Ngân hàng

‘Siêu lừa’ Huỳnh Thị Huyền Như sẽ hầu tòa phúc thẩm vào ngày 28/5

(VNF) - Tòa án nhân dân cấp cao TP. HCM vừa có quyết định mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm đối với “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như (sinh năm 1978, nguyên Phó phòng Quản lý rủi ro Vietinbank – Chi nhánh TP. HCM) và Võ Anh Tuấn (sinh năm 1972, nguyên cán bộ văn phòng Vietinbank Chi nhánh TP. HCM) vào ngày 28/5 tới.

‘Siêu lừa’ Huỳnh Thị Huyền Như sẽ hầu tòa phúc thẩm vào ngày 28/5

Huỳnh Thị Huyền Như sẽ hầu tòa phúc thẩm vào ngày 28/5

Theo quyết định của Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân cấp cao tại TP. HCM, ngoài 2 bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn, 5 nguyên đơn dân sự, Tòa cũng triệu tập nhiều cá nhân là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan như Lê Thị Thanh Phương (nguyên Giám đốc Khối nguồn vốn TPBank), các nguyên lãnh đạo Vietinbank Chi nhánh TP.HCM, gồm: ông Nguyễn Văn Sẽ, bà Nguyễn Thị Minh Hương và đại diện Vietinbank cùng 14 cá nhân khác.

Như VietnamFinance đã thông tin trước đó, theo cáo trạng, từ năm 2007, Huyền Như vay hơn 200 tỷ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức và vay của nhiều cá nhân với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản ở nhiều địa phương. Từ tháng 5 - 9/2011, Huyền Như chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng của 5 công ty.

Cũng trong vụ án này, Võ Anh Tuấn đã cùng Huỳnh Thị Huyền Như ra Hà Nội gặp đại diện của Công ty Hưng Yên để giúp Như huy động tiền của công ty này.

Võ Anh Tuấn và Huỳnh Thị Huyền Như đã lừa đảo chiếm đoạt được của Công ty Hưng Yên hơn 200 tỷ đồng. Sau đó, Võ Anh Tuấn được Huyền Như chuyển cho 10 tỷ đồng trong số tiền lừa đảo chiếm đoạt qua Công ty Xuất nhập khẩu Hoàng Khải.

Trong giai đoạn 1 của vụ án này, Huyền Như đã bị tuyên phạt mức án chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu". Võ Anh Tuấn bị tuyên phạt 20 năm tù.

Ngày 9/2/2018, tại phiên tòa tiếp tục xét xử giai đoạn 2 vụ án, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị án chung thân đối với Huỳnh Thị Huyền Như, án 12 – 14 năm tù đối với Võ Anh Tuấn về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Đồng thời, Viện Kiểm sát cũng khẳng định Huyền Như phải chịu trách nhiệm bồi hoàn cho 5 công ty số tiền 1.085 tỷ đồng.

Theo Viện Kiểm sát, Huyền Như đã có lời nói, đưa ra thông tin giả về việc Vietinbank huy động vốn với lãi suất cao làm cho các đơn vị tin nhằm gửi tiền vào ngân hàng. Sau đó bị cáo dùng quyền kiểm soát viên ngân hàng để chuyển tiền vào các đơn vị mình thanh toán. Hành vi của hai bị cáo phạm tội vào tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với số tiền 1.085 tỷ đồng. Cơ quan công tố cũng khẳng định không có cơ sở quy kết tội tham ô tài sản đối với các bị cáo.

Từ đánh giá trên, theo kiểm sát viên, hành vi của Huyền Như và Anh Tuấn gây nguy hiểm cho xã hội. Hành vi này xâm phạm tài sản của nhiều đơn vị được pháp luật bảo vệ. Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm. Hành vi của bị cáo xâm phạm hoạt động kinh tế, làm mất một phần niềm tin của nhân dân vào tổ chức tín dụng, làm ảnh hưởng đến hoạt động của các đơn vị kinh tế trong đó có đơn vị nước ngoài.

Viện Kiểm sát cho rằng cần mức hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Tin mới lên