Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm đông lạnh có thể lây sang người

(VNF) - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) mới đây cảnh báo về khả năng lây nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc với bao bì đóng gói thực phẩm đông lạnh có chứa virus SARS-CoV-2.

Trung Quốc: Virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm đông lạnh có thể lây sang người

CCDC Trung Quốc cảnh báo về khả năng lây nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc với bao bì đóng gói thực phẩm đông lạnh có chứa virus SARS-CoV-2. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, trong thông báo ngày 17/10, CCDC cho biết đã phát hiện và phân lập SARS-CoV-2 vẫn còn sống trên bao bì cá tuyết đông lạnh trong đợt bùng phát dịch tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) mới đây.

Theo Reuters, phát hiện này cho thấy khả năng SARS-CoV-2 có thể bị phát tán đi xa thông qua hàng hóa đông lạnh.

Trước đó, các nhà khoa học Trung Quốc đã tìm thấy dấu vết của SARS-CoV-2 trên một số mẫu thực phẩm đông lạnh hoặc trên bao bì đóng gói nhưng hàm lượng virus thấp và không có virus còn sống.

Thành phố Thanh Đảo hồi tháng 9 ghi nhận 2 trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, đều là công nhân của một công ty cảng và tham gia bốc dỡ hàng hải sản đông lạnh nhập khẩu.

Cụ thể, 2 bệnh nhân này đều là nam, 40 và 45 tuổi, cùng làm lại công ty Đại Cảng thuộc Tập đoàn cảng Thanh Đảo. 2 người này tham gia xét nghiệm sức khỏe định kỳ do công ty tổ chức và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 24/9.

Theo thông báo trên tài khoản WeChat chính thức của cơ quan y tế thành phố Thanh Đảo, cho tới khi có kết quả dương tính, cả hai người này đều không có triệu chứng gì bất thường. Được biết, trước đó ngày 19/9, cả 2 bệnh nhân này cùng ca bốc dỡ hàng hải sản đông lạnh nhập khẩu.

Lô hàng nhập khẩu do 2 công nhân này bốc dỡ cũng đã bị niêm phong. 1.440 mẫu phẩm liên quan đến mặt hàng hải sản nhập khẩu này đã được đem đi xét nghiệm.

Giới chức Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu thực phẩm đông lạnh trong những tháng gần đây.

Giáo sư virus học Jin Dong-Yan thuộc Đại học Hong Kong (Trung Quốc) cho biết, tuyên bố mới nhất của CCDC không cho thấy bằng chứng chắc chắn rằng hai công nhân ở Thanh Đảo đã trực tiếp nhiễm virus từ bao bì chứ không phải lây nhiễm virus từ một nơi khác và sau đó khiến các bao bì sản phẩm đông lạnh nhiễm SARS-CoV-2.

Hải quan Trung Quốc hồi tháng 8 cho biết họ sẽ đình chỉ nhập khẩu từ các công ty trong một tuần nếu các sản phẩm thực phẩm đông lạnh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và đình chỉ trong một tháng nếu sản phẩm của nhà cung cấp có kết quả xét nghiệm dương tính lần thứ ba trở lên.

CDC Trung Quốc khuyến cáo, các công nhân xử lý, chế biến và bán các sản phẩm đông lạnh nên tránh để da tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Còn người tiêu dùng, nên chế biến chín kỹ thực phẩm đông lạnh trước khi sử dụng và thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Xem thêm >> Mỹ trừng phạt loạt công ty Trung Quốc làm ăn với Iran

Tin mới lên