Ngân hàng

Đề nghị tuyên 'siêu lừa’ Huỳnh Thị Huyền Như án chung thân, Võ Anh Tuấn 12-14 năm tù

(VNF) – Đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị án chung thân đối với Huỳnh Thị Huyền Như, án 12 – 14 năm tù đối với Võ Anh Tuấn về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Đồng thời, Viện Kiểm sát cũng khẳng định Huyền Như phải chịu trách nhiệm bồi hoàn cho 5 công ty số tiền 1.085 tỷ đồng.

Đề nghị tuyên 'siêu lừa’ Huỳnh Thị Huyền Như án chung thân, Võ Anh Tuấn 12-14 năm tù

Viện kiểm sát đề nghị tuyên 'siêu lừa’ Huỳnh Thị Huyền Như án chung thân, Võ Anh Tuấn 12-14 năm tù

Sáng nay (9/2), phiên tòa xét xử giai đoạn 2 vụ án "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như (cựu Phó phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Chi nhánh TP. HCM) và Võ Anh Tuấn (cựu cán bộ Văn phòng Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Chi nhánh TP. HCM) tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" bước sang phần tranh luận.

Mở đầu phần tranh luận sáng nay, Viện Kiểm sát đã nêu quan điểm luận tội đối với hai bị cáo.

Theo quan điểm của cơ quan công tố, để có tiền trả nợ do kinh doanh thua lỗ, Huyền Như đã lợi dụng lòng tham của các đơn vị, cá nhân bằng cách bỏ tiền cá nhân để trả lãi ngoài và phí môi giới, dẫn dụ các đơn vị này gửi tiền vào Vietinbank.

Sau đó, Huyền Như lập chứng từ, ký giả, làm giả con dấu, tự thao tác lệnh chuyển tiền... của các đơn vị này để sử dụng cá nhân.

Chính vì vậy, các công ty: Công ty Hưng Yên, Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank – Berjaya (SBBS), Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Phương Đông, Công ty Cổ phần Thương mại An Lộc đã sập bẫy lãi suất cao của Huyền Như và bị mất 1.085 tỷ đồng.

Trong đó, Công ty Hưng Yên bị chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng; Công ty SBBS hơn 209 tỷ đồng; Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu gần 125 tỷ đồng; Công ty Phương Đông khoảng 380 tỷ đồng và Công ty An Lộc hơn 170 tỷ đồng.

Theo Viện Kiểm sát, lời khai của Huyền Như tại tòa phù hợp với các chứng cứ cơ quan tố tụng thu thập được.

Đối với Võ Anh Tuấn, theo Viện Kiểm sát, bị cáo khai nhận ra gặp Vi Anh ở Hà Nội để huy động tiền gửi của 3 công ty trong đó có Công ty Hưng Yên. Huyền Như cũng đã gửi hợp đồng cho Tuấn xem.

Các căn cứ lời khai của Huyền Như và các nhân chứng, chứng cứ vụ án, Viện Kiểm sát không đồng ý với lời khai của bị cáo Võ Anh Tuấn.

Theo Viện Kiểm sát, Huyền Như đã có lời nói, đưa ra thông tin giả về việc Vietinbank huy động vốn với lãi suất cao làm cho các đơn vị tin nhằm gửi tiền vào ngân hàng. Sau đó bị cáo dùng quyền kiểm soát viên ngân hàng để chuyển tiền vào các đơn vị mình thanh toán. Hành vi của hai bị cáo phạm tội vào tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với số tiền 1.085 tỷ đồng. Cơ quan công tố cũng khẳng định không có cơ sở quy kết tội tham ô tài sản đối với các bị cáo.

Từ đánh giá trên, theo kiểm sát viên, hành vi của Huyền Như và Anh Tuấn gây nguy hiểm cho xã hội.

Hành vi này xâm phạm tài sản của nhiều đơn vị được pháp luật bảo vệ. Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm. Hành vi của bị cáo xâm phạm hoạt động kinh tế, làm mất một phần niềm tin của nhân dân vào tổ chức tín dụng, làm ảnh hưởng đến hoạt động của các đơn vị kinh tế trong đó có đơn vị nước ngoài.

Viện Kiểm sát cho rằng cần mức hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Theo công tố, hành vi của Huyền Như đặc biệt nghiêm trọng, với thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tiền của các đơn vị. Số tiền chiếm đoạt là đặc biệt lớn nên cần biện pháp nghiêm khắc. Đối với Võ Anh Tuấn, Viện Kiểm sát cho rằng cùng cần hình phạt tương xứng với hành vi của bị cáo.

Do vậy, về trách nhiệm hình sự, Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt Huyền Như tù chung thân; Võ Anh Tuấn bị đề nghị từ 12-14 năm tù (tổng hợp mức hình phạt trước đó là 30 năm tù giam).

Về dân sự, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên Huyền Như phải có trách nhiệm bồi hoàn cho 5 công ty số tiền 1.085 tỷ đồng.

Như VietnamFinance đã thông tin trước đó, theo cáo trạng, từ năm 2007, Huyền Như vay hơn 200 tỷ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức và vay của nhiều cá nhân với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản ở nhiều địa phương. Từ tháng 5 - 9/2011, Huyền Như chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng của 5 công ty.

Cũng trong vụ án này, Võ Anh Tuấn đã cùng Huỳnh Thị Huyền Như ra Hà Nội gặp đại diện của Công ty Hưng Yên để giúp Như huy động tiền của công ty này.

Võ Anh Tuấn và Huỳnh Thị Huyền Như đã lừa đảo chiếm đoạt được của Công ty Hưng Yên hơn 200 tỷ đồng. Sau đó, Võ Anh Tuấn được Huyền Như chuyển cho 10 tỷ đồng trong số tiền lừa đảo chiếm đoạt qua Công ty Xuất nhập khẩu Hoàng Khải.

Trong giai đoạn 1 của vụ án này, Huyền Như đã bị tuyên phạt mức án chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu". Võ Anh Tuấn bị tuyên phạt 20 năm tù.

>>>> Xem thêm: Phiên xét xử ‘siêu lừa’ Huyền Như sẽ kéo dài đến ngày 27 Tết âm lịch

Tin mới lên