Tài chính quốc tế

Soros cảnh báo đồng bảng sẽ rớt giá thê thảm nếu Anh rời EU

(VNF) - Tỷ phú đầu tư George Soros cho rằng tỷ giá đồng bảng Anh có thể sụt hơn 20% so với đồng USD nếu cử tri Anh quyết định nước này phải rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra ngày 23/6 tới.

Soros cảnh báo đồng bảng sẽ rớt giá thê thảm nếu Anh rời EU

Theo Bloomberg, mức giảm 20% của đồng bảng thậm chí còn lớn hơn lần sụt giá mạnh của đồng tiền này mà nhờ đó Soros kiếm đậm nhờ bán khống vào năm 1992. "Việc anh rời khỏi EU (hay còn gọi là sự kiện "Brexit") sẽ giúp một số người trở nên rất giàu, nhưng phần lớn cử tri Anh sẽ nghèo đi đáng kể", Soros viết trong một bài báo đăng trên tờ Guardian của Anh ngày 20/6.

Đồng bảng Anh sẽ giảm giá ít nhất 15% nếu cử tri Anh bỏ phiếu rời khỏi EU và có khả năng sẽ giảm hơn 20% xuống dưới 1,15 USD đổi 1 bảng Anh, Soros viết. Ông cho biết các cử tri Anh đang đánh giá thấp cá giá thực sự mà nước này phải trả trong trường hợp Brexit xảy ra. Ông cũng dự báo sẽ có một "tác động ngay lập tức và mạnh mẽ" trên thị trường tài chính, đầu tư và việc làm.

Chính phủ các nước và các nhà đầu tư trên thế giới đang theo dõi sát sao cuộc trưng cầu dân ý tại Anh diễn ra ngày 23/6. Nỗi lo lớn nhất lúc này là nếu quyết định quyết định rời khỏi EU được cử tri Anh lựa chọn thì thị trường tài chính toàn cầu sẽ rơi vào một đợt chao đảo mạnh với những hậu quả khó lường.

Trong phiên giao dịch ngày 20/6, đồng Bảng Anh đã có phiên tăng giá mạnh nhất kể từ năm 2008 sau khi kết quả các cuộc thăm dò cho thấy chiến dịch vận động Anh ở lại EU đang mạnh lên. Tuy vậy, nước Anh dường như đang chia thành hai lực lượng cân bằng, với một bên ủng hộ ở lại, một bên muốn ra đi khỏi EU.

Theo kết quả thăm dò các chuyên gia kinh tế do hãng tin Bloomberg tiến hành, vào ngày sau cuộc trưng cầu dân ý, tỷ giá đồng bảng hoặc sẽ giảm giá xuống mức thấp nhất trong hơn 3 thập kỷ, hoặc sẽ tăng lên mức cao nhất từ đầu năm đến nay.

Trong trường hợp cử tri Anh chọn Brexit, hầu hết các nhà dự báo cho rằng đồng bảng sẽ giảm xuống mức 1,25-1,4 USD đổi 1 bảng. Ngược lại, nếu cử tri Anh chọn ở lại EU, thì đồng tiền của nước này có thể tăng vượt ngưỡng 1,5 USD đổi 1 bảng. 

Tỷ giá đồng bảng hoặc sẽ giảm giá xuống mức thấp nhất trong hơn 3 thập kỷ, hoặc sẽ tăng lên mức cao nhất từ đầu năm đến nay sau ngày trưng cầu dân ý 23/6.

Tỷ phú Soros nói rằng nếu giảm giá hơn 20%, đồng bảng sẽ gần như ngang giá với đồng euro - tức là giống với việc Anh gia nhập khối đồng tiền chung châu Âu Eurozone mà người Anh không hề mong muốn.

Soros cũng cho rằng ảnh hưởng của việc đồng bảng sụt giá mạnh đến kinh tế Anh lần này sẽ nghiêm trọng hơn so với hồi năm 1992, bởi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) hiện nay không thể cắt giảm lãi suất nhiều thêm nữa trong trường hợp cử tri lựa chọn Brexit. Lãi suất của BoE hiện đã ở mức thấp, nên dù kinh tế Anh rơi vào suy thoái do giá nhà giảm và mất mát việc làm "hậu" Brexit, thì BoE cũng không còn nhiều dư địa để hành động.

