Thế giới tuần qua: Trung Quốc liên tiếp xảy ra động đất, Mỹ cấm vận loạt thực thể Nga
Thanh Tú -
22/05/2021 14:25 (GMT+7)
(VNF) - Hàng chục người thương vong do động đất ở Trung Quốc; quân đội Myanmar sắp giải tán đảng của bà Suu Kyi; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng số người tử vong vì Covid-19 có thể gấp 3 lần so với thống kê; EU hoãn phê chuẩn thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua.
Trung Quốc đã điều 170 nhân viên cứu hộ tăng cường, 9 chó tìm kiếm cứu nạn và 35 phương tiện để cứu hộ người dân trong 2 vụ động đất.
Hàng chục người thương vong do động đất ở Trung Quốc
Hai trận động đất 6,4 richter và 7,4 độ richter liên tiếp xảy ra ở các tỉnh Vân Nam, Thanh Hải trong 24 giờ qua khiến ít nhất 3 người chết và 27 người bị thương.
Cụ thể, theo Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc (CENC), trận động đất mạnh 6,4 độ richter xảy ra gần thành phố Đại Lý vào tối 21/5, kéo theo nhiều dư chấn. 3 người được xác nhận đã chết ở khu vực miền núi, 27 người bị thương, gồm ba người trong tình trạng nghiêm trọng.
Số liệu cập nhật của chính quyền địa phương cho biết trận động đất đã khiến gần 13.000 ngôi nhà bị hư hại, một số tuyến giao thông bị cắt do sạt lở.
Đến hơn 2h sáng nay (22/5), một trận động đất mạnh 7,4 độ richter tiếp tục làm rung chuyển tỉnh Thanh Hải, cách vị trí động đất ở Vân Nam khoảng 1.200 km, kéo theo nhiều đợt dư chấn.
Hiện chưa có báo cáo về thương vong hoặc thiệt hại lớn sau trận động đất tại tỉnh Thanh Hải, khu vực dân cư thưa thớt nằm trải dài trên cao nguyên Tây Tạng.
170 nhân viên cứu hộ tăng cường, 9 chó tìm kiếm cứu nạn và 35 phương tiện đã được huy động cho nhiệm vụ cứu hộ. Lực lượng cứu hộ từ ít nhất 6 địa phương gần đó cũng đang trên đường tới tâm chấn.
Quân đội Myanmar sắp giải tán đảng của bà Suu Kyi
Hãng tin Reuters ngày 21/5, dẫn lời ông Thei Soe, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Thống nhất (UEC) do chính quyền quân sự tại Myanmar chỉ định, cho biết UEC sẽ giải tán đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi với cáo buộc gian lận bầu cử.
"Hành vi gian lận bầu cử của NLD là bất hợp pháp, nên chúng tôi sẽ phải xóa bỏ giấy phép đăng ký của đảng này", ông Thein Soe tuyên bố.
Myanmar rơi vào khủng hoảng từ sau khi quân đội nước này hôm 1/2 bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi cùng các lãnh đạo chính phủ dân sự với cáo buộc rằng đã có nhiều gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11/2020, kéo theo các cuộc biểu tình trên quy mô toàn quốc.
Những người phản đối quân đội Myanmar đã thành lập nhóm Chính quyền Thống nhất Quốc gia, hoạt động bí mật hoặc thông qua các thành viên đang ở nước ngoài. Họ tuyên bố đang thành lập Lực lượng Phòng vệ Nhân dân nhằm thách thức chính quyền quân sự.
Cuộc đảo chính làm dấy lên làn sóng biểu tình rộng rãi trên cả nước, khiến lực lượng an ninh phải sử dụng nhiều biện pháp mạnh để trấn áp.
Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết ít nhất 800 dân thường đã chết trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar kể từ ngày 1/2, trong đó có hàng chục trẻ em.
Trong khi đó, chính quyền quân sự Myanmar đã bác bỏ điều này, cho rằng số thương vong thấp hơn, đồng thời nói 24 cảnh sát và binh sĩ đã chết trong các cuộc biểu tình.
WHO: Số người tử vong vì Covid-19 có thể gấp 3 lần so với thống kê
Quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây cho biết, số người tử vong do Covid-19 trên toàn cầu ước tính có thể từ 6 đến 8 triệu người, gấp từ 2-3 lần so với hiện nay.
Theo AFP, kể từ khi ca mắc Covid-19 đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019, số liệu được công bố chính thức cho thấy đã có hơn 3,4 triệu người chết vì Covid-19 trên toàn thế giới.
