Đô thị

Thu hồi khu đô thị mới quốc tế Đa Phước 29ha liên quan đến Vũ ‘nhôm’

(VNF) - UBND TP. Đà Nẵng được giao nhiệm vụ thu hồi và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật đảm bảo quyền lợi cho công dân tại khu đất 29ha thuộc dự án khu đô thị mới quốc tế Đa Phước.

Thu hồi khu đô thị mới quốc tế Đa Phước 29ha liên quan đến Vũ ‘nhôm’

Thu hồi khu đô thị mới quốc tế Đa Phước 29ha liên quan đến Vũ ‘nhôm’

Tòa án nhân dân TP. Hà Nội vừa có thông báo về sửa chữa, bổ sung bản án liên quan đến bản án hình sự sơ thẩm trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP. Đà Nẵng.

Cụ thể, trong quá trình tuyên án đối với dự án khu đất 29ha thuộc Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê và phường Thanh Bình, quận Hải Châu), Tòa án nhân dân TP. Hà Nội có sơ suất trong tuyên án.

Do vậy, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đính chính như sau: “Giao UBND TP. Đà Nẵng thu hồi và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật đảm bảo quyền lợi cho công dân tại khu đất 29ha thuộc dự án khu đô thị mới quốc tế Đa Phước”.

Như VietnamFinance đã thông tin trước đó, theo cáo trạng, năm 2005, UBND TP. Đà Nẵng có chủ trương kêu gọi đầu tư xây dựng dự án khu đô thị mới Đa Phước tại quận Hải Châu và nhận được hồ sơ đăng ký đầu tư của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Bình Minh (trụ sở tại 1041 Đê La Thành, quận Ba Đình, Hà Nội) và Công ty First Key thuộc Tập đoàn Deawon của Hàn Quốc.

Sau khi đàm phán với các nhà đầu tư, ngày 11/5/2005, ông Trần Văn Minh, lúc đó là Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, đã ký quyết định quy định giá đất để thu tiền sử dụng đất và cho thuê đất đầu tư dự án có diện tích quy hoạch khoảng 193ha.

Theo đó, diện tích giao quyền sử dụng đất cho Công ty Bình Minh có thu tiền khoảng 45ha với đơn giá là 300.000 đồng/m2. Diện tích còn lại cho Công ty First Key thuê 50 năm để xây dựng văn phòng, căn hộ, trung tâm thương mại và các dịch vụ khác với đơn giá 1 USD/m2/năm.

Tuy nhiên, sau đó Công ty Bình Minh và Công ty Fisrt Key không tiến hành đầu tư xây dựng dự án. Đến tháng 5/2006, UBND TP. Đà Nẵng nhận được hồ sơ đăng ký đầu tư vào dự án khu đô thị mới Đa Phước của Công ty TNHH Daewon (Hàn Quốc) với cam kết "xây dựng sân golf và chịu chi phí san lấp mặt bằng, xây dựng đê ngăn biển".

Khoảng tháng 10/2006, trước khi ban hành bản thỏa thuận nguyên tắc, lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng có buổi làm việc với nhà đầu tư Công ty TNHH Daewon để triển khai thực hiện dự án, trong đó có nội dung: Đối với phần diện tích 29ha dành cho việc xây dựng biệt thự và nhà liền kề, Công ty TNHH Daewon sẽ liên doanh với một công ty Việt Nam để tiến hành khai thác.

Sau buổi làm việc này, ông Trần Văn Minh đã chỉ đạo Lê Cảnh Dương, Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư TP. Đà Nẵng, xây dựng dự thảo thỏa thuận nguyên tắc giữa Công ty TNHH Daewon và UBND TP. Đà Nẵng trong việc đầu tư vào dự án khu đô thị mới Đa Phước theo hướng giao khu đất xây dựng nhà biệt thự, liền kề cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm) để liên doanh với Công ty Daewon thực hiện dự án.

Sau đó, UBND TP. Đà Nẵng chuyển quyền sử dụng đất cho công ty Vũ “nhôm” liên kết với Công ty Deawon với giá chuyển quyền sử dụng là 300.000 đồng/m2.

Hiện tại dự án 29 ha thuộc Khu đô thị Quốc tế Đa Phước do Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Đa Phước làm chủ đầu tư và được triển khai xây dựng nhà liền kề thương mại và chung cư cao tầng. Tại dự án này đã chuyển nhượng 189 lô đất biệt thự, diện tích 16.630m2 cho 189 khách hàng với tổng giá trị giao dịch là: 1.280 tỷ đồng.

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương kết luận, tại thời điểm khởi tố vụ án (17/4/2018), giá trị quyền sử dụng đất và tài sản trên đất theo giá thị trường của dự án 29 ha thuộc Khu đô thị quốc tế Đa Phước là 11.322 tỷ đồng.

Tin mới lên