương Vinh (thị xã Hương Trà) với diện tích khoảng 3ha, mục đích là làm khu nông nghiệp công nghệ cao kết hợp dịch vụ du lịch và sinh thái.

Dự án có tổng diện tích xây dựng là 7.500 m2, diện tích đất sử dụng là khoảng 3,78 ha và có tổng vốn đầu tư là 7,153 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của dự án là 30 năm, khởi công xây dựng quý I/2018 và hoàn thành đưa vào hoạt động quý IV/2018.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, tháng 6/2018, nhà đầu tư nộp hồ sơ đề xuất giãn tiến độ thực hiện dự án và được UBND tỉnh thống nhất cho phép giãn tiến độ đến quý IV/2019 tại Công văn số 4914/UBND-XTĐT.

Tháng 12/2019, nhà đầu tư tiếp tục nộp hồ sơ đề xuất giãn tiến độ thực hiện dự án. Đến nay, UBND tỉnh đã phê duyệt theo quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh số 1309/QĐ-UBND ngày 28/5/2021 với tiến độ thực hiện dự án dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động vào quý II/2022.

Điều đáng nói là tại dự án Go Green Farm, chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng nhiều hạng mục, công trình trái phép. Thực tế tại dự án cho thấy có hàng loạt công trình xây dựng kiên cố bằng bê tông cốt thép từ 1 đến 2 tầng. Trong đó có một số căn nhà đã được xây dựng hoàn tất, một số đang xây dựng dang dở.

Ngày 23/3/2020, kiểm tra tại dự án Go Green Farm, Đội quy tắc đô thị thị xã Hương Trà và UBND xã Hương Vinh phát hiện việc xây dựng trái phép tại dự án này nên tiến hành lập biên bản vi phạm, yêu cầu chủ đầu tư dự án tạm dừng để hoàn thiện hồ sơ. Thời điểm này, dự án đã xây hoàn thiện 5 ngôi nhà, trong đó có một căn 2 tầng, 12 căn đang xây dựng dở dang, trong đó có 5 căn 2 tầng.

Sau mỗi lần kiểm tra, lập biên bản, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng 

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế, để triển khai xây dựng các hạng mục công trình trên đất của dự án Go Green Farm, nhà đầu tư phải hoàn thành các thủ tục về đất đai và xây dựng (thuê đất, môi trường, cấp giấy phép xây dựng và các thủ tục liên quan khác). Tuy nhiên, do mong muốn dự án sớm hoàn thiện và đưa vào hoạt động nên nhà đầu tư đã triển khai xây dựng một số hạng mục công trình trên thực địa dự án, mặc dù chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Ngày 14/9/2020, UBND xã Hương Vinh tiếp tục kiểm tra hiện trường và mời đại diện chủ đầu tư làm việc. Sau lần kiểm tra đầu tiên vào tháng 3/2020, hiện trạng xây dựng trái phép tại dự án nông nghiệp sinh thái không ngừng “phình” to.

Cụ thể, dự án đã xây dựng 9 khu nhà vườn có tổng diện tích xây dựng 510m2, mái lợp tranh và ngói, tường bê tông cốt thép đã xây dựng xong; 1 dãy nhà trưng bày diện tích 200m2; 2 dãy nhà kho và sản xuất diện tích 150m2; nhà kỹ thuật và vệ sinh công cộng diện tích 120m2, mái lợp ngói, tường bê tông cốt phép, tầng lửng; nhà trung tâm và khu vui chơi trẻ em diện tích 200m2, mái ngói, tường bê tông cốt thép; khu ẩm thực 100m2 và 1 chòi nghỉ diện tích 20m2.

Đến ngày 16/3/2021, UBND xã Hương Vinh, Đội quy tắc đô thị thị xã Hương Trà và các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra công trình dự án này và xác nhận chủ đầu tư đã đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình trên đất khi chưa được cấp giấy phép xây dựng, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư ngừng triển khai thi công các công trình.

Đáng chú ý, trong báo cáo tình hình triển khai dự án khu sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm gửi Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế, lãnh đạo UBND thị xã Hương Trà lại đề nghị “quan tâm, tạo điều kiện” để dự án Go Green Farm sớm triển khai các hạng mục phù hợp.

Theo Báo cáo số 1865 ngày 28/5/2021 của UBND thị xã Hương Trà, quá trình thực hiện, chủ đầu tư dự án Go Green Farm đã tiến hành đồng thời việc xây dựng các hạng mục của dự án khi chưa có giấy phép xây dựng. Do đó, phòng quản lý đô thị, Đội quy tắc đô thị và UBND xã Hương Vinh đã lập biên bản làm việc vào các ngày 23/3/2020, 14/9/2020, 16/3/2021 và ngày 18/3/2021 đối với nội dung vi phạm trên, yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công các hạng mục cho đến khi cấp thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

“Qua theo dõi và hướng dẫn thực hiện, do điều chỉnh mục tiêu và quy mô của dự án trên nên chủ đầu tư là Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm đã thực hiện các thủ tục điều chỉnh và đã trình UBND tỉnh TT-Huế xem xét phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, nhằm có cơ sở để xin cấp phép xây dựng đối với dự án này".

"Nhằm tạo điều kiện để chủ đầu tư là Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm sớm tiếp tục triển khai các hạng mục dự án, UBND thị xã Hương Trà đề nghị Sở Xây dựng quan tâm hướng dẫn để chủ đầu tư triển khai thực hiện các nội dung tiếp theo của dự án phù hợp quy định”, trích Báo cáo 1865 của UBND thị xã Hương Trà.

 

 

Văn bản lãnh đạo UBND thị xã Hương Trà đề nghị "quan tâm hướng dẫn để chủ đầu tư triển khai thực hiện các nội dung tiếp theo của dự án phù hợp quy định" 

Sẽ thu hồi dự án nếu vi phạm theo quy định

Liên quan đến dự án này, mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản chỉ đạo chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng kiểm tra, tổ chức xử lý vi phạm hoạt động xây dựng trái phép tại dự án nêu trên.

Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu UBND thị xã Hương Trà kiểm tra, xử lý hoạt động xây dựng trái phép theo quy định và yêu cầu chủ đầu tư chỉ được tổ chức xây dựng các hạng mục dự án sau khi đảm bảo thủ tục đối với dự án khu sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm.

Đồng thời, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh làm việc với chủ đầu tư yêu cầu xây dựng tiến độ chi tiết thực hiện dự án và tổ chức giám sát theo kế hoạch chi tiết, thu hồi dự án nếu vi phạm theo quy định.

Xem thêm: Dự án Goldmark City bị Thanh tra Bộ Xây dựng nêu nhiều vi phạm

Tin mới lên