Tài chính quốc tế

Thêm một tín hiệu xấu với ngành bất động sản Trung Quốc

(VNF) - Giá cổ phiếu tập đoàn bất động sản Shimao lao dốc xuống mức thấp nhất trong vòng 1 thập kỷ vào ngày 14/12 vừa qua đã làm dấy lên lo ngại về lĩnh vực bất động sản Trung Quốc vốn đang chồng chất những vấn đề về nợ trái phiếu.

Thêm một tín hiệu xấu với ngành bất động sản Trung Quốc

Cổ phiếu tập đoàn bất động sản Shimao giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Cổ phiếu của Shimao - một trong 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu của Trung Quốc vào năm 2020 đã giảm kỷ lục 20% đi kèm với giá trái phiếu giảm mạnh, nguyên nhân bắt nguồn từ những lùm xùm tài chính của tập đoàn làm ảnh hưởng tới hoạt động sang nhượng quyền sở hữu của khách hàng.

Cụ thể, từ cuối tuần trước, một số khách hàng mua nhà tại các dự án do Shimao đầu tư tại Thượng Hải gặp phải tình trạng không thể đăng ký chuyển nhượng quyền sở hữu căn hộ vì những bất động sản này đã bị thế chấp cho một quỹ tín thác.

Công ty con Shimoa của tập đoàn tại Thượng Hải cũng chứng kiến giá cổ phiếu giảm bất thường tới 32%, khiến họ phải lên tiếng khẳng định công ty vẫn đang hoạt động bình thường và không có vấn đề nào nghiêm trọng ảnh hưởng tới khả năng thanh toán trái phiếu.

Một nguyên nhân khác khiến cổ phiếu Shimao biến động mạnh là do một giao dịch của tập đoàn vào ngày 13/12 vừa qua, khi Shimao quyết định bán mảng kinh doanh quản lý tài sản cho công ty chị em Shimao Services với giá 1,7 tỷ NDT (267 triệu USD).

Theo các nhà phân tích tại JPMorgan, giá bán cao bất thường này cho thấy đây là một chiến lược của Shimao Group để chuyển dòng tiền từ cơ sở đang “khoẻ” về bộ phận đang yếu kém hơn.

JPMorgan cũng nhận định đây là dấu hiệu đáng báo động cho thấy Shimao đang thu nhỏ quy mô và cấp độ hoạt động của mình, và khuyến nghị nhà đầu tư nên bán cổ phiếu đang nắm giữ tại các công ty của tập đoàn này, dẫn tới tình trạng bán tháo và khiến cổ phiếu Shimao sụt giảm nghiêm trọng.

Trong thời điểm thị trường bất động sản Trung Quốc đang hết sức bất ổn, đặc biệt khi 2 nhà phát triển bất động sản Evergrande và Kaisa vỡ nợ tuần trước, bất kỳ tin tức tiêu cực nào cũng có thể khiến các nhà đầu tư bất an và bán tháo cổ phiếu, và Shimao cũng không nằm ngoài guồng xoáy này

Shimao hiện có số trái phiếu phát hành trong và ngoài nước khoảng 10,1 tỷ USD. Theo Bloomberg, Shimao và các công ty con sẽ phải thanh toán số trái phiếu tổng trị giá gần 2,5 tỷ USD đến hạn cho tới năm 2022, bao gồm 30 triệu NDT (4,7 triệu USD) đáo hạn vào ngày 17/12 và 2 tỷ NDT đến hạn trong tháng 1/2022.

Ngân hàng đầu tư UBS nhận định thời điểm tháng 1/2022 sẽ là thời gian mấu chốt với Shimao. Nếu tập đoàn này không thể hoàn thành các nghĩa vụ tài chính của mình, tức không trả được khoản lãi trái phiếu trị giá gần 2,5 tỷ USD nêu trên, đây chắc chắn là tin tức khiến ngành bất động sản Trung Quốc “yếu càng thêm yếu”.

Xem thêm >> Evergrande vỡ nợ trong 'êm đẹp', Trung Quốc nỗ lực ‘cứu’ ngành bất động sản

Tin mới lên