Tiêu điểm

Tâm lý kinh doanh cải thiện, chỉ số PMI ngành sản xuất của Việt Nam phục hồi mạnh

(VNF) - Tháng 6, tâm lý kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ, song hành cùng với sự phục hồi đáng kể ở chỉ số PMI ngành sản xuất giúp củng cố quan điểm lạc quan rằng nền kinh tế Việt Nam đang đi lên. "Rào cản lớn nhất cho việc phục hồi mạnh mẽ dường như là kết quả hoạt động của nền kinh tế thế giới khi ảnh hưởng của virus vẫn đang lan rộng", chuyên gia Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit nói.

Tâm lý kinh doanh cải thiện, chỉ số PMI ngành sản xuất của Việt Nam phục hồi mạnh

Tâm lý kinh doanh cải thiện, chỉ số PMI ngành sản xuất của Việt Nam phục hồi mạnh

Theo công bố mới nhất từ tổ chức IHS Markit, chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng - Manufacturing Purchasing Managers' Index™ (PMI®) của Việt Nam đạt kết quả 51,1 trong tháng 6 so với 42,7 trong tháng 5 và nằm trên ngưỡng trung tính 50 điểm lần đầu tiên trong 5 tháng.

"Kết quả chỉ số thể hiện tình trạng tiếp tục phục hồi kể từ khi PMI đạt mức thấp kỷ lục vào tháng 4", báo cảo của IHS Markit nhận định.

Số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng lần đầu tiên trong 5 tháng với mức tăng mạnh và là nhanh nhất trong gần 1 năm.

Những người trả lời khảo sát của IHS Markit cho biết đại dịch Covid-19 được kiểm soát ở Việt Nam đã góp phần làm tăng số lượng đơn đặt hàng mới. Cả lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng và hàng hóa trung gian đều có số lượng đơn đặt hàng mới tăng, nhưng lĩnh vực hàng hóa đầu tư cơ bản lại có số lượng đơn đặt hàng giảm.

Mặc dù tổng số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhưng số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới lại giảm do những hạn chế trong di chuyển quốc tế và tình trạng đóng cửa công ty ở một số thị trường xuất khẩu.

Sản lượng cũng có dấu hiệu tăng trở lại trong tháng 6 với sự trở lại ở lĩnh vực hàng tiêu dùng.

"Mặc dù số lượng đơn đặt hàng mới tăng vào cuối quý II, vẫn có bằng chứng cho thấy năng lực sản xuất chưa được sử dụng hết. Lượng công việc tồn đọng tiếp tục giảm, trong khi lực lượng lao động giảm tháng thứ 5 liên tiếp. Tuy vậy, tốc độ giảm việc làm là chậm nhất kể từ tháng 2", báo cáo của IHS Markit nhấn mạnh.

Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam qua các năm

IHS Markit cho hay những nỗ lực mở rộng sản xuất đã khiến các công ty tăng tồn kho hàng mua cùng với hoạt động mua hàng tăng nhẹ. Hơn nữa, hàng tồn kho trước sản xuất tăng với mức độ mạnh nhất kể từ tháng 11/2018. Tồn kho thành phẩm cũng tăng, một phần phản ánh sự chậm trễ trong việc chuyển giao hàng thành phẩm.

"Các công ty cho biết chi phí đầu vào trong tháng 6 đã tăng lần đầu tiên trong 3 tháng. Ở những nơi tăng giá đầu vào, những người trả lời khảo sát nêu nguyên nhân là do khan hiếm một số loại nguyên vật liệu. Tuy nhiên, tốc độ tăng chi phí là chậm hơn so với mức trung bình của lịch sử chỉ số khi nhu cầu hàng hóa đầu vào tương đối yếu", phía IHS Markit thông tin.

Trong khi một số công ty đối phó với mức chi phí tăng bằng cách tăng giá bán hàng, những công ty khác lại tiếp tục giảm giá bán trong bối cảnh nhu cầu yếu. Giá bán hàng giảm tháng thứ 5 liên tiếp nhưng là giảm nhẹ với tốc độ chậm nhất trong thời kỳ này.

Các thành viên nhóm khảo sát cho biết những vấn đề trong chuỗi cung ứng tiếp tục diễn ra do đại dịch Covid-19, đặc biệt liên quan đến các mặt hàng nhập khẩu. Thời gian giao hàng đã bị kéo dài 7 tháng liên tiếp, mặc dù mức độ là thấp nhất kể từ tháng 1.

"Niềm tin rằng Covid-19 đã được kiểm soát ở Việt Nam và số lượng đơn đặt hàng mới sẽ tăng củng cố tâm lý lạc quan rằng sản xuất sẽ tăng trong năm tới. Tâm lý kinh doanh đã được cải thiện mạnh mẽ tháng thứ hai liên tiếp và là mức cao nhất kể từ tháng 1", báo cáo nhấn mạnh.

Bình luận về kết quả khảo sát trên, Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit, cho rằng lĩnh vực sản xuất Việt Nam trong tháng 6 đã tăng trưởng trở lại nhờ việc Covid-19 được kiểm soát và kéo theo đó là nhu cầu khách hàng ở Việt Nam đã cải thiện.

"Rào cản lớn nhất cho việc phục hồi mạnh mẽ dường như là kết quả hoạt động của nền kinh tế thế giới khi ảnh hưởng của virus vẫn đang lan rộng. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tiếp tục giảm, trong khi các công ty tiếp tục nêu khó khăn trong việc mua hàng hóa đầu vào từ nước ngoài", ông Andrew Harker nhìn nhận.

Tin mới lên