Tài chính quốc tế

Cứ 1 tuần Trung Quốc lại có thêm 5 tỷ phú USD bất chấp khủng hoảng Covid-19

(VNF) - Chủ tịch Rupert Hoogewerf của Hurun Report mới đây cho biết, tính trung bình từ đầu năm tới nay, cứ mỗi tuần Trung Quốc lại có thêm 5 tỷ phú USD bất chấp nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Cứ 1 tuần Trung Quốc lại có thêm 5 tỷ phú USD bất chấp khủng hoảng Covid-19

Tỷ phú Jack Ma tiếp tục nắm giữ vị trí người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 58,8 tỷ USD.

Danh sách Người giàu có Trung Quốc 2020 mà Hurun công bố ngày 20/10 cho thấy việc các công ty đổ xô lên sàn chứng khoán trong năm nay góp phần tạo ra số lượng tỷ phú kỷ lục tại Trung Quốc.

Báo cáo cho thấy, tính tới tháng 8/2020, Trung Quốc có khoảng 2.000 cá nhân với giá trị tài sản ròng hơn 2.000 tỷ NDT (300 triệu USD), đưa tổng giá trị tài sản ròng của những tỷ phú này lên 4.000 tỷ USD. Tính từ đầu năm tới nay, nhóm siêu giàu này đã kiếm thêm tổng cộng 1.500 tỷ USD.

"Lượng tài sản tăng thêm của giới siêu giàu Trung Quốc tạo ra trong năm nay nhiều hơn tổng 5 năm trước cộng lại. Điều này cho thấy cấu trúc của nền kinh tế đã phát triển, thay đổi khỏi những lĩnh vực truyền thống như sản xuất và bất động sản, hướng đến nền kinh tế mới”, ông Hoogewerf và trưởng nhóm nghiên cứu của bản báo cáo này cho biết.

“Thế giới chưa từng chứng kiến sự giàu có như thế này được tạo ra chỉ trong một năm. Các doanh nhân Trung Quốc đã làm tốt hơn nhiều so với dự kiến. Bất chấp Covid-19, họ đã tăng lên với mức kỷ lục", ông Hoogewerf nhận định thêm.

Theo danh sách năm nay, tỷ phú Jack Ma tiếp tục nắm giữ vị trí người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 58,8 tỷ USD. Tài sản của ông tăng vọt 45% so với năm ngoái do sự bùng nổ nhu cầu thương mại điện tử và sự phát triển của tập đoàn Alibaba do ông sáng lập.

Hãng tin Bloomberg mới đây dẫn nguồn thạo tin cho biết Ant Group, công ty công nghệ tài chính thuộc Alibaba, dự định tăng mục tiêu vốn hóa trong vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sắp tới lên ít nhất 280 tỷ USD do nhu cầu mạnh của giới đầu tư.

Nếu được thực thi thì đây sẽ là vụ IPO lớn nhất thế giới từ trước đến nay, đồng nghĩa với việc tài sản của tỷ phú Jack Ma có thể tăng thêm khoảng 30 tỷ USD. Nguồn tin tiết lộ rằng cổ phiếu Ant sẽ được niêm yết cùng ngày trên sàn chứng khoán ở cả Hong Kong và Thượng Hải.

Theo sau tỷ phú Jack Ma là Pony Ma, ông chủ của tập đoàn Tencent, với khối tài sản trị giá 57,4 tỷ USD. Tài sản của ông đã tăng thêm 50% tính từ đầu năm tới nay, bất chấp những lo ngại về triển vọng của Tencent tại Mỹ, sau khi công ty này bị Washington đe dọa trừng phạt dựa trên những cáo buộc về đe dọa an ninh quốc gia.

Đứng thứ ba là ông Zhong Shanshan (66 tuổi), nhà sáng lập hãng nước đóng chai Nongfu Spring với khối tài sản ròng 53,7 tỷ USD. Trong đợt IPO tại Hong Kong hồi đầu năm nay, Nongfu đã huy động được 8,35 tỷ HKD (1,08 tỷ USD) và giá cổ phiếu cũng tăng 85% ngay khi bắt đầu giao dịch vào ngày 8/9.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu ngày 19/10 của Tổng cục Thống kê (NBS) cho thấy GDP Trung Quốc tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với 3,2% của quý II.

Cũng theo số liệu của NBS, doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng 3,3% trong tháng 9 và 0,9% trong quý III. Tính chung cả 3 quý, số liệu này giảm 7,2%.

Trong tháng 9, tỷ lệ thất nghiệp tại thành thị Trung Quốc giảm nhẹ xuống 5,4%. Sản xuất công nghiệp tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái, kéo tăng trưởng 9 tháng lên 1,2%.

Hồi quý I, GDP Trung Quốc giảm 6,8% do đại dịch Covid-19 khiến đất nước bị phong tỏa. Sang quý II, nền kinh tế này đã hồi phục với mức tăng trưởng 3,2%. Lũy kế 9 tháng, nền kinh tế lớn nhì thế giới tăng trưởng 0,7%.

Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một loạt biện pháp trong năm nay, như tăng chi tài chính, giảm thuế và giảm lãi suất cho vay cũng như giảm yêu cầu dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng, nhằm vực dậy nền kinh tế sau dịch và hỗ trợ việc làm.

Quan chức cấp cao NBS cho biết nền kinh tế Trung Quốc đang tiếp tục khôi phục bền vững với các nhân tố tích cực ngày càng nhiều, khi nước này tiếp tục thúc đẩy các chính sách cân bằng giữa kiểm soát dịch và phát triển kinh tế.

New York Times dự đoán xu thế đi lên của nền kinh tế Trung Quốc sẽ còn tiếp tục trong những tháng tới trong bối cảnh hiện tại quốc gia này gần như không còn ca lây nhiễm nào trong cộng đồng.

Xem thêm >> Trung Quốc: Virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm đông lạnh có thể lây sang người

Tin mới lên