Tài chính quốc tế

Thế giới ghi nhận hơn 6.000 ca đậu mùa khỉ, WHO họp khẩn

(VNF) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hơn 6.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo từ 58 quốc gia trong đợt bùng phát hiện nay, với hơn 80% số ca nhiễm được ghi nhận tại châu Âu.

Thế giới ghi nhận hơn 6.000 ca đậu mùa khỉ, WHO họp khẩn

Đã có hơn 6.000 ca đậu mùa khỉ được báo cáo trên toàn cầu, chưa kể tới các ca không được báo cáo do không xét nghiệm.

"Trước tình trạng lây lan nhanh của virus gây bệnh đậu mùa khỉ, cơ quan Liên hợp quốc sẽ triệu tập gấp cuộc họp của ủy ban tư vấn để bàn về việc tuyên bố đợt bùng phát là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu, mức cảnh báo cao nhất của WHO, vào tuần bắt đầu từ ngày 18/7 hoặc sớm hơn", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 6/7.

WHO định nghĩa tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm, hay PHEIC, là "một sự kiện bất thường" tạo thành "nguy cơ sức khỏe cộng đồng đối với các quốc gia khác do sự lây lan dịch bệnh quốc tế" và có thể "có khả năng cần một phản ứng quốc tế phối hợp".

"Về bệnh đậu mùa khỉ, tôi tiếp tục lo ngại bởi quy mô và sự lây lan của virus. Trên thế giới, hiện đã có hơn 6.000 trường hợp được ghi nhận ở 58 quốc gia", ông Tedros nói. Đồng thời, người đứng đầu WHO cũng lưu ý rằng việc xét nghiệm ít đồng nghĩa với việc có nhiều trường hợp nhiễm bệnh nhưng chưa được báo cáo.

Tại cuộc họp trước đó vào ngày 27/6, ủy ban tư vấn của WHO đã quyết định rằng đợt bùng phát đậu mùa khỉ, vốn đã chứng kiến các trường hợp gia tăng ở cả các nước châu Phi và trên toàn cầu, chưa phải là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe.

Chỉ trong ngày 6/7, Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Dominicana Daniel Rivera xác nhận nước này đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh đầu tiên là một người nhập cảnh hôm 28/6 và đã tự động đến bệnh viện sau khi nhận được thông báo từ Mỹ về khả năng nhiễm virus đậu mùa.

Cùng ngày, Bộ Y tế Ecuador thông báo xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa ở nước này là nam giới 30 tuổi, có triệu chứng nổi mẩn trên da.

Singapore cũng xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa trên khỉ vào cuối ngày 6/7.

Bệnh đậu mùa khỉ, một bệnh do virus đậu mùa khỉ gây ra, xảy ra chủ yếu ở miền Trung và Tây Phi, nơi virus này lưu hành, nhưng đã lây lan đến nhiều khu vực trên thế giới từ đầu tháng 5.

Tỷ lệ tử vong trong các đợt bùng phát trước đây ở Châu Phi của chủng virus hiện đang lây lan là khoảng 1%, nhưng cho đến nay đợt bùng phát này dường như ít gây chết người hơn ở các nước không lưu hành.

WHO đang làm việc với các quốc gia và nhà sản xuất vắc-xin để phối hợp chia sẻ nguồn vắc-xin phòng bệnh đậu khỉ vốn đang khan hiếm. Tổ chức cũng đang làm việc để xoá bỏ sự kỳ thị xung quanh virus và truyền bá thông tin để giúp bảo vệ mọi người.

Dữ liệu ban đầu về đợt bùng phát cho thấy nam giới đồng tính và lưỡng tính cũng như nam giới quan hệ tình dục đồng giới chiếm một số lượng lớn các trường hợp được báo cáo nhiễm bệnh, dẫn đến lo ngại về việc kỳ thị căn bệnh này và cộng đồng LGBTQ .Tuy nhiên, bất kỳ ai tiếp xúc gần với người có virus đều có thể có nguy cơ mắc bệnh.

Xem thêm >> Du lịch bùng nổ sau đại dịch Covid-19

Tin mới lên