Tuy nhiên theo một thống kê y tế toàn cầu của WHO, số người chết thực sự do Covid-19 trên toàn thế giới có thể cao gấp nhiều lần so với con số được công bố trên.
"WHO đang làm việc với các quốc gia để nắm được chính xác số người chết thực sự do đại dịch để chúng ta có thể chuẩn bị tốt hơn cho trường hợp khẩn cấp tiếp theo", bà Samira Asma, trợ lý tổng giám đốc WHO, cho biết.
Theo AFP, sự khác biệt về số liệu có thể do một số yếu tố, bao gồm việc báo cáo chậm số ca tử vong vì Covid-19 ở một số quốc gia và việc nhiều người chết vì Covid-19 từ rất sớm mà không được xét nghiệm.
EU hoãn phê chuẩn thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc
Với 599 phiếu thuận, 30 phiếu chống và 58 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu (EP) ngày 20/5 đã quyết định hoãn xem xét Hiệp định đầu tư toàn diện (CAI) với Trung Quốc.
Theo nghị quyết mới công bố, EP “yêu cầu Trung Quốc tháo bỏ các lệnh cấm vận trước khi Nghị viện có thể xem xét Hiệp định toàn diện về đầu tư” giữa hai bên. Các nghị sĩ châu Âu cũng cho biết thỏa thuận này chưa chắc được phê chuẩn, ngay cả khi các lệnh trừng phạt được tháo bỏ.
Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 21/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào nước này mới là nguyên nhân gây nên những khó khăn trong quan hệ song phương, do vậy trách nhiệm không thuộc về Trung Quốc.
Ông Triệu khẳng định các biện pháp trừng phạt của Bắc Kinh là "phản ứng cần thiết và hợp lý" trước các biện pháp trừng phạt trước đây của EU nhằm vào các quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề ở Tân Cương.
Nhà ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích EU có "cách tiếp cận đối đầu" và yêu cầu “dừng ngay lập tức” việc can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, thúc đẩy quan hệ song vượt qua khó khăn và trở lại quỹ đạo đúng đắn của đối thoại và hợp tác.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định nước này “có thành ý” trong việc phát triển quan hệ Trung Quốc-EU, nhưng cũng sẽ kiên định bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển đất nước.
Ông Biden giảm kinh phí kế hoạch đầu tư cho cơ sở hạ tầng xuống 1.700 tỷ USD
Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki ngày 21/5 cho biết chính phủ của Tổng thống Joe Biden đã giảm kinh phí đối với gói đề xuất hỗ trợ cơ sở hạ tầng từ 2.250 tỷ USD xuống 1.700 tỷ USD như một biện pháp đối ứng với một gói chi tiêu do một nhóm nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa đề xuất.
Bà Psaki nhấn mạnh đề xuất về gói chi tiêu mới sẽ được đưa ra sau đó cùng ngày, đồng thời lưu ý thêm rằng một số khoản chi vốn bị rút khỏi kế hoạch trên sẽ được đưa vào các gói tài chính khác.
Ngày 31/3, Tổng thống Mỹ đã công bố kế hoạch chi tiêu khổng lồ nhằm hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng và giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu cũng như năng lượng tái tạo.
Đề xuất kế hoạch chi tiêu với tên gọi Kế hoạch Việc làm Mỹ là bước đi kế tiếp của ông Biden sau gói cứu trợ kinh tế 1.900 tỷ USD do chính ông đề xuất.
Các quan chức Mỹ cho rằng kế hoạch hiện đại hóa cơ sở hạ tầng sẽ thúc đẩy tăng trưởng và việc làm, tăng sức cạnh tranh quốc tế cho các doanh nghiệp.
Theo ông Biden, đây là một trong những khoản đầu tư lớn nhất cho cơ sở hạ tầng, để các thế hệ sau không bị tụt hậu trong tương lai.
Mỹ cấm vận loạt thực thể Nga liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2
Mỹ đã liệt thêm 13 tàu và 3 công ty của Nga vào danh sách trừng phạt vì có liên quan tới dự án vận chuyển khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).
Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ ngày 21/5, những đối tượng này bị đưa vào danh sách trừng phạt theo Luật Bảo vệ An ninh Năng lượng châu Âu (PEESA). Đây là đạo luật được thông qua vào năm năm 2019 nhằm ngăn cản xây dựng đường ống Dòng chảy phương Bắc 2.
Bộ Tài chính Mỹ cho biết động thái này nhằm bảo vệ Ukraine, không để nước này mất nguồn lợi nhuận thu phí trung chuyển khí đốt đi qua lãnh thổ nước này.
