Ban hành loạt chính sách ưu đãi 'gọi' tư nhân làm đường sắt
(VNF) - Tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh đường sắt được hưởng ưu đãi, hỗ trợ như miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với đất dành cho đường sắt.
Sáng 27/6, với gần 93% đại biểu tán thành, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Các tổ chức tín dụng. Luật có hiệu lực từ 15/10.
Nội dung mới của luật lần này, là tăng phân cấp quyền quyết việc cho vay đặc biệt với khoản vay lãi suất 0% một năm, không có tài sản đảm bảo từ Thủ tướng sang Ngân hàng Nhà nước.
Giải trình tiếp thu trước khi Quốc hội bấm nút, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết Chính phủ đã điều chỉnh lại quy định này, nhằm đảm bảo việc cho vay đặc biệt của Ngân sách Nhà nước chỉ được thực hiện khi tổ chức tín dụng rơi vào trạng thái khó khăn về thanh khoản, hoặc để thực hiện phục hồi, chuyển giao bắt buộc với mục tiêu đảm bảo an toàn hệ thống, quyền lợi người gửi tiền.
Liên quan tới thu giữ tài sản đảm bảo, các ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung cơ chế phối hợp giữa UBND cấp xã, và cơ quan công an cấp xã, để phù hợp lợi ích hợp pháp của người bị thu giữ tiền và tiếp tục kế thừa 2 quy định của Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu các ngân hàng.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết luật chỉ quy định sự tham gia của UBND và cơ quan Công an cấp xã trong quá trình thu giữ tài sản. Tức là cơ bản phù hợp việc sắp xếp lại đơn vị hành chính, chính quyền hai cấp.
Theo luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), các đơn vị mua bán và xử lý nợ được quyền thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu. Việc này chỉ được thực hiện khi tổ chức tín dụng có thỏa thuận trước với bên đi vay. Tài sản đảm bảo bị thu giữ không phải là tài sản tranh chấp trong vụ án đã được thụ lý, nhưng chưa được giải quyết hoặc đang được giải quyết ở tòa.
Để tránh lạm dụng quyền thu giữ tài sản này, luật quy định trong quá trình thực hiện, tổ chức tín dụng không được áp dụng các biện pháp vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội. Tài sản đảm bảo phải đáp ứng điều kiện theo quy định của Chính phủ.
Ngân hàng Nhà nước sẽ cùng các cơ quan liên quan nghiên cứu điều kiện của tài sản đảm bảo của khoản nợ xấu mà tổ chức tín dụng được quyền thu giữ, nhằm cụ thể hóa chủ trương phát triển kinh tế tư nhân theo Nghị quyết 68.
(VNF) - Tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh đường sắt được hưởng ưu đãi, hỗ trợ như miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với đất dành cho đường sắt.
(VNF) - Luật Công nghiệp Công nghệ số đã tạo ra bước ngoặt lớn cho thị trường tài sản số trong việc hình thành hành lang pháp lý, chính thức đưa tài sản số ra khỏi vùng xám.
(VNF) - Gây chú ý với loạt sản phẩm detox được TikToker Hữu Công quảng bá, EHERBAL không chỉ tăng vốn gần 20 lần trong hơn một năm mà còn thế chấp tài sản máy móc để đầu tư dự án nhà máy sản xuất tại Hà Nội.
(VNF) - Bộ Tài chính phát hiện có sự không thống nhất trong đánh giá giữa báo cáo chi tiết và báo cáo tổng hợp đối với 4/5 nhà thầu bị loại tại dự án cao tốc TP. HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, đoạn qua tỉnh Bình Phước.
(VNF) - Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo của ông Trịnh Văn Quyết, chuyển sang phạt tiền đối với tội thao túng chứng khoán và tuyên mức án 7 năm tù cho tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(VNF) - Bộ Công Thương đang nghiên cứu để tham mưu Chính phủ ban hành lộ trình sử dụng xăng E10, dự kiến bắt đầu từ ngày 1/1/2026.
