Tài chính quốc tế

Thêm một nước châu Âu 'tẩy chay' thiết bị 5G của Huawei do lo ngại an ninh

(VNF) - Ngày càng nhiều nước châu Âu tỏ ra nghi ngại và đưa ra những chính sách khắt khe với thiết bị viễn thông của Huawei và Thụy Điển là cái tên mới nhất trong danh sách này.

Thêm một nước châu Âu 'tẩy chay' thiết bị 5G của Huawei do lo ngại an ninh

Thụy Điển cấm sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei trong việc phát triển mạng 5G do lo ngại ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Cơ quan Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển (PTS) ngày 20/10 ban hành lệnh cấm sử dụng thiết bị viễn thông của hai tập đoàn Trung Quốc là Huawei và ZTE trong việc phát triển mạng 5G do lo ngại ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Động thái trên được đưa ra trước thềm sự kiện đấu giá phổ tần cho mạng 5G tại Thụy Điển dự kiến diễn ra vào ngày 10/11 tới.

Theo đó, PTS thông báo đã chấp thuận 4 công ty đăng ký đấu thầu 5G gồm Hi3G Access, Net4Mobility, Telia Sweden và Teracom, đều là những công ty trong nước.

Theo Reuters, lệnh cấm được đưa ra sau khi cơ quan an ninh Thụy Điển đánh giá rằng Trung Quốc là “một trong những mối đe dọa lớn nhất” của nước này.

Ngoài lệnh cấm, PTS yêu cầu các công ty tham gia cuộc đấu giá sắp tới phải loại bỏ các thiết bị của Huawei và ZTE khỏi bộ tính năng trung tâm hiện tại trước ngày 1/1/2025.

PTS định nghĩa bộ tính năng trung tâm là các thiết bị sử dụng trong xây dựng mạng lưới truy cập sóng vô tuyến, mạng lưới truyền phát, mạng lõi, cũng như dịch vụ và khả năng bảo trì của mạng. Cơ quan này khẳng định việc xây dựng các điều kiện cấp phép đều dựa trên các đánh giá của Lực lượng vũ trang và Cơ quan An ninh Thụy Điển.

Phía Huawei và ZTE hiện chưa đưa ra bình luận về quyết định trên của Thụy Điển.

Huawei đã mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. Mỹ thời gian gần đây liên tục chĩa mũi nhọn vào Huawei với cáo buộc tập đoàn này là phương tiện hoạt động gián điệp, chuyển giao dữ liệu người dùng ở các nước cho chính phủ Trung Quốc.

Dù Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc trên nhưng Washington vẫn không ngừng gây áp lực khiến nhiều đồng minh phải loại bỏ dịch vụ của các công ty viễn thông Trung Quốc khỏi hạ tầng.

Hồi đầu tháng 7 vừa qua, Anh đã cấm Huawei tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng 5G của nước này, theo đó yêu cầu các công ty trong nước ngừng mua thiết bị 5G mới từ Huawei từ năm 2021 và loại bỏ các thiết bị Huawei hiện đang được sử dụng vào cuối năm 2027. Anh là một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên thực hiện việc này.

Các quốc gia khác bao gồm Australia, New Zealand và Ấn Độ cũng đã tỏ rõ quan điểm cứng rắn đối với Huawei, trong khi Pháp và Italy đã tuyên bố giới hạn sử dụng đối với thiết bị mạng 5G của tập đoàn Huawei.

Theo báo cáo mới đây của Hurun Report, những lệnh cấm của Mỹ với Huawei đã khiến tài sản của nhà sáng lập Nhậm Chính Phi giảm 10%, hiện chỉ còn khoảng 2,8 tỷ USD. Ông Nhậm đã rơi hơn 100 bậc, xuống thứ 277 trên bảng xếp hạng người giàu Trung Quốc năm nay.

Xem thêm >> Cứ 1 tuần Trung Quốc lại có thêm 5 tỷ phú USD bất chấp khủng hoảng Covid-19

Tin mới lên