Đô thị

Tăng trưởng 58%/năm, mô hình co-working có thống trị phân khúc văn phòng?

(VNF) – Mô hình văn phòng chia sẻ (co-working) đã và đang phát triển mạnh mẽ trong khoảng vài năm trở lại đây, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM. Mô hình này cũng đang lan rộng ra các thành phố khác như Đà Nẵng, Hải Phòng, Bà Rịa Vũng Tàu…

Tăng trưởng 58%/năm, mô hình co-working có thống trị phân khúc văn phòng?

Co-working đang tăng trưởng rất mạnh mẽ tại Việt Nam

Doanh nghiệp nội đang dẫn dắt thị trường co - working

Theo Savills, co-working là một phân khúc nhánh, phát triển ra từ thị trường văn phòng dịch vụ - một mô hình hình thành tại khách sạn để thay thế cho hình thức văn phòng truyền thống vốn không linh hoạt với nhu cầu của các doanh nghiệp nhỏ.

Tuy nhiên, chi phí của văn phòng dịch vụ khá tốn kém (ước tính chi phí theo diện tích gấp 10 lần so với văn phòng truyền thống), do vậy, co – working ra đời như một giải pháp, vừa có mức chi phí thấp hơn vừa có môi trường văn phòng mở hơn, thân thiện hơn. Phân khúc này đánh thẳng vào nhu cầu của các doanh nghiệp nhỏ, trẻ và những người làm việc độc lập (freelancer).

Theo đó, các tiện ích của co - working được cắt giảm đến mức tối đa, chỉ còn lại những tiện ích cơ bản như bàn làm việc, internet, dịch vụ IT và có thể là một số tiện ích ăn uống nhẹ.

Vậy nhưng, kể từ khi xuất hiện vào năm 2012, co – working đã phát triển một cách chóng mặt tại Hà Nội, TP. HCM và gây chú ý lớn từ năm 2015 với sự ra mắt của các chuỗi co – working trong nước như Dreamplex và Toong.

Theo thống kê của CBRE, đến tháng 6/2017, đã có 17 đơn vị vận hành co – working tại 22 địa điểm (như Start, Saigon co working, Citihub, TheVentures, Fablab, PerperHouse, CirCO Coworking Space…), trong đó chỉ có duy nhất một đơn vị nước ngoài.

Mô hình co – working trên thế giới đang trên đà phát triển với tốc độ trung bình 53%/năm. Còn tại Việt Nam, cũng trong khoảng thời gian trên, nguồn cung co – working đã tăng tới 58%/năm.

"Do mô hình này hiện nay vẫn còn khá mới mẻ, đồng thời các đơn vị vận hành không gian làm việc chung quốc tế và trong khu vực vẫn còn chưa gia nhập thị trường, tốc độ phát triển dự kiến sẽ còn gia tăng trong những năm tới", CBRE dự báo.

Co – working sẽ biến đổi trong tương lai?

Theo ghi nhận của Savills, diện tích trung bình mỗi không gian co – working thường dao động trên dưới 1.000m2. Giá thuế tại đây không tính theo m2 như văn phòng truyền thống mà tùy theo quy mô và nhu cầu sử dụng, hình thành những gói thuê khác nhau.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, co - working là giải pháp tiết kiệm chi phí hơn so với thuê văn phòng truyền thống bởi diện tích cho thuê thường lớn hơn nhiều so với nhu cầu về mặt bằng của họ.

Còn với người lao động tự do, khác với làm việc tại văn phòng truyền thống hay làm việc tại nhà, mô hình co-working cho phép họ quyền lựa chọn làm việc độc lập trong không gian riêng hoặc trò chuyện, trao đổi và chia sẻ ý tưởng với những người đồng quan điểm. Nhiều người tin rằng môi trường như vậy tạo điều kiện để bản thân người lao động phát triển và làm việc hiệu quả hơn, vì vậy mà mô hình co - working đang ngày càng được ưa chuộng.

Mô hình co - working được dự báo sẽ tiếp tục phát triển mạnh

Thời điểm phát triển mạnh mẽ của mô hình co - working có sự tác động mạnh của thay đổi trong cách chúng ta làm việc và chu kỳ kinh tế. Suy thoái kinh tế luôn thúc đẩy xu hướng khởi nghiệp, tuy vậy chu kỳ kinh tế hiện nay lại cho thấy sự ngược lại khi tạo ra sự bùng nổ trong tốc độ tăng trưởng của số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ và tạo ra một văn hóa khởi nghiệp.

Theo Tổng cục Thống kê, doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số doanh nghiệp thành lập ở Việt Nam (chiếm 97% trong suốt 15 năm) và sử dụng khoảng 50% lực lượng lao động. 72.953 doanh nghiệp đã được thành lập trong 7 tháng đầu năm 2017, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Sáng tạo và linh hoạt là 2 giá trị đang ngày càng được đánh giá cao và theo đuổi, và một cách tự nhiên, phân khúc co-working đã phát triển để đáp ứng nhu câu của một thế hê doanh nghiệp mới.

Vậy, tương lai của co-working sẽ đi về đâu? Một số người có thể hoài nghi về tốc độ tăng trưởng chóng mặt của co-working, nhưng rõ ràng là mô hình này đã và đang đáp ứng cho một nguồn cầu chưa được thỏa mãn trên thị trường văn phòng.

Tại Việt Nam, mô hình này đã lan rộng tại các thành phố lớn và vẫn tiếp tục thu hút vốn đầu tư. Trái với số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp mới khởi nghiệp rất lớn, số lương không gian làm việc chung hiện là một phần rất nhỏ của hoạt động cho thuê văn phòng, cho thấy có cơ hội để mô hình này phát triển hơn nữa. Nhu cầu vẫn tiếp tục tăng bởi thế hệ người lao động mới đang ngày càng đánh giá cao sự linh hoạt của mô hình co-working.

"Co-working chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển tuân theo các chu kỳ kinh tế và biến đổi để phù hợp với những thay đổi trong cách làm việc của thế hệ lao động mới. Tại các thị trường phát triển, mô hình này vẫn đang bùng nổ và đang dần được tích hợp vào các loại hình bất động sản khác như mặt bằng bán lẻ và khách sạn thành thị do loại hình văn phòng chia sẻ này đem đến không khí sôi động nhất định. Mô hình co-working tại Việt Nam vì vậy còn rất nhiều tiềm năng phát triển, đáp ưng nhu cầu về mặt bằng văn phòng của thế hệ các doanh nghiệp trẻ ngày càng lớn mạnh", Savills nhận định.

Tin mới lên