Tiêu điểm

Thanh tra Chính phủ sẽ chuyển hồ sơ liên quan đến Vũ 'nhôm' cho công an

(VNF) - Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, cho biết việc điều tra liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ 'nhôm') đang được tiến hành khẩn trương.

Thanh tra Chính phủ sẽ chuyển hồ sơ liên quan đến Vũ 'nhôm' cho công an

Mới đây, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã tiếp nhận, bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành điều tra theo quy định của luật.

Tại cuộc họp báo sáng 11/1, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết đã hết thời hạn chính quyền yêu cầu Giám đốc các sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tư pháp kiểm tra, rà soát, xác định tài sản liên quan đến vụ án của ông Phan Văn Anh Vũ theo yêu cầu của Bộ Công an.

Tuy nhiên đến nay các Sở vẫn chưa gửi báo cáo về lãnh đạo thành phố Đà Nẵng. Lý do là "danh sách yêu cầu phong tỏa tài sản là những cái tên cụ thể. Tài sản gắn với những cái tên này nằm rải rác ở các địa phương và các công ty, nên cần thời gian rà soát và hiện chưa có báo cáo cụ thể", ông Thơ nói.

Trước đó, Giám đốc các Sở này được yêu cầu phải báo cáo kết quả về Chủ tịch UBND thành phố trước ngày 10/1. Trong công văn gửi các Sở, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, đã giao Sở Tư pháp, Sở Tài Nguyên & Môi trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các Văn phòng Công chứng tạm dừng tất cả các giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu tài sản trên địa bàn thành phố của 4 cá nhân, trong đó có tên ông Phan Văn Anh Vũ.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Như VietnamFinance đã thông tin, ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm") sinh năm 1975, có địa chỉ thường trú tại 82 Trần Quốc Toản, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Ông Vũ "nhôm" được biết đến rộng rãi là "trùm" bất động sản tại thành phố Đà Nẵng với cương vị Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 (nay là Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Chấn Phong).

Ông Vũ bị cơ quan an ninh điều tra cáo buộc có dấu hiệu phạm tội "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước", theo điều 263 Bộ luật Hình sự 1999. Ngày 21/12/2017, nhà chức trách ra quyết định truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ; khi bỏ trốn ông Vũ đã vi phạm Luật di trú của Singapore và bị trục xuất. Ngày 4/1, Cơ quan An ninh điều tra tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và điều tra theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 28/12, Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết: "dư luận Đà Nẵng cho rằng các vụ việc nổi cộm liên quan đến ông Vũ chủ yếu là đất đai, bất động sản nhưng quyết định khởi tố chỉ nói 'làm lộ bí mật Nhà nước', do đó đối tượng đã có đủ thời gian để xử lý các vấn đề liên quan đến tài sản, đất đai, chứng cứ".

Ông Thơ kiến nghị "khẩn trương thanh tra, điều tra sớm xử lý các vụ việc liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ có dấu hiệu tiêu cực để kịp thời xử lý, không để kéo dài gây bức xúc dư luận", đồng thời "sớm xử lý các tài sản đứng tên ông Vũ và các tài sản nghi vấn đề thuận lợi cho việc điều tra và xử lý sau này".

Mới đây, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận, bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành điều tra theo quy định của luật.

Khi được phóng viên hỏi về những vấn đề liên quan đến vụ việc của ông Phan Văn Anh Vũ, ông Thơ cho hay: "Báo chí cũng đã nêu đầy đủ thông tin, bản thân tôi cũng không biết gì hơn ngoài những những thông tin đã nêu và đang tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc".

Theo Chủ tịch Đà Nẵng, không chỉ cơ quan điều tra của Bộ Công an mà Thanh tra Chính phủ cũng đang làm việc với các dự án bất động sản liên quan nội dung nêu trên.

"Chúng tôi có được thông tin ban đầu là Thanh tra Chính phủ làm xong sẽ chuyển hồ sơ các dự án cho công an tiếp tục điều tra", ông Thơ nói và thông tin thêm, kết quả thanh tra, điều tra sẽ do cơ quan Trung ương thông tin; về phía địa phương phải chờ kết luận của các cơ quan chức năng Trung ương thì mới có cơ sở "trả lời dư luận".

"Trước đây, Thanh tra Chính phủ đã làm và bây giờ họ đang tiếp tục xác minh. Diễn biến vụ việc như thế nào thì phải hỏi Bộ Công an. Chúng tôi cũng phải chờ kết luận mới trả lời được. Đây là vấn đề liên quan đến tố tụng nên phải làm chặt chẽ, đúng các quy định của pháp luật. Trách nhiệm này thuộc về các cơ quan chức năng", ông Thơ nói thêm.

Tin mới lên