"Ngày nay, các lực lượng đầu cơ trên thị trường đã lớn và mạnh hơn nhiều", vị tỷ phú viết. "Và họ sẵn sàng tận dụng bất kỳ tính toán sai lầm nào của Chính phủ Anh hay cử tri Anh". 

Soros nhấn mạnh thâm hụt tài khoản vãng lai ở mức cao hiện nay của Anh, cao hơn hồi năm 1992 và 2008, coi đây là lý do khiến Anh phụ thuộc nhiều hơn bao giờ hết vào các dòng vốn từ bên ngoài. Sau Brexit, các dòng vốn sẽ chạy khỏi Anh, nhất là trong thời gian 2 năm nhiều bất ổn khi Anh đàm phán việc rút khỏi EU.

Liệu Soros có 'đánh sập' Ngân hàng Trung ương Anh một lần nữa?

Vào ngày 16/9/1992, George Soros đột nhiên trở nên nổi tiếng khi bán khống lượng bảng Anh có giá trị tương đương trên 10 tỷ USD và kiếm lời từ việc BoE do dự lựa chọn hoặc nâng lãi suất nội tệ lên ngang bằng với lãi suất tại các nền kinh tế khác trong Tổ chức sử dụng chung cơ chế tỷ giá châu Âu, hoặc thả nổi đồng nội tệ. 

Cuối cùng, BoE buộc phải rút đồng bảng Anh ra khỏi cơ chế tỷ giá hối đoái châu Âu và phá giá đồng bảng. George Soros kiếm được khoảng 1,1 tỷ USD trong phi vụ này và được biết đến với biệt danh "kẻ đánh sập Ngân hàng trung ương Anh". Những người thân cận của George Soros có lần tiết lộ, khi thấy những điểm yếu của đồng bảng trong thời điểm đó, George Soros đã hối thúc những người dưới quyền tận dụng lợi thế của mình chuẩn bị cho cuộc "tấn công" vào đồng tiền này.

Tuy nhiên, Soros khẳng định cú mất giá của đồng bảng vào năm 1992 "thực ra đã cho thấy rất có ích đối với nền kinh tế Anh, và về sau tôi thậm chí còn được khen ngợi vì vai trò của mình trong chuyện này".

Soros đã xây dựng được khối tài sản cá nhân trị giá 24 tỷ USD thông qua các vụ đầu tư khôn ngoan trên thị trường tài chính. Cách đây 5 năm, quỹ Soros Fund Management của Soros trả lại vốn cho các nhà đầu tư bên ngoài và hiện chỉ còn quản lý tài sản của chính ông.

Nếu Anh quyết định rời EU, nền tài chính ngân hàng của nước này ngay sau đó sẽ có "sức đề kháng" yếu nhất. Chắc chắn giới đầu cơ tài chính thế giới khó có thể bỏ qua cơ hội này để tổng tấn công vào đồng bảng Anh.

Giới phân tích cảnh báo hiệu ứng ban đầu là giá cổ phiếu của các ngân hàng Anh sẽ giảm mạnh. Đồng thời, cổ tức của các nhà đầu tư cũng sẽ hao hụt nghiêm trọng nếu Anh rời khỏi EU. Cuối cùng là đồng bảng Anh sẽ mất giá.

Barclay sẽ là ngân hàng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ cuộc "chia ly" nếu Anh quyết định rời khỏi EU. Các chuyên gia ngân hàng, các nhà quản lý đầu tư và nhóm nghiên cứu Bernstein nói Barclays sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất, giá trị cổ phiếu sẽ giảm 40% trong 18 tháng sau đó. Các ngân hàng lớn nhất London, các ngân hàng đầu tư có thể sẽ bị "bể" về doanh thu.

Hiện không rõ quỹ đầu tư Quantum của Soros có toan tính gì cho sự kiện lần này không. Nhưng kể cả khi Soros có không "nhúng tay" vào nữa, mọi chuyện sẽ không vì thế mà bớt rắc rối với hệ thống tài chính ngân hàng Anh do một loạt các "kền kền con" đã được sinh ra từ cảm hứng và học hỏi những gì Soros làm được trong quá khứ.

"Kền kền" là hình ảnh ám chỉ các nhà đầu tư tài chính tìm kiếm các công ty đang hoạt động kém, mắc nợ nhiều, nguy cơ phá sản để mua các loại chứng khoán, tài sản ở mức giá thấp và kiếm lời.

Tin mới lên