Cổ phiếu liên quan doanh nhân Vũ Văn Tiền tăng trần 7 phiên liên tiếp
(VNF) - Cổ phiếu SHN có chuỗi tăng giá mạnh với 7 phiên tăng trần trong bối cảnh Chứng khoán An Bình vừa mua hơn 10 triệu cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn.

Theo báo cáo của SSI, thị trường vốn của Việt Nam đã tăng trưởng khá tốt trong năm 2020 với tổng quy mô thị trường vốn (trái phiếu, cổ phiếu) tăng lên 97,2% GDP, thu hẹp khoảng cách so với quy mô kênh tín dụng ngân hàng (115% GDP).
Quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tăng liên tục trong những năm gần đây và hiện chiếm khoảng 12% GDP của Việt Nam
Nhìn lại thị trường TPDN trong năm 2020, phía SSI cho biết các doanh nghiệp đã phát hành tổng cộng 455.000 tỷ đồng trái phiếu, tăng 48,4% so với lượng phát hành năm 2019.
Trong đó, chỉ có 23.500 tỷ đồng trái phiếu phát hành ra công chúng, tương đương 5,2% tổng lượng phát hành, còn lại đều là phát hành riêng lẻ.
Tính riêng trong quý IV, lượng TPDN phát hành giảm tốc khá mạnh do chịu tác động của Nghị định 81. Cụ thể, các doanh nghiệp đã phát hành 81.500 tỷ đồng TPDN, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2019 và giảm 59% so với quý III/2020.
Trong đó, nếu loại trừ trái phiếu do các ngân hàng và công ty chứng khoán phát hành, lượng TPDN phát trong quý IV/2020 chỉ là 45.000 tỷ đồng.
SSI cho biết, lượng vốn huy động cho các dự án điện mặt trời tăng vọt từ 8.400 tỷ đồng (năm 2019) lên 30.000 tỷ đồng (năm 2020), trong đó tập trung nhiều vào các dự án ở Ninh Thuận, Đắk Lắk.
"Kế hoạch cắt giảm năng lượng tái tạo của Tập đoàn Điện lực (EVN) do dư thừa nguồn cung có thể làm gia tăng rủi ro với trái phiếu điện mặt trời", công ty chứng khoán này cho hay.
Theo báo cáo, dù là nhóm chịu ảnh hưởng mạnh nhất bởi các quy định chặt chẽ về điều kiện phát hành tại Nghị định 81 nhưng trái phiếu bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất lên tới hơn 40% trong tổng phát hành toàn thị trường.
Khối lượng trái phiếu bất động sản phát hành lớn nhất là trong tháng 8, ngay trước thời điểm Nghị định 81 có hiệu lực từ ngày 1/9/2020. Bốn tháng cuối năm 2020, lượng trái phiếu bất động sản phát hành chỉ đạt giá trị 22.600 tỷ đồng, bằng 38% lượng phát hành của riêng tháng 8/2020 và bằng 12,4% lượng phát hành cả năm 2020.
Theo thông tin từ SSI, các ngân hàng gia tăng đầu tư TPDN trong năm 2020 với số lượng nắm giữ tăng 47% so với thời điểm cuối năm 2019.
Tuy nhiên, công ty chứng khoán này cũng dự báo nhiều khả năng tỷ trọng sở hữu TPDN của các ngân hàng thương mại sẽ giảm xuống trong năm 2021 khi Ngân hàng Nhà nước chính thức ban hành dự thảo Thông tư quy định việc tổ chức tín dụng mua, bán TPDN, hiện đã được công bố để lấy ý kiến.
Dự thảo này quy định tổ chức tín dụng không được mua trái phiếu của tổ chức phát hành có phát sinh nợ xấu trong 12 tháng gần nhất (tại tất cả các tổ chức tín dụng); không được mua lại trái phiếu đã bán và/hoặc trái phiếu phát hành cùng lô/đợt với trái phiếu đã bán trong vòng 12 tháng và không được bán TPDN cho các công ty con.
Phía SSI cho biết, theo định hướng, các ngân hàng thương mại sẽ tập trung vào kênh tín dụng ngắn hạn và TPDN sẽ là kênh huy động vốn vay trung và dài hạn của doanh nghiệp; việc các ngân hàng thương mại cấp tín dụng cho doanh nghiệp thông qua đầu tư TPDN cũng sẽ hạn chế hơn.
SSI cũng dự báo việc siết chặt điều kiện nhà đầu tư mua TPDN phát hành riêng lẻ sẽ là động lực khiến các doanh nghiệp chuyển sang hình thức phát hành ra công chúng để tiếp cận được nguồn tiền đầu tư từ các cá nhân nhỏ lẻ. Tỷ trọng phát hành ra công chúng có thể tăng so với mức chỉ 5,2% của năm 2020.
