Diễn đàn VNF

Sếp Batdongsan.com.vn: '3 tháng cuối năm, nhà đất sẽ giảm giá ở các khu vực trung tâm'

(VNF) - Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, nhận định 3 tháng cuối năm, nhà đất sẽ tiếp tục giảm giá ở các khu vực trung tâm, phân khúc có tầm giá vừa phải sẽ có giao dịch tốt.

Sếp Batdongsan.com.vn: '3 tháng cuối năm, nhà đất sẽ giảm giá ở các khu vực trung tâm'

3 tháng cuối năm, nhà đất sẽ giảm giá ở các khu vực trung tâm

Chung cư được quan tâm cao nhất

Trình bày báo cáo thị trường bất động sản quý III/2020, ông Nguyễn Quốc Anh cho biết trong quý này, chung cư là loại hình duy trì mức độ quan tâm ổn định và có lượng người quan tâm lớn nhất trên Batdongsan.com.vn. Trong số các loại hình bất động sản, chung cư đứng đầu về mức độ quan tâm với 29%, kế đến là đất thổ cư với 23%, nhà riêng 21%.

Khảo sát của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy ưu thế của chung cư trong lựa chọn của người tiêu dùng. 64% người được hỏi cho biết sẽ chọn căn hộ chung cư thay vì chọn nhà hẻm nhỏ 1-2m. Và khi chọn mua chung cư, ngoài giá bán thì yếu tố pháp lý của dự án, uy tín của chủ đầu tư là 2 yếu tố được người mua quan tâm hàng đầu.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn.

Cũng trong quý III, Batdongsan.com.vn ghi nhận các chủ đầu tư đẩy mạnh các chính sách khuyến mãi, các chính sách kích cầu người mua nhiều hơn so với quý II hay quý I.

Cụ thể, nếu như sau Covid-19 lần 1, các chính sách mới chỉ xoay quanh việc thay đổi mức đóng, gia hạn thời gian thanh toán, tặng voucher thì trong quý III, các chủ đầu tư đã "mạnh tay" giảm tỷ lệ thanh toán, tăng tỷ lệ chiết khấu, cam kết mua lại...

Đáng chú ý, ông Quốc Anh đánh giá Covid-19 tái phát vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 và tháng Ngâu đã tiếp tục đẩy thị trường quý III/2020 vào thế khó khăn. Tuy nhiên, Covid-19 lần 2 và tháng Ngâu có ảnh hưởng nhẹ hơn so với giai đoan Covid-19 lần 1.

"Nếu Covid-19 lần 1 khiến mức độ quan tâm tới thị trường bất động sản nói chung giảm 10% theo tuần (trong thời gian dịch bệnh) thì trong đợt bùng phát lần 2, mức độ quan tâm giảm khoảng 6% theo tuần", ông cho hay.

Giá bất động sản Hà Nội tăng 0,3% trong khi TP. HCM giảm 1,5% trong quý III/2020.

Dù đối mặt khó khăn liên tiếp song ông Quốc Anh nhận định bất động sản vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn nhiều nhất.

"Ngay cả thời điểm vàng liên tục tăng giá thì 57% người dùng của Batdongsan.com.vn vẫn lựa chọn phương án đầu tư vào nhà đất. Người dân cũng không còn quá nặng nề tâm lý kiêng kỵ tháng Ngâu khi 58% số người được hỏi vẫn chọn mua bất động sản trong tháng 7 âm lịch", ông nói.

Nhà đất sẽ giảm giá ở các khu vực trung tâm

Dự báo về chỉ số giá bất động sản 3 tháng cuối năm, ông Quốc Anh cho biết chỉ số giá dựa trên tính toán và lịch sử giá của 2 phân khúc bất động sản phổ biến là chung cư và nhà riêng.

Theo tính toán này, sếp Batdongsan.com.vn dự báo trong 3 tháng cuối năm, Hà Nội sẽ đạt mức tăng khoảng 1,4% trong khi TP. HCM giảm khoảng 2%.

Cụ thể, ở loại hình chung cư, nguồn cung sẽ tăng thêm nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt và tình hình kinh tế thuận lợi. Còn nhà đất sẽ tiếp tục giảm giá ở các khu vực trung tâm, phân khúc có tầm giá vừa phải sẽ tiếp tục giao dịch tốt.

Đối với đất nền, ông Quốc Anh dự báo các sản phẩm có giá trên dưới 1 tỷ đồng vẫn tiếp tục thu hút nhiều sự quan tâm nhất. Đặc biệt, trong quý cuối năm, khu vực miền Bắc và Hà Nội sẽ có lượng quan tâm tăng trưởng tốt hơn thị trường miền Nam và khu vực TP. HCM.

Tin mới lên