Tài chính

'Tất toán' gần 5 tỷ USD, tỷ phú Thái hoàn tất thương vụ mua Sabeco

(VNF) - Vietnam Beverage, công ty tại Việt Nam của Thai Beverage, đã hoàn tất việc chuyển gần 5 tỷ USD để mua trọn 53,59% cổ phần nhà nước chào bán tại Sabeco.

'Tất toán' gần 5 tỷ USD, tỷ phú Thái hoàn tất thương vụ mua Sabeco

Số tiền gần 110.000 tỷ đồng thu từ bán cổ phần Sabeco sẽ được chuyển về Quỹ cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước.

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) ngày 29/12 ra thông báo đã thực hiện chuyển quyền sở hữu 343.642.587 cổ phiếu SAB của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (mã chứng khoán SAB), tương đương 53,6% vốn cổ phần của Sabeco của Bộ Công Thương cho Công ty TNHH Vietnam Beverage.

Giao dịch được hoàn tất sau khi Bộ Công Thương nhận được đầy đủ số tiền 110.000 tỷ đồng (gần 5 tỷ USD) từ Vietnam Beverage, công ty do Tập đoàn bia Thái Lan ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi nắm giữ 49% vốn.

Theo Cục trưởng Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính, ông Đặng Quyết Tiến, số tiền này sẽ được chuyển về Quỹ cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước, có tài khoản mở tại Kho bạc Nhà nước.

Trong thông báo gửi đến Sở giao dịch chứng khoán Singapore ngày 27/12, công ty Thai Beverage tuyên bố đã bắt đầu hoàn tất việc chuyển cổ phần Sabeco cho Vietnam Beverage, công ty tại Việt Nam của Thai Beverage.

Trong thông báo, Vietnam Beverage xác nhận đã chi trả số tiền mua cổ phần và chi phí giao dịch liên quan bằng vốn tự có và các khoản vay từ BeerCo.

Theo đó, Thai Beverage (công ty nắm giữ 49% vốn điều lệ của Vietnam Beverage) và BeerCo đã vay nhiều khoản từ các ngân hàng Thái Lan và nước ngoài.

Cụ thể, Thai Beverage đã vay năm ngân hàng Bangkok Bank Public, Bank of Ayudhya, Kasikornbank Public, Krung Thai Bank, Siam Commercial Bank mỗi khoản vay trị giá 20 tỷ baht (khoảng 610 triệu USD). Tổng cộng số tiền vay đạt 100 tỷ baht (khoảng 3,05 tỉ USD).

Trong khi đó, BeerCo với sự đảm bảo của Thai Beverage đứng ra vay 1,95 tỷ USD từ Mizuho Bank và Standard Chartered chi nhánh Singapore. Các khoản vay có kỳ hạn thanh toán 24 tháng.

Ngày 18/12, Vietnam Beverage (thuộc Tập đoàn Thai Bev, Thái Lan) đã đấu giá thành công hơn 343 triệu cổ phiếu Sabeco , tương đương khoảng 53,59% cổ phần với giá 320.000 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị thương vụ là 109.965,6 tỷ đồng, tương đương gần 5 tỷ USD.

Cùng ngày, Bộ Công Thương và Vietnam Beverage đã ký một bản thỏa thuận sơ bộ về việc doanh nghiệp này mua thành công vốn Nhà nước tại Sabeco.

Theo bản thỏa thuận này, Vietnam Beverage phải chuyển tiền cho phía Việt Nam vào ngày 28/12. Ngay sau khi chuyển khoản, 2 bên sẽ chốt hợp đồng chính thức và hoàn tất thương vụ mua bán cổ phần. Đúng hạn ngày 28/12, Vietnam Beverage đã chuyển khoản số tiền trên.

Sabeco hiện đang sở hữu thị phần bia lớn nhất tại Việt Nam và cũng là hãng bia hàng đầu tại ASEAN. Do đó, ThaiBev nhận được khá nhiều lợi ích từ thương vụ này. Nhất là cơ hội tiếp cận ngay được mạng lưới phân phối rộng lớn tại Việt Nam và dễ dàng mở rộng tại một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á với dân số trẻ.

>110.000 tỷ thu từ bán cổ phần Sabeco được nhập về Kho bạc: Ngân hàng nào hưởng lợi?

Tin mới lên