Tài chính quốc tế

Trung Quốc cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ phát tán ‘virus chính trị’

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát tán thông tin sai lệch và "virus chính trị" ở khắp mọi nơi.

Trung Quốc cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ phát tán ‘virus chính trị’

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong chuyến công du tại Cộng hòa Czech.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đang trong chuyến công du 5 ngày đến 4 nước Trung Âu gồm Czech, Slovenia, Áo và Ba Lan. Trọng tâm của chuyến đi được cho là nhằm kêu gọi các nước loại trừ hãng viễn thông Huawei của Trung Quốc trong việc phát triển mạng di động 5G.

Ngày 12/8, phát biểu tại Thượng viện Cộng hòa Czech (CH Czech), nhà ngoại giao Mỹ khẳng định: “Những gì đang diễn ra không phải Chiến tranh Lạnh 2.0. Thách thức trong việc chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc là khó khăn hơn nhiều so với Liên Xô cũ, vì Trung Quốc đã kết nối sâu vào nền kinh tế, chính trị và xã hội các nước theo cách mà Liên Xô cũ chưa từng làm được”.

Ông Pompeo nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đang tận dụng sức mạnh kinh tế của mình để gia tăng ảnh hưởng trên toàn cầu, do đó, châu Âu cần phải cùng hợp sức chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc.

Phản ứng trước những tuyên bố này của ông Pompeo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng Ngoại trưởng Mỹ chỉ biết “chỉ trích và đổ lỗi cho Trung Quốc ở bất cứ nơi nào ông ta đến”.

Ông Triệu cáo buộc ông Pompeo phát tán thông tin sai lệch và "virus chính trị" ở khắp mọi nơi.

Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trở nên căng thẳng trong 2 năm gần đây do chính sách thương mại "ăn miếng trả miếng" lẫn nhau.

Mối quan hệ ngày càng xấu đi liên quan đến các vấn đề Khu hành chính đặc biệt Hong Kong và vùng lãnh thổ Đài Loan của Trung Quốc, vấn đề Biển Đông, các tổ chức truyền thông của Trung Quốc tại Mỹ, việc hai nước đóng cửa các cơ quan lãnh sự quán của nhau và gần đây là việc Mỹ cấm một số công ty công nghệ và phần mềm của Trung Quốc, trong đó có ứng dụng phần mềm TikTok.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang dần từ bỏ lập trường kiên nhẫn trong quan hệ với Trung Quốc và coi việc đối đầu với Bắc Kinh là ưu tiên chính, khi chỉ còn chưa đầy 90 ngày nữa là tới ngày bỏ phiếu lựa chọn Tổng thống Mỹ.

Ở động thái liên quan mới nhất, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Nhậm Hồng Bân hôm nay (13/8) cho biết Bắc Kinh hy vọng Washington sẽ chấm dứt "hành động hạn chế và phân biệt đối xử" với các công ty của Trung Quốc, đồng thời tạo điều kiện thực thi thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1.

Ông Nhậm Hồng Bân nói rằng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ rõ ràng đã làm ảnh hưởng tới sức mua của Trung Quốc đối với hàng hóa và dịch vụ Mỹ.

Giới chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc sẽ đánh giá lại thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 và nhiều khả năng sẽ đưa ra những bất đồng trong một hội nghị trực tuyến vào cuối tuần này.

Xem thêm >> Trung Quốc: Hàng loạt địa phương phát hiện SARS-CoV-2 trên thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

Tin mới lên