Sữa giả tràn lan: Bộ trưởng Công Thương chỉ đạo 'nóng'
(VNF) - Trước tình trạng hàng loạt vụ việc sản xuất và buôn bán sữa giả, thuốc giả bị phát hiện gây bức xúc trong dư luận, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ngày 18/4 đã ban hành công điện khẩn, chỉ đạo toàn hệ thống quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
- Thủ tướng 'lệnh' Bộ Công an điều tra, sớm xét xử vụ sữa giả 17/04/2025 06:58
Động thái quyết liệt này được đưa ra trong bối cảnh nhiều đường dây làm giả sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân bị phát hiện như sữa giả, thuốc giả với quy mô lớn và mức độ tinh vi ngày càng gia tăng.
Theo nội dung công điện, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố và lực lượng Quản lý thị trường tại địa phương tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.
Cụ thể, các lực lượng chức năng phải tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh sữa, thuốc và thực phẩm chức năng, đặc biệt là các điểm bán hàng nhỏ lẻ, các đại lý không chính thức, các sàn thương mại điện tử và trên mạng xã hội – nơi thường bị lợi dụng để phân phối hàng giả, hàng nhái.
Cùng với đó, rà soát, phát hiện và thu hồi ngay các loại sữa bột giả, thuốc giả đã lưu hành trên thị trường. Những tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Thêm vào đó, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để nâng cao ý thức người tiêu dùng, đồng thời huy động sự tham gia của người dân vào việc phát hiện, tố giác các hành vi sản xuất – buôn bán hàng giả.
Đồng thời phối hợp liên ngành giữa Công Thương, Y tế, Công an, Hải quan và các cơ quan truyền thông để xử lý kịp thời các điểm nóng về vi phạm, đảm bảo ổn định thị trường.

Chỉ đạo của Bộ trưởng được đưa ra ngay sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa triệt phá thành công một đường dây sản xuất sữa bột giả cực lớn do Vũ Mạnh Cường và Hoàng Mạnh Hà cầm đầu.
Từ tháng 8/2021 đến nay, nhóm này đã sản xuất và tiêu thụ khoảng 600 loại sữa bột giả mang thương hiệu nổi tiếng, chủ yếu phân phối tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc. Các sản phẩm được đóng gói, in nhãn mác tinh vi đến mức người tiêu dùng khó nhận biết thật – giả, gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi.
Không dừng lại ở sữa giả, nhiều vụ việc liên quan đến thuốc giả và thực phẩm chức năng giả cũng liên tiếp được phát hiện tại TP.HCM, Hải Phòng, Bình Dương… Theo Bộ Công Thương, đây không còn là vấn đề riêng lẻ mà đã trở thành mối đe dọa có hệ thống, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải hành động quyết liệt và đồng bộ.
Trong chỉ đạo, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh rằng dù lực lượng Quản lý thị trường đang trong quá trình tinh gọn bộ máy theo Nghị quyết 18 của Trung ương, tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng "bỏ trống" địa bàn hay gián đoạn hoạt động kiểm tra, kiểm soát.
Bộ trưởng yêu cầu toàn ngành tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác đấu tranh chống hàng giả, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng và uy tín của doanh nghiệp chân chính.
Bộ Công Thương đồng thời đề nghị các địa phương tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin, xử lý nghiêm những cán bộ buông lỏng quản lý hoặc bao che, tiếp tay cho các hành vi vi phạm.
Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với số lượng cực lớn trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Quá trình điều tra, cảnh sát xác định, từ tháng 8/2021, nắm bắt được nhu cầu gia tăng của các sản phẩm dinh dưỡng, sản phẩm thực phẩm bổ sung, sản phẩm dinh dưỡng dạng bột (gọi chung là sữa bột) tại thị trường trong nước, nhóm đối tượng do Vũ Mạnh Cường và Hoàng Mạnh Hà chủ mưu cầm đầu thành lập DN Công ty Rance Pharma, địa chỉ tại khu nhà ở Him Lam, Vạn Phúc và Công ty Hacofood Group, địa chỉ tại LK52-10, Khu đô thị mới Phú Lương (quận Hà Đông, Hà Nội ) để trực tiếp tổ chức sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ các sản phẩm sữa bột giả. Đến nay, đường dây này đã sản xuất gần 600 nhãn hiệu sữa bột các loại...
