Lật đổ OpenAI, Anthropic chính thức trở thành kỳ lân AI đắt giá nhất thế giới
(VNF) - Cuộc lật đổ ngoạn mục trong ngành AI và tham vọng trở thành “gã khổng lồ” tiếp theo của Thung lũng Silicon, Anthropic nổi lên như đối thủ đáng gờm nhất của OpenAI.

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia vừa tổ chức đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2023-2028. Trước đó, ngày 8/5, Hiệp hội đã nhận quyết định cho phép thành lập của Bộ Nội vụ.
Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Công an, được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội. Phó Chủ tịch thường trực là Trung tướng Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an. Tổng thư ký là Thượng tá Nguyễn Bá Sơn, Trưởng phòng - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.
Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an cho biết, Hiệp hội ra đời giữa bối cảnh vấn đề vi phạm an ninh mạng tại Việt Nam và thế giới diễn biến phức tạp. Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng ghi nhận hơn 16 triệu cảnh báo tấn công mạng, cao hơn nhiều so với 2022. Mục tiêu tấn công đa phần là hệ thống thông tin của cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế mũi nhọn.
Ngoài ra, tội phạm mạng cũng sử dụng nhiều hình thức lừa đảo tinh vi, gây thiệt hại lớn cho người dân. Hơn 9 tháng qua, Bộ Công an đã xử lý gần 800 vụ với tổng số tiền thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng. Trong đó, các sàn giao dịch tiền ảo tiềm ẩn nhiều nguy cơ vi phạm nhưng thu hút lượng lớn người tham gia, số tiền giao dịch cũng đạt hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi tháng.
Theo Bộ trưởng, các đơn vị trong nước vẫn chưa tự chủ về công nghệ, còn phải lệ thuộc vào nước ngoài, nhất là trong các trường hợp khẩn cấp, phải xử lý vấn đề về an ninh mạng quốc gia. Từ đó dẫn đến nguy cơ bị tấn công mạng, khủng bố phá hoại hạ tầng trọng yếu, hoạt động gián điệp chiếm dụng thông tin bí mật của Nhà nước. Một số trường hợp, kẻ xấu cũng lợi dụng không gian mạng để tuyên truyền, hạ uy tín của lãnh đạo Đảng hoặc kích động biểu tình, chống phá.
Trước thực tế này, ông Tô Lâm cho rằng trong thời gian tới sẽ có những cuộc chuyển dịch lớn, từ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ sang chủ quyền mạng, từ kiểm soát lãnh thổ sang kiểm soát không gian mạng, từ gia công phần mềm sang làm chủ dịch vụ. Do đó, Việt Nam cần sự chung tay của các tổ chức, doanh nghiệp, cũng như Hiệp hội An ninh mạng quốc gia. Hiệp hội sẽ đóng vai trò như "tấm khiên" bảo vệ an ninh, lợi ích, chủ quyền của Việt Nam trên không gian mạng.
(VNF) - Cuộc lật đổ ngoạn mục trong ngành AI và tham vọng trở thành “gã khổng lồ” tiếp theo của Thung lũng Silicon, Anthropic nổi lên như đối thủ đáng gờm nhất của OpenAI.
(VNF) - ‘Ngôi sao’ robot hình người Unitree đang thổi bùng làn sóng đầu cơ mới, khuấy đảo thị trường chứng khoán Trung Quốc.
(VNF) - Các chuyên gia cho rằng AI không nên được nhìn như một cuộc đua công nghệ thuần túy. Câu hỏi cần đặt ra trước tiên là AI được dùng để giải quyết vấn đề gì, phục vụ ai và tạo ra giá trị xã hội cụ thể ra sao.
(VNF) - Cơn sốt AI đang tạo ra những “gã khổng lồ” mới trên thị trường công nghệ toàn cầu và cái tên mới nhất gây chấn động giới tài chính là SK Hynix.
(VNF) - Hàng loạt tài khoản Instagram của các shop online và local brand tại Việt Nam bất ngờ bị checkpoint (khóa tạm thời) chỉ sau khi nhận tin nhắn từ người lạ đang khiến cộng đồng kinh doanh online hoang mang.
(VNF) - Huawei vừa công bố một hướng đi hoàn toàn mới cho tham vọng tự chủ bán dẫn, phát triển chip tiên tiến cho các thiết bị của hãng vào năm 2031.
(VNF) - Trong khi các đối thủ chi hàng trăm tỷ USD để xây dựng tương lai AI chưa rõ hình dạng, Apple lại chọn chiến lược thực dụng và ung dung hưởng lợi.
(VNF) - Không còn là 1 chatbot 'đãng trí' sau mỗi lần đóng cửa sổ, ChatGPT vừa được OpenAI cung cấp tính năng lưu trữ tài liệu vĩnh viễn. Người dùng miễn phí cũng được cấp dung lượng lưu trữ riêng.
