Tài chính quốc tế

Thị trường chứng khoán sau chiến thắng của ông Biden khởi sắc hơn thời ông Trump

(VNF) - "Kỷ nguyên Biden" đang có khởi đầu rầm rộ ở Phố Wall và thậm chí còn vượt qua cả sự hưng phấn sau chiến thắng của ông Donald Trump hồi năm 2016.

Thị trường chứng khoán sau chiến thắng của ông Biden khởi sắc hơn thời ông Trump

Thị trường chứng khoán hậu chiến thắng của ông Biden khởi sắc hơn thời ông Trump

Kể từ sau những ngày bầu cử, chỉ số S&P 500 đã tăng 10%, cao nhất mọi thời đại. Con số này đã tăng gần gấp đôi so với mức 5,5% trong cùng thời kỳ hồi năm 2016. 

Chỉ số Nadasq cũng được nâng lên nhờ cổ phiếu của các công ty công nghệ như Amazon, Zoom tăng 15%. So với thời điểm hậu bầu cử 4 năm trước khi chỉ đạt 5%, chỉ số này đã tăng gần gấp 3 lần. 

Đây là những con số ấn tượng, nói lên sự khởi sắc cho những năm nhiệm kỳ sắp tới của ông Biden, đặc biệt là sau khi ông Trump đã nhiều lần cảnh báo cổ phiếu sẽ "sụp đổ" nếu ông không tái đắc cử.

Ed Yardeni, chủ tịch công ty tư vấn đầu tư Yardeni Research, cho biết: "Chắc chắn đã có rất nhiều lo ngại trước cuộc bầu cử rằng kết quả có thể dẫn đến bất ổn xã hội và chính trị. Vậy nhưng không có bạo loạn trên đường phố và thực tế là hệ thống hiến pháp vẫn hoạt động ổn định."

Các nhà đầu tư cũng cảm thấy nhẹ nhõm khi không đảng nào có quyền tự do thống trị để áp đặt các chính sách mới sâu rộng vào năm 2021. Trong cuộc tranh cử, ông Trump từng châm biếm gọi ông Biden là "Joe buồn ngủ", nhưng có vẻ như nhiều nhà đầu tư cũng không ngại nghỉ ngơi sau khi đã lăn xả vào thời điểm nền kinh tế hỗn loạn và khó đoán dưới thời ông Trump.

Các chỉ số chứng khoán đều tăng sau chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Một ví dụ mới nhất cho sự khó đoán nói trên là khi ông Trump gây sốc với chính các đồng minh của mình bằng cách đe doạ chặn gói cứu trợ 900 tỷ USD của lưỡng đảng. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định "Nguyên tắc Goldilocks" đề cao những giới hạn trong khó khăn sẽ được các nhà đầu tư áp dụng lúc này.

Nói về kết quả của cuộc bầu cử, Michael Arone, chiến lược gia đầu tư tại State Street Global Advisors chia sẻ: "Đối với các nhà đầu tư, đây là một kết quả dễ chịu. Họ sẽ nhận được một chính sách thương mại dễ đoán hơn. Thêm vào đó, sự xuất hiện của vaccine như một ánh sáng cuối đường hầm cũng làm sống lại niềm tin về một thị trường thương mại xán lạn".

Tuy nhiên, không phải tất cả các thị trường chứng khoán sau chiến thắng của ông Biden đều vượt qua thành tích sau bầu cử 4 năm trước. Ví dụ như chỉ số Dow Jones chỉ cao hơn 1% so với mức 9% trong cùng kỳ năm 2016.

Thị trường chứng khoán được cho là "dễ thở" hơn dưới thời kỳ của ông Biden

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận sự khác biệt của nền kinh tế hiện nay so với thời ông Trump bắt đầu lên nắm quyền. Theo Nicholas Colas, đồng sáng lập của DataTrek Research, nếu ở năm 2016, câu hỏi đặt ra là "Làm thế nào để duy trì sự phục hồi nền kinh tế sau cuộc suy thoái?" thì ở thời điểm hiện tại, vấn đề trọng tâm là "sau những khủng hoảng tồi tệ nhất của đại dịch, nền kinh tế sẽ phục hồi thế nào?".

Hầu hết các tổ chức cũng cho thấy những động thái bước chân ra khỏi sự hỗn loạn. Chẳng hạn như hồi tháng 6 năm nay, ông Jerome Powell, Chủ tịch FED - Cục Dự trữ Liên bang, cho biết: "Chúng tôi thậm chí không nghĩ đến việc tăng lãi suất". Trong khi đó, ngân hàng trung ương cam kết tiếp tục mua trái phiếu cho đến khi đạt được nhiều tiến bộ hơn trong việc phục hồi nền kinh tế.

Cũng theo ông Nicholas Colas, thị trường chứng khoán lúc này không quan tâm ai là người đứng đầu mà các chính sách hướng tới việc khôi phục mới là điều quan trọng.

Thời điểm hiện tại, Tổng thống đắc cử Joe Biden hoàn toàn có quyền "khoe khoang" về những chiến thắng đầu tiên của mình. Nhưng hiển nhiên là những kịch bản "ác mộng" của đại dịch vẫn có thể xảy ra dù không ai mong muốn.

Xem thêm >> Nước Mỹ sẽ có những thay đổi gì dưới thời ông Joe Biden

Tin mới lên