Tài chính quốc tế

Thái tử Arab Saudi tươi cười selfie bất chấp khủng hoảng nhà báo bị giết

Thái tử Mohammed tươi cười chụp ảnh cùng các đại biểu dự hội nghị FII, dù Arab Saudi đang hứng sóng gió từ dư luận về vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại.

Thái tử Arab Saudi tươi cười selfie bất chấp khủng hoảng nhà báo bị giết

Thái tử Arab Saudi tươi cười selfie bất chấp khủng hoảng nhà báo bị giết.

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman hôm 23/10 xuất hiện tại lễ khai mạc Hội nghị Sáng kiến đầu tư tương lai (FII) ở thủ đô Riyadh, sự kiện nhằm mục đích quảng bá quốc gia vùng Vịnh này như một điểm đến kinh doanh hấp dẫn, theo Independent.

Hội nghị năm nay với chủ đề "Davos vùng sa mạc" bị lãnh đạo các doanh nghiệp toàn cầu tẩy chay do vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10. Thái tử Mohammed bị nghi ngờ ra lệnh cho thuộc hạ giết Khashoggi.

Xuất hiện 15 phút tại lễ khai mạc hội nghị FII, Mohammed tươi cười, chụp ảnh selfie cùng các nhóm đại biểu hào hứng xung quanh. Thái tử dự kiến tham dự một cuộc họp hội đồng diễn ra hôm nay.

FII khai mạc khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu trước quốc hội nước này, tố cáo Arab Saudi đã cử hai nhóm sát thủ đến sát hại Khashoggi "theo cách tàn bạo", đồng thời yêu cầu đưa 15 sát thủ đến Ankara để thẩm vấn về "vụ giết người mang tính chính trị" này. Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "đi đến cùng" trong cuộc điều tra và muốn Arab Saudi hợp tác.

Trong một nỗ lực nhằm cho thấy hội nghị không bị tác động bởi cái chết của Khashoggi, Arab Saudi thông báo 12 "giao dịch lớn" trị giá hơn 50 tỷ USD đã được thực hiện trong lĩnh vực dầu khí, cơ sở hạ tầng và một số lĩnh vực khác. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Khalid al-Falih thừa nhận "đây là những ngày khó khăn" đối với Arab Saudi. "Chúng tôi đang trải qua một cuộc khủng hoảng", Falih nói, nhấn mạnh rằng vụ ám sát Khashoggi là điều đáng tiếc và "không ai trong vương quốc có thể biện minh". Nội các Arab Saudi cũng tuyên bố những kẻ giết người sẽ phải chịu trách nhiệm "bất kể họ là ai".

Sau nhiều lần phủ nhận liên quan đến sự biến mất của Khashoggi, Arab Saudi hôm 21/10 xác nhận nhà báo này đã chết trong một cuộc ẩu đả tại lãnh sự quán nhưng không biết thi thể ở đâu.

Trả lời phỏng vấn Wall Street Journal hôm 23/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman có thể liên quan đến cái chết của nhà báo Khashoggi. Tuy nhiên trước đó, Trump khẳng định với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng Arab Saudi vẫn là "đồng minh tuyệt vời và là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Mỹ".

Xem thêm >> Mỹ: Giải độc đắc 1,6 tỷ USD đã có chủ nhân

Tin mới lên