Tài chính quốc tế

Thảm kịch máy bay Il-20: Israel bác bỏ hoàn toàn cáo buộc của Nga

(VNF) - Ngay sau khi Bộ Quốc phòng Nga công bố bản báo cáo chi tiết từng phút về vụ việc Il-20 bị bắn rơi, Bộ Quốc phòng Israel (IDF) phủ nhận hoàn toàn cáo buộc của Nga, cho rằng Syria và Iran mới chính là nguyên nhân chính dẫn tới vụ việc.

Thảm kịch máy bay Il-20: Israel bác bỏ hoàn toàn cáo buộc của Nga

Bộ Quốc phòng Israel (IDF) phủ nhận hoàn toàn cáo buộc của Nga liên quan tới vụ việc Il-20 bị bắn rơi.

"Không quân Israel không núp sau bất cứ máy bay nào và máy bay Israel đã ở không phận Israel vào thời điểm máy bay Nga bị bắn rơi", IDF tuyên bố trên tài khoản Twitter chính thức ngày 23/9.

Tuyên bố này nhằm phản đối kết luận của Nga rằng chiến đấu cơ F-16 Israel chỉ rời khu vực khoảng 10 phút sau khi nhận thông tin về sự việc.

Chiến đấu cơ F-16 của Israel.

"Cơ chế chống xung đột với lực lượng Nga vẫn được áp dụng trong khung thời gian đó", Không quân Israel viết trên Twitter. "Sự an toàn của binh sĩ Nga ở Syria luôn là một điểm trọng tâm trong mọi quyết định trước mọi hành động của các quan chức hàng đầu thuộc lực lượng Không quân Israel”, IDF nhấn mạnh.

Một lần nữa IDF đổ lỗi vụ Il-20 cho Syria và Iran. "Thảm kịch đó là minh chứng cho thấy việc các bên sử dụng vũ khí hiện đại thiếu trách nhiệm gây nguy hiểm cho khu vực", IDF nhận định.

Thông cáo cũng nhấn mạnh, Israel sẽ tiếp tục sử dụng "vũ khí sát thương và chính xác" để ngăn chặn Iran thiết lập hiện diện quân sự thường trực ở Syria.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov trong buổi họp báo công bố báo cáo chi tiết từng phút về vụ việc Il-20 bị bắn rơi.

Quân đội Syria đêm 17/9 vô tình bắn rơi máy bay trinh sát Il-20 của Nga khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng trong khi tìm cách ngăn chặn tiêm kích Israel không kích mục tiêu ở tỉnh Latakia.

Quan chức Israel cho biết phòng không Damascus đã phóng tổng cộng 20 tên lửa trong sự cố bắn nhầm này, đồng thời khẳng định quân đội Israel đã tuân thủ nguyên tắc hoạt động với quân đội Nga khi đưa ra cảnh báo cho Moskva trước hơn một phút khi các tiêm kích F-16 bắt đầu tấn công.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 23/9 đã công bố báo cáo chi tiết từng phút về thời điểm xảy ra thảm kịch này dựa trên dữ liệu radar, trong đó có dữ liệu từ hệ thống hiển thị thông tin hàng không Plotto.

Nga tái hiện vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi bằng hình ảnh 3D.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, Không quân Israel đã cung cấp cho Nga thông tin sai lệch về vị trí các cuộc không kích ở Syria, dẫn tới chỉ huy máy bay Il-20 không thể xác định được vùng an toàn và bị bắn trúng.

Thêm vào đó, Không quân Israel đã thông báo cho Nga về các cuộc không kích được lên kế hoạch từ trước nhắm vào những mục tiêu ở Syria ngay khi bắt đầu tấn công thay vì báo trước. Do đó, phía Israel đã vi phạm các thỏa thuận song phương ký hồi năm 2015 nhằm ngăn chặn những tình huống xung đột giữa hai lực lượng vũ trang trên không phận Syria.

Nga cáo buộc máy bay Israel đã lấy Il-20 làm lá chắn để tránh tên lửa phòng không Syria.

Ông Konashenkov cũng nhấn mạnh rằng đây không phải là lần đầu tiên Không quân Israel tạo ra những tình huống tiềm ẩn nguy hiểm đối với các lực lượng Nga ở Syria. Đã ít nhất 12 lần Moscow phải cảnh báo Tel Aviv về vấn đề này.

Cũng theo báo cáo của Nga, phi hành đoàn Il-20 bắt đầu hạ độ cao khẩn cấp sau khi bị trúng tên lửa. Các phi công tiêm kích F-16 Israel đã dùng máy bay Nga làm "lá chắn" trước hệ thống phòng không Syria.

"Những dữ liệu khách quan được trình bày ở đây chứng minh rằng hành động của phi công Israel hoặc thiếu chuyên nghiệp hoặc là một sơ suất mang tính hình sự. Vì thế, chúng tôi tin lỗi lầm dẫn tới thảm kịch đối với máy bay Ilyushin Il-20 Nga hoàn toàn thuộc về Không quân Israel", ông Konashenkov nhấn mạnh.

Xem thêm >> Nepal bất ngờ đổi ý, nối lại dự án thủy điện 2,5 tỷ USD với Trung Quốc

Tin mới lên