(VNF) - Chính phủ vừa ban hành nghị quyết cho sáp nhập VNPT-Vinaphone và VNPT-Media vào công ty mẹ là VNPT theo đề xuất của Bộ Tài chính.
(VNF) - Với 100% đại biểu có mặt tán thành, ông Hoàng Duy Chinh, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn được bầu làm Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV, nâng tổng số thành viên cơ quan này lên 20 người.
(VNF) - Bí thư Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn được bầu làm Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XV, thay ông Y Thanh Hà Niê K’đăm vừa nhận nhiệm vụ mới tại Lâm Đồng.
(VNF) - Quốc hội thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia gồm 19 thành viên, trong đó Chủ tịch Quốc hội làm Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia.
(VNF) - Tập đoàn Siemens bày tỏ mong muốn tham gia dự án đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam trong cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Trung Quốc.
(VNF) - Thủ tướng Singapore Lawrence Wong bày tỏ mong muốn hợp tác tích cực với Việt Nam về nhập khẩu gạo nhằm bảo đảm an ninh lương thực của Singapore.
(VNF) - Tổng Bí thư Tô Lâm vừa ký, ban hành các quyết định của Bộ Chính trị về việc thành lập đảng bộ các tỉnh, thành phố sau khi thực hiện sáp nhập, hợp nhất.
(VNF) - Chính phủ đề xuất Quốc hội cho phép áp dụng hình thức đầu tư tư nhân cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam để khuyến khích sự tham gia của doanh nghiệp vào dự án quan trọng quốc gia.
(VNF) - Nhiều trái chủ của những mã trái phiếu liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát nhưng không nằm trong bản án vẫn tỏ ra bức xúc khi tiền bị phong toả suốt 3 năm qua.
(VNF) - Hàng chục nghìn tấn dầu thực vật dùng cho chăn nuôi bị tuồn ra thị trường dưới mác dầu ăn cho người. Đứng sau vụ việc là Công ty Nhật Minh Food, với nhiều dấu hiệu bất thường về hoạt động, cổ đông và pháp nhân liên quan.
(VNF) - Với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội quyết định thành lập Hội đồng Bầu cử quốc gia gồm 19 thành viên.
(VNF) - TP. HCM vừa tổ chức Hội nghị công bố Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.
(VNF) - UBND các tỉnh được quyền chấp thuận chủ trương đầu tư 7 nhóm dự án, trong đó có dự án xây sân bay, dịch vụ cảng hàng không, nhà ở... thay vì Thủ tướng quyết như trước.
(VNF) - Một trong những tình tiết thu hút sự chú ý của dư luận về đại án tại Tập đoàn Phúc Sơn là nỗ lực và cam kết khắc phục hậu quả từ phía bị cáo Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu "Pháo"), cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn.
(VNF) - Tại phiên tòa xét xử vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan, cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, đã khai về việc nhận tiền từ Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu "pháo"), Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn.
(VNF) - Quận Hoàn Kiếm đã kiến nghị thành phố xem xét phương án sử dụng biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa làm trụ sở mới của UBND phường Cửa Nam.
(VNF) - Hội nghị Thế giới về Kiểm soát Thuốc lá 2025 tại Dublin đã kêu gọi các quốc gia tăng cường giải pháp tài chính bền vững nhằm thực thi hiệu quả Công ước Khung FCTC.
(VNF) - Bộ Y tế khẳng định mọi hành vi cố tình sử dụng nguyên liệu sai mục đích, không bảo đảm an toàn thực phẩm sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật.
(VNF) - Tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh đường sắt được hưởng ưu đãi, hỗ trợ như miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với đất dành cho đường sắt.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp Giảng Võ tọa lạc tại 15 - 17 Ngọc Khánh, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội. Đây là vị trí "vàng" ngay trung tâm hành chính, kinh tế và văn hóa của thành phố.