Tài chính

'Siêu cổ phiếu' THD và ẩn số LienVietPostBank

(VNF) - Năm vừa qua, Công ty Cổ phần Thaiholdings (HNX: THD) trở thành một hiện tượng của thị trường chứng khoán khi liên tục tăng "chóng mặt", đặc biệt với chuỗi tăng trần gần 20 phiên. Đến nay, sau khi chào sàn hơn 8 tháng, cổ phiếu THD đứng ở mức 201.000 đồng/cổ phiếu, cao gấp 13 lần so với giá tham chiếu phiên đầu tiên (15.000 đồng/cổ phiếu)...

'Siêu cổ phiếu' THD và ẩn số LienVietPostBank

Ông Nguyễn Đức Thụy cùng ban lãnh đạo LienVietPostBank tại nghi lễ chào sàn HoSE của LPB

Cổ đông THD bội thu

Theo tìm hiểu, Thaiholdings là một trong những doanh nghiệp được sáng lập bởi doanh nhân Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) và mặc dù đã rời vị trí chủ tịch HĐQT vào cuối tháng 2/2020, song đến nay bầu Thụy vẫn là cổ đông lớn sở hữu gần 86 triệu cổ phiếu THD, tương ứng 20% vốn điều lệ.

Năm vừa qua, Thaiholdings trở thành một hiện tượng của thị trường chứng khoán khi liên tục tăng "chóng mặt", đặc biệt với chuỗi tăng trần gần 20 phiên. Kết phiên giao dịch ngày 26/2, tức sau 8 tháng chào sàn, cổ phiếu THD đứng ở mức 201.000 đồng/cổ phiếu, cao gấp 13 lần so với giá tham chiếu phiên đầu tiên (15.000 đồng/cổ phiếu).

Sự hấp dẫn của cổ phiếu THD một phần đến từ kết quả kinh doanh tích cực trong năm. Cụ thể, năm 2020 Thaiholdings đã thu về hơn 1.820 tỷ đồng doanh thu thuần, cao gấp 2,5 lần so với năm 2019.

Không chỉ có doanh thu tài chính cải thiện, nhờ việc chuyển nhượng và thanh lý tài sản dự án Xi măng Thạch Mỹ, doanh nghiệp của bầu Thụy có thêm khoản thu nhập hơn 2.650 tỷ đồng và qua đó giúp lợi nhuận sau thuế đạt gần 1.100 tỷ đồng, gấp 23 lần so với năm trước.

Để đem lại kết quả lạc quan này, phải kể đến việc Thaiholdings đã rất thành công trong hoạt động huy động vốn "khủng", không chỉ đến từ sự góp sức của cổ đông hiện hữu bên trong, mà còn nhờ nguồn vay nợ dồi dào bên ngoài.

Bên cạnh thương vụ Thaiholdings chào bán 296 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (tăng vốn điều lệ từ 539 tỷ đồng lên 3.500 tỷ đồng), cuối năm 2020 doanh nghiệp của bầu Thụy cũng kêu gọi được hơn 3.160 tỷ đồng nợ vay, tăng mạnh gần 50 lần so với năm trước.

Trong đó, chiếm hơn 900 tỷ đồng là nợ vay ngắn hạn và hỗ trợ dòng tiền nhiều nhất cho Thaiholdings là Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank, HoSE: LPB) với hơn 570 tỷ đồng. 

Cụ thể, LienVietPostBank chi nhánh Thăng Long chiếm gần 280 tỷ đồng và LienVietPostBank chi nhánh Ninh Bình chiếm gần 300 tỷ đồng, tuy nhiên doanh nghiệp cũng đã trả hơn 115 tỷ đồng ngay trong năm.

Đối với khoản vay ở chi nhánh Thăng Long, Thaiholdings đã sử dụng gần 820.000 cổ phần tại Công ty Cổ phần Du lịch Kim Liên (chủ sở hữu khách sạn Kim Liên) để làm tài sản bảo đảm.

Hồi tháng 10/2020, tại quyết nghị thông qua việc vay vốn, ban lãnh đạo Thaiholdings kì vọng sẽ vay được tối đa 500 tỷ đồng từ LienVietPostBank - con số khá cao so với tài sản thế chấp là cổ phần của Du lịch Kim Liên (giá mua ban đầu là 305.100 đồng/cổ phiếu).

Mặc dù đến cuối 2020, doanh nghiệp không có thuyết minh cụ thể về khoản vay này, tuy nhiên theo tìm hiểu của VietnamFinance, LienVietPostBank đã chấp thuận giải ngân gần 400 tỷ đồng cho Thaiholdings và giá trị lô cổ phần nêu trên được nhà băng định giá hơn 252 tỷ đồng...

LienVietPostBank và bầu Thụy

Hiện nay, chưa có bất kì tài liệu công khai nào đề cập đến việc bầu Thụy hoặc bất kì doanh nghiệp trong hệ sinh thái của ông nắm giữ cổ phiếu LPB, thế nhưng tại một sự kiện diễn ra hồi tháng 2, bầu Thụy được giới thiệu là đại diện cổ đông lớn của Thaiholdings (HNX: THD) và LienVietPostBank.

Cụ thể, ngày 5/2, LienVietPostBank và Thaiholdings đã tổ chức sự kiện trao tặng số tiền 21 tỷ đồng cho Quỹ mua vắc-xin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, với sự tham gia của bầu Thụy và ông Phạm Doãn Sơn, Phó chủ tịch thường trực HĐQT kiêm tổng giám đốc LienVietPostBank.

Khi đó, bầu Thụy với tư cách đại diện cổ đông lớn của Thaiholdings và LienVietPostBank đã chia sẻ: "LienVietPostBank và Thaiholdings rất vinh dự được đi tiên phong ủng hộ 21 tỷ đồng mua vắc-xin nhằm góp một phần công sức, chung tay cùng chính phủ đặt mua hàng loạt lô vắc-xin đầu tiên để tiêm phòng cho những lực lượng đang ở tuyến đầu chống dịch như các bác sĩ, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang… yên tâm làm việc, góp sức cùng các đơn vị khống chế, tiến đến đẩy lùi dịch Covid-19".

Đặc biệt hơn, trước đó hồi tháng 11/2020, tại nghi lễ đánh cồng chào sàn HoSE của LienVietPostBank, đại gia đến từ Ninh Bình cũng xuất hiện trên sân khấu và đứng chung hàng với ban lãnh đạo của nhà băng, cho dù không phải quan chức của HoSE.

Thêm một điểm đáng lưu tâm, đó là việc LienVietPostBank vào tháng 2/2020 đã dành ra hơn 400 tỷ đồng để ký hợp đồng thuê 6 tầng, từ tầng 1-6 của toà nhà Thaiholdings Tower tại 17 Tông Đản - 210 Trần Quang Khải, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội với thời hạn thuê là 5 năm.

Đây là tòa nhà được đầu tư hơn 2.600 tỷ đồng, được bầu Thụy mua lại từ tập đoàn Him Lam và đến nay, LienVietPostBank đã chuyển trụ sở chính về đại bản doanh này.

Tin mới lên