Tài chính quốc tế

Thủ tướng Canada hứa sẽ ủng hộ Ukraine ‘đối phó với Nga’

(VNF) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định Canada sẽ tăng cường hợp tác kinh tế với Ukraine đồng thời ủng hộ nước này “đối phó” với Nga.

Thủ tướng Canada hứa sẽ ủng hộ Ukraine ‘đối phó với Nga’

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hiện đang ở Toronto và tham dự Hội nghị cải cách Ukraine. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Bắc Mỹ kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 5 vừa qua.

Andriy Shevchenko, đại sứ Ukraine tại Canada, cho rằng đó là một dấu hiệu cho thấy Tổng thống Zelenskiy đề cao mối quan hệ hữu hảo giữa Canada và Ukraine trong 28 năm qua.

Phát biểu tại cuộc gặp ngày 2/7, Thủ tướng Canada Trudeau tuyên bố Canada sẽ tiếp tục hợp tác với Ukraine, đặc biệt là vị Tổng thống mới về một loạt các vấn đề sẽ mang lại lợi ích cho người dân hai nước, làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác kinh tế và giao lưu nhân dân.

“Canada cũng sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine đối phó với Nga, tạo ra một tương lai tốt hơn cho người dân Ukraine”, ông Trudeau khẳng định.

Mối quan hệ Nga - Canada ghi nhận nhiều gia đoạn thăng trầm trong những năm trở lại đây.  Năm 2014, Ottawa nhiều lần lên án Moscow về việc sáp nhập Crimea và cùng với các quốc gia phương Tây khác áp đặt các biện pháp chế tài trừng phạt đối với Nga.

Tuy vậy, quan hệ hai nước đã có những tín hiệu tích cực đáng kể sau khi Thủ tướng theo trường phái tự do Justin Trudeau lên nắm quyền năm 2016.

Ông Trudeau không theo đuổi trường phái cứng rắn và khẳng định sẽ nỗ lực nhằm khôi phục nền kinh tế Canada. Ông Trudeau cho rằng, điều cần thiết là phải khôi phục các cuộc đối thoại với Moscow về vấn đề Ukraine cũng như các mối quan tâm quốc tế nóng bỏng khác.

Tuy nhiên, hồi tháng 10/2017, Canada thông báo cấm nhập cảnh và "đóng băng" tài sản của 30 quan chức Nga được cho là liên quan đến cái chết của Sergei Magnitsky, một luật sư chống tham nhũng chết năm 2009 sau khi bị giam giữ trong một nhà tù tại Nga. Điều này đã khiến quan hệ Nga - Canada căng thẳng trở lại.

Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland cũng ra thông cáo cho biết Canada đã quyết định đưa 114 cá nhân và 15 tổ chức của Nga vào danh sách trừng phạt để đáp trả “các hành động gây hấn của Nga tại Biển Đen và eo biển Kerch và sự sáp nhập bất hợp pháp bán đảo Crimea của Nga".

Trong danh sách các cá nhân bị Canada trừng phạt có Chủ tịch tập đoàn Rosneft Igor Sechin, Chủ tịch ngân hàng VTB Andrey Kostin, doanh nhân Igor Rotenberg, Đại diện toàn quyền của Tổng thống Nga tại Quận Liên bang phía nam Vladimir Ustinov và Chỉ huy lực lượng Vệ binh quốc gia Nga Viktor Zolotov.

Xem thêm >> Nếu Mỹ không giao F-35, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua tiêm kích Nga

Tin mới lên