Tài chính

Tài chính tuần qua: Đầu tư Hoa Sen bán 43 triệu cổ phiếu HSG, cổ đông lớn muốn mua 1.200 tỷ đồng vốn Vietjet Air

(VNF) - Đầu tư Hoa Sen bán tiếp hơn 43 triệu cổ phiếu HSG, MWG dự kiến phát hành hơn 13,5 triệu cổ phiếu ESOP, đại gia biệt thự 'dát vàng' Lê Thái Thiện bị bắt, cổ đông lớn đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu Vietjet Air... là các thông tin tài chính đáng chú ý tuần qua.

Tài chính tuần qua: Đầu tư Hoa Sen bán 43 triệu cổ phiếu HSG, cổ đông lớn muốn mua 1.200 tỷ đồng vốn Vietjet Air

Tài chính tuần qua: Đầu tư Hoa Sen bán tiếp 43 triệu cổ phiếu HSG, cổ đông lớn muốn mua vào 10 triệu cổ phần VJC

Đầu tư Hoa Sen bán tiếp hơn 43 triệu cổ phiếu HSG

Theo thông tin từ phía Tập đoàn Hoa Sen, cổ đông lớn là Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen đã hoàn tất giao dịch bán 30 triệu cổ phần HSG trong thời gian từ ngày 25/11/2020 đến ngày 1/12/2020.

Chiếu theo mức giá giao dịch trung bình trong thời gian trên, ước tính Đầu tư Hoa Sen đã thu về trên 550 tỷ đồng từ việc thoái 30 triệu cổ phần HSG.

Chưa dừng lại, Đầu tư Hoa Sen tiếp tục đăng ký bán toàn bộ hơn 43 triệu cổ phiếu HSG còn lại đang nắm giữ, tương đương tỷ lệ 9,7% để giải quyết nhu cầu tài chính của công ty. Giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 4/12/2020 đến ngày 4/1/2021 theo phương thức thỏa thuần và khớp lệnh.

Nếu bán thành công, Đầu tư Hoa Sen sẽ hạ tỷ lệ sở hữu tại Tập đoàn Hoa Sen xuống còn 0% và không còn là cổ đông của tập đoàn.

Với mức giá mà HSG đang được giao dịch trên thị trường chứng khoán, ước tính Đầu tư Hoa Sen có thể thu về xấp xỉ 783 tỷ đồng trong đợt thoái vốn này.

Được biết, ông Lê Phước Vũ hiện đang kiêm nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT của cả Đầu tư Hoa Sen và Tập đoàn Hoa Sen. Cá nhân ông Vũ đang nắm giữ hơn 74,3 triệu cổ phần HSG, tương đương tỷ lệ sở hữu là 16,72%.(Xem thêm)

MWG sẽ phát hành hơn 13,5 triệu cổ phiếu ESOP vào đầu năm 2021

Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (HoSE: MWG) vừa thông qua phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho cán bộ quản lý chủ chốt (ESOP) của công ty và các công ty con.

Tổng số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành là hơn 13,5 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ phát hành là 3%. Trong đó, MWG sẽ phát hành mới 12,97 triệu cổ phiếu và sử dụng hơn 604.000 cổ phiếu quỹ tại thời điểm hiện tại.

Giá bán được công bố là 10.000 đồng/cổ phiếu, tương đương tổng giá trị phát hành là hơn 135 tỷ đồng. Mức giá này thấp hơn đáng kể so với thị giá của MWG. Đóng cửa phiên 1/12/2020, giá của cổ phiếu MWG là 115.100 đồng/cổ phiếu.

Hiện nay, MWG đang lưu hành hơn 452 triệu cổ phần, vốn điều lệ ghi nhận tại ngày 30/9/2020 là hơn 4.532 tỷ đồng. Sau đợt phát hành, dự kiến vốn điều lệ của MWG sẽ tăng lên hơn 4.661 tỷ đồng.