(VNF) - Các nhà nghiên cứu Ả Rập Xê Út đã phát minh ra NESCOD, hệ thống làm mát không cần tới điện năng mà chạy bằng muối và ánh nắng, mở ra tương lai đầy hứa hẹn về các công nghệ làm mát thân thiện với môi trường.
(VNF) - Samsung Electronics vừa tránh được một cuộc khủng hoảng có thể khiến tập đoàn thiệt hại tới 20 tỷ USD và làm giá smartphone toàn cầu tăng vọt.
(VNF) - SpaceX đang tiến những bước cuối cùng trước khi công bố bản cáo bạch IPO được mong đợi bậc nhất trong lịch sử ngành công nghệ và hàng không vũ trụ.
(VNF) - Từ bạn hoá thù, Elon Musk và Sam Altman đang cho thấy sức nóng của cuộc chiến quyền lực khốc liệt nhất Thung lũng Silicon.
(VNF) - Dù Apple mới chỉ đưa dòng iPhone 17 lên kệ chưa lâu, những tin đồn xoay quanh iPhone 18 Pro Max đã bắt đầu khiến fan Táo khuyết “đứng ngồi không yên”.
(VNF) - Thương vụ IPO của SpaceX có thể tạo ra một “bong bóng đầu cơ” mới, với sức hút quá lớn của Elon Musk trên thị trường tài chính toàn cầu.
(VNF) - Theo PGS.TS. Phan Cao Thọ, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng, Đà Nẵng cần phát triển logistics thông minh có thể ứng dụng drone (máy bay không người lái) giao hàng trực tiếp đến các tòa nhà cao tầng, tối ưu dòng chảy hàng hóa trong các tuyến hẻm nhỏ
(VNF) - Theo bà Nguyễn Thị Hương Liên, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VST), AI có thể giúp doanh nghiệp giảm từ 20-50% chi phí vận hành nhờ tối ưu quy trình, tăng tốc xử lý công việc và rút ngắn thời gian nghiên cứu phát triển.
(VNF) - Trong bối cảnh AI đang được xem là động lực tăng trưởng lớn, châu Á có thể là nơi đầu tiên cho thế giới thấy mặt trái của cuộc cách mạng công nghệ.
(VNF) - SpaceX của Elon Musk chuẩn bị đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất lịch sử thế giới, vượt xa IPO kỷ lục của Saudi Aramco năm 2019.
(VNF) - iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max được cho là sẽ tăng giá mạnh ngay cả khi Apple đang tận dụng lợi thế quy mô để giữ ưu thế trước Android.
(VNF) - Khi nhu cầu livestream, xem phim 4K và kết nối đa thiết bị tăng cao, một đường truyền mạng nhanh và ổn định trở thành yêu cầu bắt buộc. Nhà mạng đã có những bước đi đột phá về công nghệ nhằm thay đổi hoàn toàn trải nghiệm số của người dùng trong thời gian qua.
(VNF) - Trong khi các ông lớn công nghệ ồ ạt cắt giảm nhân sự, Apple vẫn đứng vững. Đâu là nguyên nhân Táo khuyết 'miễn nhiễm' với làn sóng sa thải?
(VNF) - Doanh thu và lợi nhuận trước thuế trong 4 tháng năm 2026 của FPT đạt 17.228 tỷ đồng và 3.787 tỷ đồng, lần lượt tăng 11,6% và 17,5% so với cùng kỳ.
(VNF) - Người đọc vị thuật toán YouTube nhận phí dịch vụ thường bắt đầu từ 15.000 USD mỗi tháng và có thể cao hơn, đổi lại kênh sẽ tăng subscriber chóng mặt.
(VNF) - Kỷ nguyên AI đưa các “ông lớn” phần cứng lên ngôi và Samsung đang là cái tên mới nhất gia nhập “câu lạc bộ nghìn tỷ USD”.
(VNF) - Các yêu cầu về an ninh mạng ngày càng đặt trọng tâm vào khả năng kiểm soát, truy vết và phản ứng theo thời gian thực. Điều này không chỉ là yêu cầu về hệ thống, mà là yêu cầu về năng lực vận hành.
(VNF) - Cuộc lật đổ ngoạn mục trong ngành AI và tham vọng trở thành “gã khổng lồ” tiếp theo của Thung lũng Silicon, Anthropic nổi lên như đối thủ đáng gờm nhất của OpenAI.
(VNF) - Hải Phòng đang ghi nhận tiến độ thi công sôi động tại nhiều dự án chung cư, khách sạn và tổ hợp cao tầng tại khu vực trung tâm phía Đông thành phố.