Tài chính quốc tế

Tập đoàn Huawei tuyên bố chuẩn bị nộp đơn kiện Chính phủ Mỹ

Tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc đang chuẩn bị nộp đơn ở quận phía Đông Texas để kiện Chính phủ Mỹ về việc cấm các cơ quan liên bang sử dụng sản phẩm của công ty này.

Tập đoàn Huawei tuyên bố chuẩn bị nộp đơn kiện Chính phủ Mỹ

Tập đoàn Huawei tuyên bố chuẩn bị nộp đơn kiện Chính phủ Mỹ.

Theo Reuters, tờ New York Times dẫn một nguồn thạo tin ngày 4/3 cho biết Tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc đang chuẩn bị nộp đơn ở quận phía Đông Texas để kiện Chính phủ Mỹ về việc cấm các cơ quan liên bang sử dụng sản phẩm của công ty này.

Theo thông tin trên tờ New York Times, đơn kiện của Huawei có khả năng lập luận rằng điều khoản nói trên của Mỹ giống như là "lệnh tước quyền công dân và tịch thu tài sản" hoặc một đạo luật chọn ra một người hoặc một tập đoàn để trừng phạt mà không qua xét xử.

Hiện, Huawei đã từ chối bình luận về thông tin nói trên của New York Times.

Ngày 3/3, các luật sư đại diện cho Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu đã khởi kiện Chính phủ Canada, Cơ quan quản lý biên giới và Cảnh sát Hoàng gia Canada vi phạm hiến pháp khi bắt giữ, khám xét và thẩm vấn trước khi thông báo với bà về quyết định bắt giữ.

Các luật sư của bà Mạnh Vãn Chu cho biết họ đã nộp đơn khiếu nại đòi bồi thường quyền công dân lên Tòa án tối cao tỉnh British Columbia.

Đơn kiện của CFO Huawei khẳng định thay vì tiến hành bắt giữ ngay lập tức, các cơ quan chức năng của Canada đã thẩm vấn bà dưới chiêu bài kiểm tra hải quan thông thường và lợi dụng cơ hội này để ép buộc bà phải cung cấp chứng cứ và thông tin.

Tin mới lên