Vụ 600 loại sữa giả: Bóc trần lỗ hổng nghiêm trọng trong thực thi pháp luật
- Vụ thuốc giả 200 tỷ đồng: Đông y chứa chất giảm đau, tây y không có kháng sinh 18/04/2025 11:45
- Vụ 600 loại sữa giả: Sở Công Thương không kiểm tra sữa từ 2021 tới nay 18/04/2025 09:24
- Điểm lại những đường dây sản xuất sữa giả từng bị phanh phui 18/04/2025 02:30
'Giàu có mà không bảo vệ được quyền riêng tư thì cũng không an toàn và hạnh phúc'
(VNF) - Đại biểu Quốc hội nêu quan điểm giàu có mà không bảo vệ được quyền nhân thân, quyền riêng tư thì cuộc sống cũng không an toàn và hạnh phúc đầy đủ.
'Thí điểm giấy phép im lặng: Nếu Nhà nước không phản hồi thì DN mặc nhiên triển khai'?
(VNF) - ĐBQH Nguyễn Như So (Bắc Ninh) cho rằng, cần mạnh dạn thí điểm cơ chế 'giấy phép im lặng', nếu cơ quan nhà nước không phản hồi trong thời hạn xử lý hồ sơ đã quy định thì doanh nghiệp được mặc nhiên triển khai.
Việt Nam thành nước thu nhập cao: Tháo nút thắt thể chế và thích ứng biến đổi khí hậu
(VNF) - Việt Nam đang đứng trước cơ hội lịch sử để hiện thực hóa khát vọng trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045. Tuy nhiên, để biến khát vọng này thành hiện thực, Việt Nam cần gỡ bỏ nút thắt thể chế và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Thủ tướng: Chấp nhận 'mất học phí' để xử lý hàng nghìn dự án tồn đọng
(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nói không hợp thức hóa cái sai nhưng cần chính sách giải quyết hàng nghìn dự án tồn đọng và "chấp nhận mất mát, coi đây là học phí".
Phí tuân thủ hành chính 120.000 tỷ/năm, Thủ tướng yêu cầu giảm
(VNF) - Tổng số chi phí tuân thủ thủ tục hành chính (TTHC) hàng năm là hơn 120 nghìn tỷ đồng/năm. Thủ tướng yêu cầu cắt giảm, đơn giản hóa TTHC.
10.400 cán bộ Bộ Tài chính nghỉ hưu sớm, chi 11.400 tỷ đồng hỗ trợ
(VNF) - Chính phủ bổ sung gần 15.000 tỷ đồng ngân sách để giải quyết chính sách tinh giản biên chế cho hơn 13.000 cán bộ, trong đó Bộ Tài chính nhận hơn 11.400 tỷ đồng cho hơn 10.400 người nghỉ hưu sớm.
Đi du lịch tàu hỏa thẳng từ Hà Nội đến Bắc Kinh
Từ ngày 27/5, ngành đường sắt Việt Nam và Trung Quốc sẽ tổ chức chạy tàu thẳng từ ga Gia Lâm (Hà Nội) đến ga Bắc Kinh (Trung Quốc) và ngược lại.
Bất động sản Đông Á bị cưỡng chế thuế 227 tỷ đồng
(VNF) - Công ty TNHH Tập đoàn Bất động sản Đông Á vừa bị cơ quan chức năng áp dụng biện pháp cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản của và cưỡng chế số tiền lên tới 277 tỷ đồng.
Cán cân thương mại đảo chiều: Xuất khẩu giảm, nhập khẩu tăng
(VNF) - Số liệu của Cục Hải quan cho thấy, trong nửa đầu tháng 5/2025, Việt Nam thâm hụt thương mại tới 2,32 tỷ USD. Xuất khẩu giảm trong khi đó nhập khẩu tăng.
Bắc Bling đạt 200 triệu view: 'Thương vụ nghệ thuật' giúp Hòa Minzy bội thu
(VNF) - Sau 81 ngày phát hành, MV Bắc Bling của Hòa Minzy chính thức vượt mốc 200 triệu lượt xem trên YouTube nhanh nhất lịch sử nhạc Việt. Thành tích ấn tượng này được cho là đã mang về cho nữ ca sĩ gốc Bắc Ninh hàng tỷ đồng. Nhưng những gì Hòa Minzy nhận được còn nhiều hơn thế.
Việt - Mỹ lên lịch đàm phán thuế quan lần 3 vào đầu tháng 6/2025
(VNF) - Việt Nam và Mỹ đã đạt tiến bộ tích cực, xác định các nhóm vấn đề đạt được đồng thuận hoặc quan điểm đã gần nhau. Phiên đàm phán tiếp theo dự kiến vào đầu tháng 6.
Đại biểu Quốc hội hối thúc sớm đánh thuế đất bỏ hoang
(VNF) - Đại biểu Nguyễn Quốc Hận cho, rằng với diện tích đất hoang hóa lớn như hiện nay, cần đánh thuế để tiết kiệm đất đai, tăng thu cho ngân sách.
