Thị trường

‘Sếp’ VinSmart: ‘Ngay bây giờ, chúng tôi đã có điện thoại do kỹ sư Việt Nam thiết kế 100%’

(VNF) - Ông Nguyễn Minh Việt, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thiết bị di động – Công ty VinSmart, khẳng định ngay thời điểm hiện tại, VinSmart đã có sản phẩm Vsmart Live 2 do các kĩ sư của hãng thiết kế 100%.

‘Sếp’ VinSmart: ‘Ngay bây giờ, chúng tôi đã có điện thoại do kỹ sư Việt Nam thiết kế 100%’

Ông Nguyễn Minh Việt, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thiết bị di động của VinSmart

Mới đây, sản phẩm điện thoại thông minh (smartphone) của Công ty VinSmart đã vướng vào một nghi vấn "nhái" điện thoại Trung Quốc.

Cụ thể, một đoạn video từ người dùng Youtube có tên “my banh” đã cho thấy smartphone mới nhất của Vsmart là Vsmart Live giống hệt so với một sản phẩm khác của Trung Quốc là Meizu 16Xs.

Vsmart Live và Meizu 16Xs có ngoại hình, cấu hình và tính năng tương đồng, khi cả hai đều sở hữu chip Snapdragon 675, màn hình AMOLED 6.2 inch không tai thỏ, cảm biến vân tay dưới màn hình, cụm 3 camera 48MP, pin 4000mAh và thiết kế mặt lưng nhựa đổi màu.

Người dùng Youtube “my banh” còn phát hiện ra hai mẫu máy này chia sẻ chung thiết kế phần cứng bên trong, từ bảng mạch, các connector cho đến cả con ốc vít. Thứ khác biệt duy nhất pin của Meizu 16Xs gồm toàn các ký tự Trung Quốc, còn của Vsmart là tiếng Anh.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Việt cho hay trong quá trình sản xuất, VinSmart đã hợp tác với nhiều hãng ODM (Original Designed Manufacturer – Nhà thiết kế sản phẩm gốc) hàng đầu.

Vsmart và hãng điện thoại khác cùng đầu tư chi phí nghiên cứu phát triển sản phẩm và đặt hàng ODM giỏi nhất thiết kế mẫu điện thoại mới. Đây là cách làm VinSmart lựa chọn trong trong giai đoạn đầu vì cho rằng hiệu quả nhất cho mục tiêu hiện tại, khi công ty cần ra mắt rất nhiều sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường trong thời gian nhanh nhất.

“Chúng tôi đã hợp tác với BQ (Tây Ban Nha), Fujitsu (Nhật Bản) cũng theo cách làm này. Nói một cách dễ hiểu thì việc này cũng tương tự như bạn xây nhà và thuê một ông kiến trúc sư để thiết kế concept tòa nhà và các thiết kế giống nhau là chuyện rất bình thường.

“Ở vòng sản phẩm lần này, chúng tôi tập trung vào yếu tố quan trọng nhất ở cái gốc, đó là hệ điều hành VOS do chúng tôi phát triển 100%. Đây là thứ không thể sao chép, hàm lượng chất xám Việt nằm toàn bộ trong đó”, ông Việt nói.

Ông Việt khẳng định Vsmart Live và mẫu điện thoại Meizu 16Xs khác nhau hoàn toàn về bản chất.

“Chúng tôi sử dụng bản vẽ concept đó, điều chỉnh các chi tiết mình cần, thiết kế hệ điều hành của máy và sản xuất tại nhà máy Vsmart với linh kiện được cung cấp bởi các nhà cung cấp hàng đầu như chip, bo mạch của Qualcomm, màn hình Amoled của Samsung… Phần ‘hồn’ của Vsmart Live (hệ điều hành VOS 2.0, trải nghiệm người dùng, thuật toán camera…) do đội ngũ R&D của Vsmart tự phát triển 100%”.

Theo ông Việt, hiện VinSmart đã có gần 300 kỹ sư thiết kế cả người Việt Nam và nước ngoài, dự kiến sẽ tăng lên thành gần 700 vào cuối năm tới.

Theo kế hoạch tháng 3/2020, Vsmart có thể tự thiết kế hoàn toàn tất cả các dòng điện thoại mà hãng sản xuất ra.

“Đây sẽ là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt của ngành công nghiệp sản xuất điện thoại thông minh của Việt Nam. Chúng ta đã có thể làm chủ các công đoạn sản xuất, hoàn toàn sòng phẳng với các hãng điện thoại lớn trên thế giới. Trên thực tế, ngay thời điểm hiện tại, chúng tôi đã có sản phẩm điện thoại 100% do đội ngũ kỹ sư Việt Nam của Vsmart thiết kế rồi”, ông Việt hé lộ thông tin.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thiết bị di động của VinSmart cũng tiết lộ rằng vào tháng 4/2020, công ty này sẽ tiến một bước rất dài nữa: Vsmart sẽ chính thức cung cấp dịch vụ trọn gói như một nhà thiết kế sản phẩm gốc (ODM) cho các hãng điện thoại trên thế giới.

“Dịch vụ của chúng tôi sẽ từ thiết kế, sản xuất linh – phụ kiện cho tới sản xuất điện thoại hoàn chỉnh. Vsmart sẽ là hãng điện thoại Việt Nam đầu tiên làm được điều này. Chúng tôi cũng đang tiến hành xây dựng 6 nhà máy linh kiện để có thể tăng tỉ lệ nội địa hóa các điện thoại của VinSmart lên mức trên 60% vào tháng 4/2020”.

Sản phẩm này là dòng Vsmart Live 2, thế hệ tiếp theo của chiếc Vsmart Live 1. Vsmart Live 2 là thành quả của đội ngũ kĩ sư Việt Nam tự thiết kế dựa trên quá trình học hỏi đối tác thiết kế Live 1.

“Đây sẽ là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên của Việt Nam do người Việt thiết kế từ phần cứng, hệ điều hành và sản xuất trong nước. Đó sẽ là một cuộc cách mạng thực sự của ngành công nghiệp sản xuất điện thoại thông minh “make in Vietnam”, ông Việt nói.

Tin mới lên