Ngân hàng

Xét xử ‘siêu lừa’ Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm

(VNF) – Sáng nay (8/2), Tòa án nhân dân TP. HCM mở phiên tòa xét xử giai đoạn 2 vụ án "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như (sinh năm 1978, nguyên Phó phòng Quản lý rủi ro VietinBank - Chi nhánh TP. HCM) và Võ Anh Tuấn (sinh năm 1972, nguyên cán bộ văn phòng VietinBank Chi nhánh TP. HCM) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Xét xử ‘siêu lừa’ Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm

Sáng nay xét xử ‘siêu lừa’ Huỳnh Thị Huyền Như

Phiên xét xử được khai mạc vào ngày 8/2 sáng nay và kéo dài tới ngày 12/2 (tức 27 Tết âm lịch). Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt.

Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thy, Nguyễn Văn Ngoan (Đoàn Luật sư TP. HCM) bào chữa cho bị cáo Huyền Như; Luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn Luật sư TP. HCM) bào chữa cho Võ Anh Tuấn.

Ngoài 5 nguyên đơn dân sự gồm: Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank-Berjaya, Công ty Cổ phần Đầu tư Hưng Yên, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại An Lộc, Tòa cũng triệu tập đại diện VietinBank với tư cách người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan, cùng 16 cá nhân khác tham gia tố tụng tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, từ năm 2007, Huyền Như vay hơn 200 tỷ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức và vay của nhiều cá nhân với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản ở nhiều địa phương. Từ tháng 5 - 9/2011, Huyền Như chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng của 5 công ty.

Cũng trong vụ án này, Võ Anh Tuấn đã cùng Huỳnh Thị Huyền Như ra Hà Nội gặp đại diện của Công ty Hưng Yên để giúp Như huy động tiền của công ty này.

Võ Anh Tuấn và Huỳnh Thị Huyền Như đã lừa đảo chiếm đoạt được của Công ty Hưng Yên hơn 200 tỷ đồng. Sau đó, Võ Anh Tuấn được Huyền Như chuyển cho 10 tỷ đồng trong số tiền lừa đảo chiếm đoạt qua Công ty Xuất nhập khẩu Hoàng Khải.

Trước đó, ngày 2/1, Tòa án nhân dân TP. HCM cũng lên lịch xét xử vụ án này nhưng sau đó đã quyết định trả hồ sơ để yêu cầu làm rõ lại các vấn đề về tố tụng và tội danh của hai bị cáo. Tuy nhiên, Viện kiểm sát đã giữ nguyên quan điểm truy tố.

Trong giai đoạn 1 của vụ án này, Huyền Như đã bị tuyên phạt mức án chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu". Võ Anh Tuấn bị tuyên phạt 20 năm tù.

Tin mới lên