Tài chính quốc tế

Siêu bão Jebi tấn công Nhật Bản, thương vong gia tăng

(VNF) - Nhật Bản vừa phải hứng chịu cơn bão lớn nhất trong vòng 25 năm trở lại đây. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hàng chục người bị thiệt mạng, ít nhất 200 người bị thương. Tổng thiệt hại ước tính sẽ lớn nhất trong vòng mấy chục năm qua.

Siêu bão Jebi tấn công Nhật Bản, thương vong gia tăng

Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu hơn 1 triệu người dân di tản sau khi cơn bão Jebi (cơn bão số 21) mang mưa giông và gió mạnh đến 216 km/h đổ bộ vào đất liền.

Siêu bão Jebi khiến thủy triều tại nhiều khu vực Nhật Bản dâng cao kỷ lục.

Nhiều thành phố lớn như Osaka, Kyoto và Kobe hoàn toàn tê liệt trong ngày 4/9 khi nhiều tuyến đường bị cấm lưu thông, hàng loạt xưởng sản xuất và các phương tiện công cộng phải tạm ngưng hoạt động.

Gió mạnh và sóng cao khiến sân bay quốc tế Kansai phải đóng cửa. Một trong hai đường băng và tầng hầm của nhà ga ngập nước và khoảng 5.000 người bị mắc kẹt tại sân bay. Gần 800 chuyến bay và nhiều chuyến tàu, phà đã bị hủy.

Gần 14.000 người dân đã được sơ tán đến 5.000 khu vực tị nạn.

Theo Tổng cục khí tượng Nhật Bản, tâm bão đi qua khu vực Kansai, mang theo lượng mưa lớn nhiều khả năng gây lũ lụt diện rộng ở miền tây Nhật Bản.

Sức gió mạnh đến 216 km/h khiến ô tô bị lật nghiêng, cây đổ hoàng loạt.

Tính đến 5h sáng nay (5/9, giờ địa phương), chỉ riêng thành phố Osaka đã ghi nhận 8 người thiệt mạng, 2.000 điểm giao thông bị cắt điện.

 Cây cối, biển hiệu, nhà cửa đổ ngổn ngang.

Đến 9h sáng, nhiều tuyến đường cao tốc khu vực này bị ngừng trệ. Shikoku, hòn đảo nhỏ nhất trong 4 đảo chính của Nhật Bản, còn xảy ra hiện tượng lở đất.

Hành khách bị kẹt tại sân bay Osaka.

Khuyến cáo sơ tán đã được gửi tới 1,19 triệu người dân. Có 16.000 người khác nhận được khuyến cáo mạnh hơn song chưa tới mức phải bắt buộc sơ tán.

Mưa lớn khiến khoảng 1,61 triệu hộ gia đình ở Kansai và 95.000 hộ ở Shikoku sống trong cảnh mất điện.

Tại khu vực Kanto (Tokyo, Kanagawa, Saitama…) gió to mưa lớn làm cho đường sắt bị gián đoạn, nhiều nhà bị tốc mái. Hiện tại, thiệt hại do bão gây ra vẫn đang được thống kê.

Cơn bão Jebi đổ bộ Nhật Bản sau khi khu vực miền tây nước này vừa phải trải qua nhiều hình thái thời tiết cực đoan như mưa lớn, lở đất, lũ lụt và nắng nóng kỷ lục khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Xem thêm >> Nga ‘bật đèn xanh’, nói vẫn muốn bán động cơ tên lửa cho Mỹ

Tin mới lên