Tài chính

Sinh viên có nên gia nhập 'đội quân' F0 chứng khoán?

(VNF) - Những năm gần đây, thị trường chứng khoán tại Việt Nam liên tục bứt phá, kéo theo số lượng F0 gia tăng mạnh mẽ bao gồm một lượng lớn những sinh viên còn đang ngồi trên giảng đường đại học. Liệu chứng khoán có là một mảnh đất màu mỡ cho những sinh viên trẻ tuổi "canh tác" hay không?

Sinh viên có nên gia nhập 'đội quân' F0 chứng khoán?

(Ảnh minh họa)

Thị trường chứng khoán đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021 với số lượng tài khoản đầu tư chứng khoán gia tăng kỷ lục. Thống kê đến hết tháng 11/2021, tổng số tài khoản chứng khoán là 4,08 triệu đơn vị, tăng 47,3% so với năm 2020.

Cùng với đó, số lượng sinh viên lựa chọn trở thành F0 chứng khoán cũng trở nên đông đảo hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, việc lựa chọn trở thành một nhà đầu tư chứng khoán khi còn là sinh viên cũng đem lại vô vàn những băn khoăn về được và mất khi gia nhập vào thị trường đầu tư.

Chỉ với số vốn ít ỏi, những sinh viên trẻ đang ngồi trên giảng đường đại học cũng đã có thể gia nhập thị trường chứng khoán. Nhiều trong số đó lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng thay vì đầu tư mà quên mất việc phân tích kĩ càng lợi ích để tối ưu hoá. Chứng khoán không chỉ yêu cầu số vốn nhỏ, mà đối với nhà đầu tư thông minh còn có thể đem về lợi nhuận cao hơn so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng.

Tuy nhiên, để kiếm được lợi nhuận từ kênh đầu tư này khi còn là sinh viên có thể là điều không dễ dàng. Khó khăn đầu tiên chính là việc thiếu kinh nghiệm thực chiến dẫn đến thiếu tự tin.

Để sinh viên có thể đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả thì bước đầu tiên chính là tự tin, dám gia nhập thị trường và không e ngại trước rủi ro vì đó là những bài học kinh nghiệm đắt giá. Điều quan trọng hơn cả chính là không ngừng trau dồi kiến thức cho bản thân.

Bên cạnh những bài học lý thuyết cũng không thể thiếu đi trải nghiệm thực tế. Hiện nay, Câu lạc bộ Chứng khoán (SIC) trường Đại học Ngoại thương đang tổ chức sự kiện thường niên - Cuộc thi I-INVEST! hứa hẹn đem lại nhiều những trải nghiệm khác biệt, đáng giá dành cho thí sinh.

Cuộc thi I-INVEST! 2021

I-INVEST! là cuộc thi về tài chính - chứng khoán lớn nhất toàn miền bắc dành cho sinh viên với sứ mệnh mang lại cơ hội kết nối, định hướng & xây dựng nền tảng sự nghiệp vững chắc cho sinh viên ngành tài chính - chứng khoán. 

Cuộc thi I-INVEST! 2022 sẽ chính thức trở lại trong tháng 3 này với một diện mạo hoàn toàn mới. Cùng với sự phát triển bùng nổ của thị trường chứng khoán, I-INVEST! 2022 cũng đem đến những thay đổi về format, định hướng chuyên môn và chất lượng tổ chức, nhằm tạo ra cơ hội chuyển mình bứt phá, xây dựng dấu ấn khác biệt giữa bối cảnh biến động của thời đại.

I-INVEST! 2022 bao gồm 4 vòng thi lần lượt diễn ra. Vòng 1 là “I-START!”, thi đấu dưới hình thức kiểm tra trực tuyến bao gồm 20 câu trắc nghiệm từ nhiều lĩnh vực khác nhau, qua đó chọn ra 400 thí sinh tiếp tục bước đến vòng 2.

Vòng 2 là “I-TEST!”, các thí sinh sẽ làm bài thi dưới hình thức trắc nghiệm kết hợp tự luận để tiếp tục chọn ra 40 thí sinh xuất sắc nhất.

Vòng 3, “I-TRIAL!” sẽ được chia ra làm 2 phần. Phần đầu 40 thí sinh sẽ chia thành 8 đội, được chọn hoặc được chỉ định một mã cổ phiếu để viết báo cáo hoặc thuyết trình và phản biện. Sau đó 40 thí sinh tiếp tục tham gia bài thi đánh giá cá nhân để chọn ra 16 người xuất sắc nhất.

Ở phần 2 của cuộc thi, 16 thí sinh sẽ được chọn 1 mã cổ phiếu cá nhân, viết báo cáo nộp và phản biện với ban giám khảo. 5 thí sinh xuất sắc nhất sẽ được chọn ra để bước tiếp vào vòng chung kết.

Tại vòng 4: “I-SHINE!”, 5 thí sinh sẽ được chuẩn bị một bài thuyết trình mã để đưa ra và phản biện trong đêm chung kết. Cùng với đó là sự kết hợp của các thử thách dạng câu hỏi nhanh, câu hỏi chuyên sâu, xử lý tình huống,… dưới sự quan sát đánh giá của ban giám khảo.

Top 3 nhà đầu tư tiềm năng sẽ nhận được những phần thưởng có giá trị bao gồm giải thưởng lên đến hàng chục triệu đồng tiền mặt cùng cơ hội trở thành thực tập sinh tại Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS).

Bên cạnh đó, top 3 chung cuộc cũng đạt được 3 suẩt thực tập tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) và cơ hội nhận được các giải thưởng hiện vật là học bổng, voucher đến từ NTT của cuộc thi với tổng giá trị lên tới 300 triệu đồng

Vòng 1 đã bắt đầu vào lúc 21h00 ngày 13/3 vừa qua

Cuộc thi I-INVEST! 2022 - Cuộc thi Tài chính - Chứng khoán lớn nhất miền bắc dành cho sinh viên 

Thông tin chi tiết: 

➤ Facebook page: https://www.facebook.com/iinvest.sic 

➤ Email: [email protected] 

➤ Hotline: 

0977 466 290 (Ms. Nhi Nhi) 

0848 500 212 (Ms. Mai Hoa)


 

Tin mới lên