Cụ thể, các tàu Nga bị trừng phạt lần này bao gồm tàu đặt đường ống Akademik Cherskiy, tàu hỗ trợ Artemis Offshore, tàu cung ứng Baltic Explorer; các tàu cứu hộ Bakhtemir, Murman, và Spasatel Karev of MorSpas; các tàu lai dắt Finval, Kapitan Beklemishev, Narval, Sivuch và Umka…
Cơ quan Cứu hộ hàng hải liên bang Nga (Morspas) có trụ sở tại Moscow; MorTransServis có trụ sở tại Kaliningrad và Quỹ Tài sản nhiệt và năng lượng Samara là 3 thực thể lĩnh đòn trừng phạt của Mỹ.
Theo sắc lệnh này, mọi quan hệ và hoạt động giao dịch với các thực thể trừng phạt đều bị cấm.
(VNF) - Ở Hàn Quốc, nhà đầu tư cá nhân từ lâu không chỉ là một lực lượng tham gia thị trường. Họ còn là biến số có thể khuếch đại các chu kỳ tăng nóng, từ tiền mã hóa, cổ phiếu công nghệ cho tới các sản phẩm đòn bẩy.
(VNF) - Trước thềm cuộc họp đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Fed, ông Kevin Warsh đang chịu sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, người tiếp tục kêu gọi hạ lãi suất. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi báo cáo việc làm tích cực của Mỹ làm gia tăng kỳ vọng Fed có thể phải nâng lãi suất trở lại.
(VNF) - Nguy cơ gián đoạn nguồn cung chưa hạ nhiệt và giá năng lượng duy trì ở mức cao, các áp lực mới đang xuất hiện đối với tăng trưởng kinh tế, lạm phát và an ninh lương thực toàn cầu.
(VNF) - Đồng won rơi xuống mức thấp nhất trong 17 năm khi đồng USD tăng giá và dòng vốn ngoại liên tục rời khỏi Hàn Quốc. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Seoul chứng kiến phiên giảm sâu nhất nhiều tháng do làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ và tâm lý né tránh rủi ro lan rộng.
(VNF) - Đằng sau cuộc gặp gỡ tưởng như đơn giản này là bàn ăn quy tụ các tập đoàn có tổng vốn hóa khoảng 5.370 tỷ USD cùng những kế hoạch mới xoay quanh AI, robot và tương lai ngành bán dẫn.
(VNF) - Sự suy yếu của đồng yên đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản khi tác động ngày càng rõ nét đến giá nhập khẩu, lạm phát và chi phí sinh hoạt của người dân.
(VNF) - Làn sóng bán tháo kéo dài trên thị trường tiền điện tử đã khiến hàng nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay, làm gia tăng tâm lý bất an của giới đầu tư và một lần nữa đặt ra câu hỏi về tính ổn định của nhóm tài sản thay thế này.
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú trên thế giới cho rằng điều quan trọng là giúp thế hệ sau giữ được động lực tự vươn lên, thay vì sống dựa vào “núi tiền” thừa kế.
(VNF) - Giữa lúc niềm tin tiêu dùng lao dốc vì giá năng lượng tăng cao và kinh tế suy yếu, Thái Lan đang đặt cược 3,7 tỷ USD vào một chương trình trợ giá mua sắm quy mô lớn với hy vọng vực dậy sức mua nội địa.
(VNF) - Tuần này, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đề xuất áp đặt các mức thuế quan mới trên diện rộng đối với hàng chục quốc gia, bao gồm cả những đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ như Canada và Trung Quốc.
(VNF) - Để tạo ra mặt sân hoàn hảo cho World Cup 2026, ngành công nghiệp sân cỏ toàn cầu đang bước vào một trong những dự án phức tạp và tốn kém nhất từ trước đến nay. Phía sau 90 phút bóng đá là chuỗi đầu tư kéo dài hàng thập kỷ.
(VNF) - Sau nhiều năm chìm trong cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài, thị trường nhà ở Trung Quốc đang xuất hiện những tín hiệu phân hóa ngày càng rõ rệt.
(VNF) - Sau những thách thức pháp lý liên quan đến chính sách thuế quan, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xây dựng nền tảng pháp lý vững chắc hơn cho các biện pháp thương mại của mình.
(VNF) - Dù thường xuyên nằm trong nhóm những đô thị có chi phí sinh hoạt cao nhất thế giới, Singapore vẫn duy trì được một hệ thống nhà ở mà ở đó người thu nhập thấp vẫn có cơ hội tiếp cận chỗ ở với mức thuê rất thấp, chỉ từ khoảng 26-33 đô la Singapore (SGD) mỗi tháng, tương đương khoảng hơn 500.000 đồng.