Cổ phiếu ESOP trong đợt phát hành này của MWG sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 4 năm kể từ ngày hoàn tất đợt phát hành, mỗi năm sẽ có 25% số cổ phần đã mua được chuyển nhượng.

Cụ thể, hết năm thứ nhất, 25% số cổ phiếu đã mua sẽ được tự do chuyển nhượng. Hết năm thứ hai, 50% số cổ phiếu đã mua sẽ được tự do chuyển nhượng, hết năm thứ ba là 75% và hết năm thứ tư 100% cổ phiếu đã mua sẽ được tự do chuyển nhượng.(Xem thêm)

Đại gia sở hữu biệt thự "dát vàng" Lê Thái Thiện bị bắt

Tối 1/12, cơ quan cảnh sát điều tra - Công an thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với Lê Thái Thiện, 55 tuổi, chủ căn biệt thự "Thiện Soi" dát vàng nằm ngay Quốc lộ 51 ở xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ.

Lê Thái Thiện bị tạm giam 2 tháng và khám xét nơi ở về 2 hành vi cho vay nặng lãi và rửa tiền. Việc khám xét căn biệt thự của ông Thiện đã thu hút rất đông người dân theo dõi.

Con trai ông Thiện là Lê Thái Phong cũng bị bắt giam trong đêm với vai trò đồng phạm.

Trước đó, Công an thị xã Phú Mỹ đã tiếp nhận đơn tố cáo Lê Thái Thiện. Theo đó, Công an thị xã Phú Mỹ đã thụ lý đơn tố cáo của ông L.N.T, tố Lê Thái Thiện cho vay nặng lãi và chiếm đoạt tài sản. Lãi suất ông Thiện cho vay lên đến 3,5%/ngày, tương đương 105%/tháng.

Cơ quan công an cho biết, còn nhiều người khác tố cáo hai cha con đại gia này cho vay nặng lãi với lãi suất 9-12% mỗi tháng. Những người vay tiền của ông Thiện cũng tố cáo ông này dọa dẫm, ép buộc họ vừa phải trả lãi vừa phải trả bằng chủ quyền đất.

Theo thông tin mà VietnamFinance có được, một trong những doanh nghiệp thuộc "hệ sinh thái" gia đình Thiện Soi là Công ty TNHH Thái Thiện Phong (Công ty Thiện Phong), mã số thuế: 3502295955.

Công ty Thiện Phong được thành lập vào ngày 16/12/2015, địa chỉ trụ sở chính tại lô 36, ấp Song Vĩnh, xã Tân Phước, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chỉ ít tháng sau, người đại diện pháp luật và giám đốc được sang tên cho ông Nguyễn Ngọc Tuấn, sinh năm 1993, địa chỉ thường trú cùng thôn Láng Cát, xã Tân Hải với hai cha con nhà ông Thiện.(Xem thêm)

Cổ đông lớn đăng ký mua 10 triệu cổ phần Vietjet Air trị giá 1.200 tỷ đồng

Thông tin từ hãng hàng không Vietjet Air (mã chứng khoán: VJC) cho biết Công ty Cổ phần Sovico Aviation đã đăng ký mua vào 10 triệu cổ phần VJC.

Số cổ phần này theo thị giá có giá trị khoảng 1.200 tỷ đồng, sẽ được giao dịch trong thời gian từ ngày 4/12/2020 đến ngày 31/12/2020 theo phương thức thỏa thuận hoặc/và khớp lệnh.

Động thái mua cổ phần VJC của Vietjet Air từ cổ đông lớn cho thấy, Sovico Aviation tự tin trên con đường phục hồi của Vietjet Air sau dịch Covid-19 bằng những giải pháp kinh doanh phù hợp và thay đổi linh hoạt với sự biến động của thị trường hàng không trong nước.

Sovico Aviation do nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo làm chủ tịch hội đồng quản trị nên việc mua vào cổ phần nói trên sẽ giúp bà gia tăng số lượng cổ phần sở hữu tại Vietjet Air.(Xem thêm)

Tin mới lên