Hà Nội: Khởi tố Bí thư phường Hoàng Liệt vì nhận hối lộ hơn 1 tỷ đồng
(VNF) - Ông Nguyễn Xuân Chinh, Bí thư Đảng ủy phường Hoàng Liệt, bị cáo buộc liên tục nhận hối lộ hơn 1 tỷ đồng để bỏ qua các vi phạm trật tự đô thị, trong đó có bãi xe 4.000 m2 hoạt động không phép.
Bài dự thi Đánh thức những miền đất: Sức sống mạnh mẽ trên vùng đất Ninh Thuận nắng gió
(VNF) - Hai tác phẩm "Thức giấc trên vùng nắng gió" và "Hương vị của nắng" của tác giả Tô Công Vinh khắc họa sinh động hành trình hồi sinh mạnh mẽ của vùng đất Ninh Thuận – nơi từng được biết đến với khí hậu khắc nghiệt, đất đai khô cằn và nhiễm mặn.
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần
(VNF) - Nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đức Lương đã từ trần hồi 22 giờ 51 phút ngày 20/5/2025, tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.
PowerChina muốn tham gia dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng 8,3 tỷ USD
(VNF) - Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (PowerChina) muốn được hợp tác cùng 4 doanh nghiệp Việt Nam tham gia triển khai tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.
Nhà báo Đinh Văn Tịnh được bổ nhiệm Phó Tổng Biên tập Tạp chí Nhịp sống Thị trường
(VNF) - Ngày 21/5/2025, tại Hà Nội, Hội Thẩm định giá Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Nhà báo Đinh Văn Tịnh giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Nhịp sống Thị trường.
Bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ mới diễn ra sớm vào 15/3/2026
(VNF) - Quốc hội chính thức thông qua nghị quyết rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, đồng thời ấn định ngày bầu cử khóa mới là 15/3/2026 sớm hơn thông lệ gần ba tháng.
Thông tin mới nhất về tuyến đường sắt 8,3 tỷ USD kết nối với Trung Quốc
(VNF) - Tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng có chiều dài gần 419 km, tổng mức đầu tư khoảng hơn 8,3 tỷ USD.
Thủ tướng nói gì về đề xuất xây đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam của VinSpeed?
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu đề xuất xây đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam Vinspeed và báo cáo cấp có thẩm quyền.
ĐBQH: Bỏ tử hình với tội tham ô, nhận hối lộ sẽ ‘hy sinh đời bố củng cố đời con’
(VNF) - Đại biểu Phạm Văn Hoà cảnh báo việc bỏ án tử hình với tội tham ô, nhận hối lộ có thể làm suy yếu sức răn đe, dẫn đến tình trạng người phạm tội chỉ cần nộp lại tài sản để thoát án tạo ra hệ lụy “hy sinh đời bố, củng cố đời con”.
Bộ trưởng Bộ Tài chính: 'Nhiều DN phát hành trái phiếu rất lớn rồi vỡ nợ'
(VNF) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết nhiều doanh nghiệp lợi dụng phát hành trái phiếu riêng lẻ huy động số tiền rất lớn rồi vỡ nợ, cuối cùng Nhà nước phải chịu trách nhiệm.
Thủ tướng đồng ý lập hãng hàng không Sun PhuQuoc Airways
(VNF) - Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án hãng hàng không Sun PhuQuoc Airways của Công ty TNHH Hàng không Mặt trời Phú Quốc.
Xây dựng 1 trung tâm tài chính quốc tế nhưng hoạt động ở 2 thành phố
(VNF) - Việt Nam định hướng sẽ phát triển 1 trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, nhưng hoạt động ở 2 thành phố là Đà Nẵng và TP. HCM.
Thủ tướng yêu cầu giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2025
(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu quyết tâm giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm 2025 (mục tiêu trước đây là 95%).
'Giàu có mà không bảo vệ được quyền riêng tư thì cũng không an toàn và hạnh phúc'
(VNF) - Đại biểu Quốc hội nêu quan điểm giàu có mà không bảo vệ được quyền nhân thân, quyền riêng tư thì cuộc sống cũng không an toàn và hạnh phúc đầy đủ.
Cận cảnh khu đất vàng khiến 2 cựu Chủ tịch Khánh Hòa vướng lao lý
(VNF) - Khu đất hơn 20.100m2 tại số 28E Trần Phú, TP. Nha Trang từng được giao cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang thực hiện dự án Nha Trang Golden Gate. Do liên quan đến vụ án sai phạm nghiêm trọng trong quản lý tài sản công, dự án rơi vào tình trạng dang dở, hoang hóa.