(VNF) - Khoản đầu tư 9,4 tỷ USD của Nippon Life vào tín dụng tư nhân cho thấy các công ty bảo hiểm Nhật Bản đang đẩy mạnh tìm kiếm lợi suất ở nước ngoài, bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về rủi ro của lĩnh vực này.
(VNF) - Ngay cả những nhà đầu tư nắm giữ Bitcoin lâu dài và có niềm tin mạnh mẽ nhất cũng đã tham gia vào làn sóng bán tháo gần đây. Theo Compass Point, diễn biến này có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường giá xuống của Bitcoin đang bước vào giai đoạn cuối.
(VNF) - Zimbabwe đang tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành một trong những trung tâm khai thác vàng hàng đầu châu Phi khi Dự án Vàng Dokwe – có giá trị ước tính hơn 1 tỷ USD – được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực tăng trưởng cho ngành khai khoáng của quốc gia này.
(VNF) - Lần đầu tiên, các nhà sản xuất chip nhớ được định giá cao hơn những tập đoàn dầu khí hàng đầu, phản ánh sự dịch chuyển quyền lực từ năng lượng sang dữ liệu.
(VNF) - Mỹ đang gia tăng sức ép lên Iran khi trừng phạt sàn giao dịch tiền số lớn nhất nước này và tuyên bố đã tịch thu khoảng 1 tỷ USD tài sản số liên quan đến Tehran. Động thái mới cho thấy tiền điện tử đã trở thành mặt trận mới trong cuộc chiến trừng phạt giữa hai nước.
(VNF) - Vàng đã vượt qua trái phiếu chính phủ Mỹ để trở thành tài sản dự trữ lớn nhất thế giới, sau nhiều năm được các ngân hàng trung ương liên tục mua vào cùng với đợt tăng giá mạnh mẽ khiến giá kim loại quý này gần như tăng gấp đôi trong vòng hai năm qua.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Kospi của nước này đã tăng tới 96,7% trong năm nay. Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán đang hoạt động đã tăng thêm khoảng 1,25 triệu tài khoản mỗi tháng trong năm qua, nâng tổng số lên 106 triệu tài khoản.
(VNF) - World Cup luôn được quảng bá như một cơ hội vàng để thúc đẩy kinh tế, nâng tầm vị thế quốc gia và thu hút hàng triệu du khách. Nhưng phía sau ánh hào quang của giải đấu thể thao lớn nhất hành tinh là một thực tế ít được nhắc đến: Ai mới thực sự kiếm được nhiều tiền nhất từ World Cup?
(VNF) - Lưu lượng tàu thuyền qua eo biển Hormuz hiện vẫn chỉ bằng một phần nhỏ so với thời điểm trước chiến sự. Tuy nhiên, số lượng tàu di chuyển qua khu vực này đã tăng trở lại trong những tuần gần đây, đặc biệt thông qua một tuyến hàng hải do quân đội Mỹ thiết lập, bất chấp giao tranh trong khu vực tiếp tục leo thang.
(VNF) - Doanh số xe điện tại 37 quốc gia đã lập kỷ lục theo tháng trong tháng 3 và 4, khi giá nhiên liệu tăng mạnh do cuộc chiến tại Trung Đông khiến người tiêu dùng chuyển hướng sang các phương tiện có chi phí sử dụng thấp hơn.
(VNF) - Ở Hàn Quốc, nhà đầu tư cá nhân từ lâu không chỉ là một lực lượng tham gia thị trường. Họ còn là biến số có thể khuếch đại các chu kỳ tăng nóng, từ tiền mã hóa, cổ phiếu công nghệ cho tới các sản phẩm đòn bẩy.
(VNF) - Vô tình gặp chúng tôi trên bãi biển cát trắng Bãi Cháy, bà Anna Williams, du khách đến từ Mỹ, hồ hởi: “Chúng tôi đã đi qua nhiều cảng biển trên thế giới, nhưng hiếm nơi nào tạo được cảm xúc mạnh mẽ ngay từ giây phút đầu tiên như ở đây. Âm nhạc, không gian và sự thân thiện khiến Hạ Long để lại ấn tượng rất đặc biệt. Tôi khá ấn tượng với những chuyến thuyền mang dáng dấp cổ căng đôi buồm đỏ, nó tạo những cảm xúc khá mạnh, đưa chúng tôi váo một không gian yên bình, lãng mạn.