Tuy nhiên, công ty chứng khoán này cũng cho rằng phát hành riêng lẻ sẽ tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn do các diều kiện phát hành ra công chúng khắt khe hơn nhiều so với phát hành riêng lẻ.
Cùng với đó, các yêu cầu về công bố thông tin và niêm yết trái phiếu khi phát hành ra công chúng cũng khiến nhiều doanh nghiệp kể cả các doanh nghiệp lớn ưa thích phát hành riêng lẻ hơn.
Phía SSI cũng cho biết, năm 2021, cùng với Luật Chứng khoán 2019, một loạt văn bản pháp luật liên quan đến thị trường TPDN cũng được ban hành và có hiệu lực.
Khung pháp lý có nhiều thay đổi quan trọng trong đó nổi bật nhất là yêu cầu nhà đầu tư TPDN phát hành riêng lẻ phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Theo SSI, điều kiện này sẽ làm giảm đáng kể khả năng tiếp cận TPDN của nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân.
(VNF) - Cổ phiếu SHN có chuỗi tăng giá mạnh với 7 phiên tăng trần trong bối cảnh Chứng khoán An Bình vừa mua hơn 10 triệu cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn.
(VNF) - Chia sẻ với VietnamFinance, bà Nguyễn Thị Thùy Linh, Giám đốc Dự án Kinh doanh trực tuyến – Công ty Chứng khoán SSI, cho rằng sự thay đổi trong nhu cầu của nhà đầu tư cùng sự phát triển của công nghệ đang thúc đẩy ngành chứng khoán chuyển dịch từ mô hình dựa chủ yếu vào giao dịch và cho vay ký quỹ sang quản lý tài sản.
(VNF) - Đưa tài sản số vào khuôn khổ pháp lý mới chỉ là bước khởi đầu, thách thức lớn hơn nằm ở việc triển khai và thực thi các quy định trên thực tế.
(VNF) - Theo Hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Chứng khoán 2019, quy định về hạn chế đầu tư của quỹ ETF danh mục (ETF) sẽ được gỡ bỏ.
(VNF) - Cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia cơ chế thử nghiệm (sandbox) được miễn trừ trách nhiệm khi thiệt hại cho Nhà nước phát sinh do nguyên nhân khách quan và đã tuân thủ đúng quy định.
(VNF) - Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam không thể cạnh tranh bằng ưu đãi thuế hay các cơ chế "xin - cho". Điều quyết định sức hút của một trung tâm tài chính là chất lượng thể chế, niềm tin pháp lý và khả năng tạo ra một môi trường vận hành theo chuẩn mực quốc tế.
(VNF) - Thuế TP.HCM ước thu ngân sách 400.136 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 36% so với cùng kỳ và đạt 63,8% dự toán.
(VNF) - CTCP Đầu tư F88 (F88) vừa chính thức nhận Giấy chứng nhận chào bán cổ phiếu ra công chúng từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), hoàn tất bước chuẩn bị quan trọng cho đợt huy động vốn đầu tiên sau khi trở thành công ty đại chúng. Đáng chú ý, sau sự kiện này F88 là doanh nghiệp đầu tiên trong lĩnh vực cho vay có tài sản đảm bảo được cơ quan quản lý cho phép huy động vốn từ công chúng thông qua cả kênh cổ phiếu và trái phiếu
(VNF) - Dù bộ đôi VIC và VHM gây áp lực đáng kể lên chỉ số, VN-Index vẫn duy trì sắc xanh nhờ sự đồng thuận của nhiều nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.
(VNF) - Một quỹ đầu tư Đài Loan đã bán ròng cổ phiếu Việt Nam trong 10 quý liên tiếp. Nhưng theo giới phân tích, diễn biến này chưa phản ánh toàn bộ triển vọng của thị trường chứng khoán trong nước.
(VNF) - Việc chuyển toàn bộ cổ phiếu niêm yết từ HNX sang HoSE trước cuối năm 2026 đánh dấu bước tái cấu trúc quan trọng của thị trường chứng khoán Việt Nam.
(VNF) - VIFC Đà Nẵng sẽ tập trung phát triển 5 sản phẩm tài chính trọng điểm, gồm token hóa tài sản, tín chỉ carbon, sàn giao dịch hàng hóa, quản lý quỹ và thị trường trái phiếu nhằm kết nối dòng vốn quốc tế với nền kinh tế thực của Việt Nam.
