Thị trường

Tàu Synergy Busan tải trọng trên 50.000 tấn cập cảng container quốc tế Cái Lân

(VNF) - Ngày 14/9, tàu Synergy Busan (quốc tịch Cộng hòa Marshall) có tải trọng trên 50.000 tấn chở theo trên 2.000 vỏ container đã cập cảng container quốc tế Cái Lân (CICT Cái Lân), Hạ Long, Quảng Ninh.

Tàu Synergy Busan tải trọng trên 50.000 tấn cập cảng container quốc tế Cái Lân

Tàu Synergy Busan tải trọng trên 50.000 tấn cập cảng container quốc tế Cái Lân.

Sau khi cập cảng, Công ty TNHH cảng container quốc tế Cái Lân dùng 3 chân hàng để bốc dỡ 2.029 vỏ container xuống cảng và xếp lên tàu 359 container hàng hóa.

Được biết đây là một trong 2 chuyến tàu khai thác thử nghiệm của hãng tàu Maersk Line trong tháng 9/2021 đến CICT Cái Lân, nhằm đánh giá hiệu quả kinh tế, hướng đến việc mở chuyến tàu container chuyên tuyến quốc tế qua cảng Cái Lân trong thời gian tới.

Quá trình vận chuyển, bốc dỡ các đơn vị phải đảm bảo tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp giữa thuyền viên trên tàu với những người trên bờ; các phương tiện thủy nội địa không được cập mạn tàu.

Ông Frank Van Rompaey, Tổng giám đốc Công ty TNHH cảng container quốc tế Cái Lân, cho biết trước đây phía công ty đã từng khai thác tàu container của MAERSK cập cảng và họ cũng từng quay lại. Vì các tàu cỡ lớn không thể đi đến các cảng khác trong khu vực. Đây là lợi thế mà Quảng Ninh lên tận dụng để thu hút đầu tư và tạo sự cạnh tranh.

Ông Frank Van Rompaey nhận định Quảng Ninh cần phát triển nhanh chóng hệ thống cơ sở hạ tầng, phát triển các xí nghiệp, nhà máy sản xuất để tạo ra nhu cầu xuất nhập khẩu và hàng container cũng sẽ về theo. Dịch bệnh đã gây ra những khó khăn cho toàn thế giới nhưng ở Quảng Ninh, tỉnh đã rất xuất sắc trong việc ngăn chặn dịch bệnh lan rộng, có những biện pháp rất nghiêm ngặt được thực hiện.

“Nếu hình thành được các tuyến tàu container chuyên tuyến quốc tế qua cảng Cái Lân kết nối với các thị trường lớn trên thế giới, đặc biệt là châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và ASEAN, sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn cho xuất, nhập khẩu, thu hút đầu tư, phát triển sản xuất trên địa bàn”, ông nói.

Trước đó, ngày 9/9, tàu Cape Moss (Quốc tịch Cộng hòa Marshall) có trọng tải trên 41.000 tấn cũng đã cập cảng container quốc tế Cái Lân (CICT) để dỡ xuống cảng 1.215 container và xếp lên tàu 288 container hàng hóa.

Xem thêm: Tàu Cosco Shipping Aquarius sức chứa gần 2.500 container cập Cảng quốc tế Cái Mép

Tin mới lên