Công nghệ

Thủ tướng: 'Chính phủ luôn tin tưởng lực lượng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam'

(VNF) - Đánh giá hạ tầng số, hạ tầng dữ liệu, các nền tảng số quốc gia là yếu tố then chốt và đang nỗ lực tăng tốc lộ trình chuyển đổi số quốc gia, Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ luôn tin tưởng lực lượng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Thủ tướng: 'Chính phủ luôn tin tưởng lực lượng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam'

Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị bộ trưởng và triển lãm trực tuyến thế giới số 2021 (ITU Digital World 2021), Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, sâu sắc chưa từng có, đặc biệt do những tác động của đại dịch Covid-19. 

Theo Thủ tướng, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và quá trình chuyển đổi số trên toàn cầu đặt ra cả cơ hội và thách thức đối với các quốc gia. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là chuyển đổi số là hướng đi đúng đắn, vừa đảm bảo trạng thái hoạt động bình thường mới trên không gian số, vừa góp phần phục hồi kinh tế với sức khỏe và sự an toàn của người dân luôn được đặt lên hàng đầu.

Là một quốc gia chịu ảnh hưởng bởi đại dịch, Thủ tướng cho biết kinh tế Việt Nam vẫn được kỳ vọng tăng trưởng trong trung và dài hạn khi mà đại dịch Covid-19 đang từng bước được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế tiếp tục được bảo đảm, chính trị xã hội ổn định, những động lực thúc đẩy tăng trưởng được duy trì và đang từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam coi hạ tầng số, hạ tầng dữ liệu, các nền tảng số quốc gia là yếu tố then chốt và đang nỗ lực tăng tốc lộ trình chuyển đổi số quốc gia. Trong đó, Chính phủ luôn tin tưởng lực lượng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng đối với việc triển khai thành công tiến trình này; để kinh tế số Việt Nam chiếm trên 20% tỷ trọng GDP quốc gia vào năm 2025 và 30% vào năm 2030.

Hội nghị Bộ trưởng và Triển lãm trực tuyến Thế giới số 2021 (ITU Digital World 2021) tiền thân là Triển lãm Viễn thông Thế giới. Đây là sự kiện quan trọng nhất hàng năm của Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU), nơi các doanh nghiệp trong ngành mang tới những thành tựu mới nhất về viễn thông, công nghệ số.

Từ năm 2020, hội nghị được đổi tên thành triển lãm trực tuyến thế giới số, theo sáng kiến của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Đây cũng là lần thứ 2 liên tiếp hội nghị được tổ chức tại Việt Nam theo hình thức trực tuyến.

ITU Digital World 2021 là năm thứ 50 hội nghị được tổ chức. Trong sự kiện năm nay, bên cạnh những phiên thảo luận được tổ chức trực tuyến, các doanh nghiệp công nghệ, viễn thông còn giới thiệu sản phẩm của mình ở những gian hàng ảo.

Theo thông tin từ ban tổ chức, sẽ có 14 sản phẩm công nghệ của Việt Nam được giới thiệu tại các gian hàng ở ITU Digital World 2021.

Bên cạnh những sản phẩm chống dịch, bảo vệ sức khỏe như nền tảng PC-Covid, Viettel Telehealth... các hệ thống kết nối thương mại điện tử như Postmart, Vỏ Sò cũng góp mặt. Các gian hàng trong được trưng bày dưới hình thức trực tuyến trong một tháng, từ ngày 12/10 - 12/11.

Tin mới lên