(VNF) - Gần 400 người vừa chuyển 108 tỷ đồng vào tài khoản FPT để mua cổ phiếu với mức giá thấp hơn khoảng 86%, rẻ ương đương gấp 6 làn thị giá và những điều kiện đi kèm đã gây chú ý.
(VNF) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán 2019 cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục nhiều hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực chứng khoán đảm bảo phù hợp, thống nhất với hệ thống pháp luật.
(VNF) - Đại diện từ quỹ KIM Việt Nam cho rằng, nâng hạng FTSE không còn là yếu tố mới mà thị trường cần câu chuyện riêng để giữ chân nhà đầu tư, trong bối cảnh thanh khoản suy yếu và vốn ngoại tiếp tục rút khỏi thị trường chứng khoán.
(VNF) - Thuế đối với chuyển nhượng tài sản số sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7, đánh dấu thêm một bước hoàn thiện hành lang pháp lý cho thị trường tại Việt Nam.
(VNF) - Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương Nguyễn Đức Hiển cho rằng, Trung tâm Tài chính quốc tế không chỉ là nơi cung cấp dịch vụ tài chính mà còn phải trở thành kênh huy động vốn mới, thử nghiệm các mô hình tài chính hiện đại và kết nối dòng vốn toàn cầu. Muốn tạo sức cạnh tranh với các trung tâm trong khu vực, Việt Nam cần nhanh chóng hoàn thiện khung pháp lý đủ mạnh, đồng bộ và có cơ chế vượt trội cho các sản phẩm tài chính, tài sản số, fintech và quản trị rủi ro.
(VNF) - VN-Index duy trì đà tăng trong phiên 30/6 nhưng biên độ khá hẹp, phản ánh trạng thái thận trọng của dòng tiền. Động lực chính vẫn đến từ nhóm bluechips, nhất là hệ sinh thái Vingroup, trong bối cảnh khối ngoại nối dài chuỗi bán ròng với quy mô hơn 1.100 tỷ đồng.
(VNF) - Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ thẩm định Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Chứng khoán 2019. Dự án Luật dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XVI vào tháng 10-2026.
(VNF) - Theo lãnh đạo TP. Đà Nẵng, cơ quan điều hành Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng (VIFC-DN) đã và đang phối hợp với các đối tác, định chế tài chính quốc tế lớn triển khai 3 nhóm sản phẩm trọng tâm, ưu tiên phát triển tại VIFC-DN.
(VNF) - VIMC chuẩn bị thu về hàng trăm tỷ đồng cổ tức tiền mặt khi nhiều doanh nghiệp cảng biển đồng loạt chốt quyền chi trả sau một năm kinh doanh khả quan.
(VNF) - Strategy sẽ chốt cổ tức và quyết định tỷ lệ cổ tức mới cho STRC trong ngày 30/6, giữa lúc cổ phiếu lao dốc mất hơn 25% giá trị so với mệnh giá.
(VNF) - Sau thời gian vận hành, Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng (VIFC-DN) đã thu hút các chuyên gia quốc tế, định chế tài chính và doanh nghiệp công nghệ tài chính tham gia hệ sinh thái.
(VNF) - Hội thảo "VIFC-DN: Kiến tạo thể chế – Định hình dòng vốn thế hệ mới" là diễn đàn đối thoại chính sách quan trọng, góp phần hoàn thiện cơ chế vận hành và tạo nền tảng để VIFC-DN sớm trở thành điểm đến của các dòng vốn chất lượng cao trong khu vực và trên thế giới.
(VNF) - Trong kỷ nguyên tài sản số, tài chính xanh và đổi mới sáng tạo, cuộc cạnh tranh giữa các quốc gia đang chuyển từ thu hút vốn sang kiến tạo thể chế. Với việc triển khai Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIFC), Đà Nẵng đứng trước cơ hội trở thành điểm đến của các dòng vốn thế hệ mới. Tuy nhiên, để hiện thực hóa khát vọng đó, Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP. Đà Nẵng (VIFC-DN) cần đánh giá đúng thực trạng, nhận diện các khoảng trống để tiếp tục kiến tạo môi trường thể chế minh bạch, l
(VNF) - Cổ phiếu SHN có chuỗi tăng giá mạnh với 7 phiên tăng trần trong bối cảnh Chứng khoán An Bình vừa mua hơn 10 triệu cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn.
(VNF) - Siêu đô thị Vinhomes Global Gate Hạ Long đang dần thành hình với quy mô 18 tỷ USD, rộng hơn 6.000 hecta, hứa hẹn trở thành “thành phố kỳ quan” với cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Quảng Ninh.