Tiêu điểm

Tất cả người dân TP. Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh phải khai báo y tế

(VNF) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, từ ngày 8/3, tất cả người dân TP. Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh khai báo y tế, khám sức khỏe ban đầu để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe.

Tất cả người dân TP. Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh phải khai báo y tế

Tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long được khử trùng

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, ngay khi có thông tin liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 xuất hiện tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã họp trực tuyến với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trước những diễn biến mới của tình hình.

Bước đầu, tỉnh xác định được 52 trường hợp đã đến Quảng Ninh gồm 46 người nước ngoài, 4 người Việt và 2 người Anh gốc Việt đã từng đi cùng chuyến bay mang số hiệu VN0054 (chuyến bay có bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17).

Trong số 52 người này, có 39 người nước ngoài rời khỏi thành phố Hạ Long trước sáng ngày 7/3.

Đối với 13 người còn ở Quảng Ninh, trong ngày 7/3, tỉnh đã tổ chức cách ly y tế kịp thời và triển khai các giải pháp phòng dịch. Trong đó, đã đưa 4 người Việt vào cơ sở cách ly để xét nghiệm sàng lọc Covid -19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC) bằng kỹ thuật Realtime-PCR, kết quả đều âm tính. Các trường hợp này hiện vẫn đang được hỗ trợ, giám sát y tế ở mức cao nhất.

Đối với 9 trường hợp người nước ngoài ngồi cùng khoang máy bay (VN0054) với bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 17 tại Việt Nam, xác định là đối tượng có nguy cơ rất cao nhiễm dịch bệnh, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện đầy đủ quy trình nghiêm ngặt theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế và chuyển các trường hợp này lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát xác định, công bố đầy đủ, chính xác hành trình di chuyển của 52 người nêu trên, để xác định triệt để những địa điểm có thể nảy sinh yếu tố rủi ro và những trường hợp tiếp xúc gần có nguy cơ cao để có giải pháp khống chế, khoanh vùng, bao vây cách ly nghiêm ngặt bằng các biện pháp y tế và biện pháp hành chính phù hợp theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tỉnh khuyến cáo người dân và doanh nghiệp chủ động phòng chống dịch, chủ động khẩn trương khai báo và đến ngay các cơ sở y tế và chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, không để dịch lây lan, bùng phát trong cộng đồng và không có người tử vong do dịch.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu tạm dừng việc đi học của học sinh, sinh viên từ bậc THPT trở đến ngày 15/3 để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

"Thực hiện đồng loạt, đồng bộ, từ ngày 8/3, tất cả người dân thành phố Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh phải khai báo y tế, khám sức khỏe ban đầu để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe cho người dân một cách có hệ thống", ông Ký nhấn mạnh.

Bên cạnh đó tỉnh cũng thực hiện ngay việc cách ly y tế, khám sàng lọc, theo dõi sức khỏe đối với 127 trường hợp xác định đã tiếp xúc gần với những người có khả năng nhiễm bệnh và tất cả thủy thủ, nhân viên phục vụ trên các tàu du lịch có chở các hành khách đi chuyến bay VN0054.

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu dừng các cuộc họp không cần thiết, các hoạt động tập trung đông người, ưu tiên cao nhất cho việc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh.

Ngành Công Thương, Y tế tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tình hình để găm hàng, trục lợi... và có biện pháp bình ổn thị trường nhất là những yếu phẩm cần thiết; kịp thời cung ứng các vật dụng xử lý dịch bệnh phù hợp với tình hình.

Chiều nay (8/3), Bộ Y tế công bố thêm 8 ca nhiễm Covid-19 gồm 4 bệnh nhân ở Quảng Ninh, 2 tại Lào Cai và 2 ở Đà Nẵng.

Số bệnh nhân này đều là người nước ngoài đi chung chuyến bay VN54 với "bệnh nhân 17" Nguyễn Hồng Nhung từ Anh về sân bay Nội Bài sáng 2/3. Họ gồm 6 người Anh, một người Ireland, một người Mexico, tuổi từ 58-74.

Trên chuyến bay VN54, 7 người ngồi ở khoang hạng thương gia (chung khoang với Nhung), một người ngồi hạng phổ thông.

Hiện 4 người cách ly điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, 2 người ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai và 2 điều trị ở Bệnh viện Đà Nẵng. Sức khỏe của các bệnh nhân đến chiều 8/3 đều ổn định.

8 ca mới nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam lên 29, trong đó 13 người ghi nhận trong hai ngày qua, 16 bệnh nhân cũ đã được điều trị khỏi hoàn toàn.

Tin mới lên